โต้วาทีอาเซียน

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 19 พฤษภาคม 2555 00:00:15 น.

ในปี 2558 ประเทศไทยจะร่วมเป็นหนึ่งในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนซึ่งมีความจำเป็นเตรียมพร้อมในอีกหลายด้าน เพื่อให้สามารถแข่งขันกับประเทศอื่น ๆ ได้ สิ่งจำเป็นพื้นฐานอย่างแรกสุดที่หลีกเลี่ยงก็ไม่ได้ก็คือในเรื่องการใช้ภาษาอัวกฤษ แต่ขณะนี้เมื่อดูขีดความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษของเยาวชนไทยแล้วกลับน่าตกใจไม่น้อย เพราะประเทศไทยถูกจัดอันดับในเรื่องการใช้ภาษาอังกฤษแทบจะอยู่ในอันดับรั้งท้าย หากเราไม่รีบแก้ไขในเรื่องนี้ โอกาสที่ไทยจะก้าวไปสู่แถวหน้าคงเป็นไปได้ยาก ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาของโครงการ "ค่ายเยาวชนโต้วาทีนานาชาติแห่งเอเชีย ประจำปี 2555" ซึ่งจัดโดยองค์การโต้วาทีระดับนานาชาติ หรือ International Debate Education Association (IDEA) ร่วมกับกลุ่ม UNITED Thailnd โดยไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันขึ้นเป็นครั้งแรกในระดับภูมิภาคเอเชีย ระหว่างวันที่ 14-26 พ.ค.นี้ ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์พัทยา,มหาวิทยาลัยรังสิต จ.ปทุมธานี และในรอบชิงชนะเลิศจัดขึ้นที่โรมแรมสยามซิตี

น.ส.มาญาแคลร์ อาภรณ์สุวรรณ นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนมัธยมวัดนายโรง เขตบางกอกน้อย ผู้ร่วมแข่งขันและอาสาสมัครช่วยเหลือกิจกรรมในการแข่งขันครั้งนี้บอกว่า นอกจากต้องการผู้สมัครเข้าร่วมการแข่งขันแล้ว ก็ยังต้องการอาสาสมัครเข้ามาช่วยเหลือในการทำงานซึ่งจัดขึ้นเป็นเวลาหลายวัน โดยการมาขอเป็นอาสาสมัครนั้นก็ต้องมากรอกใบสมัคร และผ่านการสัมภาษณ์เพื่อจะได้เป็นอาสาสมัครมาช่วยเหลือในกิจกรรมที่เน้นในเรื่องทักษะการใช้ภาษาอังกฤษ ซึ่งต้องสามารถสื่อสารกับเยาวชนในประเทศอื่นได้เป็นอย่างดี

"ที่ผ่านมาก็เคยลงเข้าแข่งขันโต้วาทีในระดับนานาชาติมาบ้างเหมือนกัน ต้องเตรียมตัวอย่างหนักมาก เพราะไม่ใช่เพียงแค่เราจะใช้ทักษะภาษาอังกฤษได้ดีเยี่ยมเท่านั้น ยังต้องมีความรู้รอบตัวที่หลากหลาย บางเรื่องก็ต้องเข้าไปศึกษาแบบเจาะลึก เพราะในการแข่งขันฯทางคณะกรรมการจะบอกญัตติในการโต้เวทีก่อนล่วงหน้าประมาณ 30 นาที เท่านั้น โดยมากมักจะเป็นเรื่องที่กำลังได้รับความสนใจ หรือสถานการณ์ของโลกในช่วงเวลานั้น ๆ อาทิ การสร้างอาวุธนิวเคลียร์ในประเทศเกาหลีเหนือ,ประชาธิปไตยในประเทศพม่า กับการปลดปล่อยนางอองซาน ซูจี ออกจากสถานกักกัน,วิกฤตการณ์ปัญหาทางเศรษฐกิจในทวีปยุโรปที่กำลังอยู่ในสภาพย่ำแย่ หรือปม้กระทั่งการจัดตั้งประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน"

นายนวฤกณ์  แก้วภัคดี (น้องโบ๊ท) อายุ 15 ปี ชั้น ม.4 โรงเรียนอัสสัมชันธนบุรี เขตบางแค หนึ่งในตัวแทนของเยาวชนไทยที่จะเข้าร่วมการแข่งขันโต้เวทีนานาชาติในครั้งนี้ กล่าวว่า หลังจากได้เข้าแข่งขันโต้วาทีภาษาอังกฤษมาหลายครั้ง ทำให้ได้รับทั้งประสบการณ์และเพื่อนใหม่เพิ่มขึ้น และเห็นว่าเด็กไทยมักจะไม่ค่อยพูดภาษาอังกฤษกับชาวต่างชาติ จึงทำให้ทักษะภาษาอังกฤษไม่พัฒนาเท่าที่ควร

"บางคนจะเก่งเฉพาะการเขียนบนกระดาษหรือในข้อสอบเท่านั้น แต่ในการสนทนาจริงกลับไม่สามารถสื่อสารให้รู้เรื่องได้ในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งนับว่าเป็นปัญหาที่สำคัญ อย่างแรกที่จะต้องเปลี่ยนคือเรื่องความกล้า ต้องไม่กลัวการพูดผิดกับชาวต่างชาติ สำหรับการจัดงานโต้วาทีในครั้งนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเวทีที่จะทำมห้เยาวชนไทยได้กล้าแสดงออก หรืออย่างน้อยก็เป็นการจุดประกายในเรื่องการใช้ภาษาอังกฤษของเด็กไทย ให้มีการพัฒนามากยิ่งขึ้นกว่าเดิมครับ" น้องโบ๊ทกล่าว

ผศ.ปิยนารถ ฟักทองวรรณ จากสถาบันภาษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญซึ่งมีมาไม่กี่คนของประเทศไทย ในเรื่องเกี่ยวกับการแข่งขันโต้วาทีในระดับนานาชาติ (International Debate Education Association : IDEA) กล่าวว่า การแข่งขันโต้วาทีในระดับนานาชาติเกิดขึ้นมานานแล้ว ทั้งในยุโรปและทวีปอื่น ๆ ทั่วโลก รวมถึงในทวีปเอเชียด้วย ที่ผ่านมาเป็นการแข่งขันในระดับนานาชาติ จะจัดการแข่งขันโดยมีประเทศเจ้าภาพหมุนเวียนกันไปในทุกทวีปโดยล่าสุดปี 2555 ประเทศไทยได้ถูกคัดเลือกให้เป็นเจ้าภาพในการจัดงานขึ้นเป็นครั้งแรกในระดับภูมิภาคเอเชีย

"รูปแบบของการโต้วาทีในปัจจุบันนั้นมีหลายรูปแบบ แต่รูปแบบที่ประเทศไทยได้นำมาใช้และยึดถือเป็นหลักก็คือ การแข่งขันโต้สาระวาทีแบบรัฐสภาอังกฤษ ซึ่งในการแข่งขันนานาชาติครั้งนี้ก็จะใช้ระบบนี้เช่นเดียวกัน โดยที่ผ่านมาประเทศไทยได้เคยเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันโต้วาทีชิงแชมป์เอเชียเมื่อปี 2542 ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ต่อมาได้มีการเผยแพร่กิจกรรมโต้สาระวาทีภาษาอังกฤษออกไปสู่สถานศึกษาต่าง ๆ อย่างกว้างขวาง ทำให้เกิดการแข่งขันในหลายสถาบัน อาทิ ที่มหาวิทยาลัยเอแบค,ม.มหิดล ฯลฯ จนกลายเป็นที่ยอมรับในระดับเอเชีย"

เวทีของเยาววชนที่จะพกเอาศิลปะการโต้วาทีมาวัดความสามารถในครั้งนี้ จะช่วยกระตุ้นทำให้เกิดการตื่นตัวในเรื่องการใช้ภาษาอังกฤษของเยาวชนไทย ทั้งในเรื่องของการเขียนและสนทนา ซึ่งเป็นทักษะที่จะต้องพัฒนาควบคู่กันไป จึงจะสามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อตนเองและประเทศชาติในภาพรวม

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง