คอลัมน์: ฅนปนข่าว: แบกภาระ 'เพื่อไทย'

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 8 พฤษภาคม 2555 00:00:41 น.

ถือฤกษ์วันแรกของการเปิดรับสมัครเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 3 จ.เชียงใหม่  แทนเก้าอี้ "ชินณิชา วงศ์สวัสดิ์" ที่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง "พรรคเพื่อไทย"เจ้าของพื้นที่ ส่ง "เด็จพี่" พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์โฆษกพรรค ควงคู่ "ทัศนัย บูรณุปกรณ์" ส.ส.เขต 1 เชียงใหม่ นำ "เกษม นิมมลรัตน์" อดีตที่ปรึกษานายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ มายื่นใบสมัครลงชิงตำแหน่งในนามพรรคเพื่อไทย

"เกษม" ยืนยันความมั่นใจ...

"จะได้รับการเลือกตั้ง เพราะเป็นพื้นที่ฐานเสียงสำคัญของพรรคเพื่อไทย แต่ก็ไม่ประมาทที่จะลงพื้นที่พบประชาชน ในช่วงเวลาที่เหลือก่อนการเลือกตั้ง 2  มิ.ย.นี้"

ดูเหมือนการลงชิงเก้าอี้ ส.ส.เขต 3 เชียงใหม่ ครั้งนี้ของ "เกษม" นอกจากมีภาระต้องยึดหัวหาดที่เป็นเจ้าของเดิมแล้ว ยังมีแรงกดดันในการแบกหน้าตาของพรรคเพื่อไทยพ่วงไปด้วยเพราะก่อนหน้านี้ในการเลือกตั้งทั้งสนามเล็กและสนามใหญ่ ทั้งในจังหวัดปทุมธานีหรือเชียงราย ผู้สมัครในนามพรรคเพื่อไทยต่างพ่ายแพ้คู่แข่งอย่างหมดรูป จนมีเสียงวิจารณ์

"เพื่อไทยกระแสตก" แม้แกนนำพรรคต่างปักหลักตั้ง มั่น ยืนกระต่ายขาเดียว ไม่ยอม รับเสียงวิจารณ์ เพราะไม่เช่นนั้นจะเสียทรงทางการเมืองถึงขึ้นอาจเพลี่ยงพล้ำให้คู่แข่ง  แต่จับท่าทีแกนนำที่มีคิวเดินสายไปช่วย "เกษม" หาเสียงในพื้นที่เชียงใหม่ ฐานทัพใหญ่พรรคเพื่อไทยแท้ๆก็พอจะเห็นอาการหนาวในจนขาสั่นของคนพรรคเพื่อไทย

เพราะหากการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 3 เชียงใหม่ ถูกคู่แข่งล้วงคอคว้าเก้าอี้ไปได้ รัฐบาลและพรรคเพื่อไทยคงไม่มีอะไรแก้ตัว

"เกษม นิมมลรัตน์" คนใกล้ชิด "เจ๊แดง" เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ พี่สาว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ร่วมทำงานกับพรรคเพื่อไทยมานานตั้งแต่เมื่อครั้งเป็นพรรคไทยรักไทย มาจนถึงพรรคพลังประชาชน และพรรคเพื่อไทย

จบการศึกษาระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาที่โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย ปริญญาตรี วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และปริญญาโท วิศวกรรมศาสตรมหา บัณฑิต มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เคยทำงานในตำแหน่งผู้เชี่ยว ชาญประจำตัวนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ภรรยานายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ปรึกษานายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ประธานสาขาพรรคเพื่อไทยลำดับที่ 7 จ.เชียง ใหม่

บรรยายใต้ภาพ
เกษม นิมมลรัตน์
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »