ไล่คนวิจารณ์แถลงศอ.รส.ฟังธรรม จี้'สมชัย'ลาออกทำตัวไม่เป็นกลาง

วันที่ 18 เม.ย. 57 นายชวลิต วิชยสุทธิ์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณี มีผู้วิพากษ์วิจารณ์แถลงการณ์ ศอ.รส. ก้าวล่วงดุลพินิจ ป.ป.ช. และศาลรัฐธรรมนูญ ว่า หากผู้วิจารณ์ได้ฟังคำบรรยายธรรมของพระราชวิจิตรปฏิภาณ หรือท่านเจ้าคุณพิพิธ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสุทัศน์ ก็จะเห็นว่าสอดคล้องกันหลายส่วน...อ่านต่อ

ข่าวเลือกตั้ง'57ทั้งหมด »
ข่าวเลือกตั้ง'57 ทั้งหมด »

เตือนบัณฑิตใหม่ขอตั๋วครูก่อนมิ.ย.

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 16 พฤษภาคม 2555 00:00:38 น.

ศึกษาธิการ * "องค์กร" เตือนบัณฑิตครูจบใหม่ให้มายื่นขอใบอนุญาตครูแต่เนิ่นๆก่อนช่วงสอบครูผู้ช่วยเดือน มิ.ย. ชี้ปีนี้ ก.ค.ศ.เข้มสมัครสอบต้องมีตั๋วครูแนบมาด้วย

วันที่ 15 พ.ค. นายองค์กร อมรสิรินันท์ เลขาธิการคุรุสภา เปิดเผยถึงกรณีการขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ประจำปี 2555 ว่า ปีนี้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ได้ประกาศการรับสมัครสอบคัดเลือกเป็นครูผู้ช่วยในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ช่วงกลางเดือน มิ.ย.นี้ รวมถึงการไม่นโยบายอะลุ่มอล่วยให้ผู้ที่ยังไม่มีใบอนุญาตฯ สามารถสมัครสอบก่อน แล้วนำใบอนุญาตมายื่นในวันรายงานตัวเหมือนปีที่ผ่านๆ มาได้ ดังนั้นตนจึงอยากให้ผู้ที่สำเร็จการศึกษาหลักสูตรผลิตครูโดยตรง และหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต) วิชาชีพครู ที่ได้รับการรับรองหลักสูตรอย่างถูกต้อง และยังไม่ได้มายื่นขอใบอนุญาตฯกับคุรุสภา ให้มายื่นเรื่องขอไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ จะได้ไม่มีปัญหาต่อไป

เลขาธิการคุรุสภากล่าวอีกว่า มั่นใจว่าปีนี้คุรุสภาจะไม่ต้องมากางเต็นท์ออกใบอนุญาตฯ แบบหามรุ่งหามค่ำช่วงก่อนการสมัครสอบครูผู้ช่วยอีกเหมือนทุกปีที่ผ่านมา เพราะปีนี้คุรุสภาได้มีการนำระบบ  KSP ซึ่งเป็นระบบการติดตามตรวจสอบการรับนักศึกษาเข้าเรียนแต่ละปีการศึกษามาที่คุรุสภาโดยตรง มีมหาวิทยาลัยต่างๆ เข้าร่วมโครงการกว่า 100 แห่ง และยังไม่เข้าร่วมอีกประมาณ 50 แห่ง ทำให้ช่วยอำนวยความสะดวกในขั้นตอนการออกใบอนุญาตฯ กับนักศึกษาอย่างมาก ขณะที่ว่านักศึกษามาขอจำนวน 3-4 พันคนต่อวัน ก็สามารถออกใบอนุญาตฯ ได้ทั้งหมด.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง