ภตช.แฉพบรร.จัดซื้อจ้างผิดกม. ระบุเป็นข้อมูลจากกรมบัญชีกลาง-สตง.ที่ตรวจเจอหลายโรง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 8 มิถุนายน 2555 00:00:19 น.

ศึกษาธิการ * ภตช.ขู่ ผอ.โรงเรียนทั่วประเทศและผู้บริหารทำตามกฎหมายจัดซื้อจัดจ้างทุกมาตราด้วย ระบุจากข้อมูลกรมบัญชีกลางและ สตง.ตรวจพบหลาย รร.ไม่ทำตามกฎหมาย ยกโมเดลอดีตอธิการฯ ม.รามคำแหงติดคุก 2 ปี เพราะไม่มีการประกวดราคา นักเรียนอุดรฯ ร้องอีก ขอเปิดห้องรอบบ่ายตามบดินทรฯ

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ เลขาธิการภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอรัปชั่นแห่งชาติ (ภตช.) เปิดเผยว่า ขณะนี้เกิดความเข้าใจผิดของนักเรียนรุ่นพี่และศิษย์เก่า รร.บดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) กับการดำเนินงานของ ภตช.ที่นำกลุ่มนักเรียนชั้น ม.3 เดิม เข้าเรียนต่อชั้น ม.4 ทำให้ รร.เสียชื่อเสียงทั้งที่การที่นักเรียนที่ร้องเรียนได้เข้าเรียนในรอบหลังนั้นเป็นสิทธิชอบธรรม ตาม พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ซึ่ง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ก็ยังบอกกับตนด้วยว่า หากช่วยเด็กดังกล่าวได้ เท่ากับเป็นการช่วยชาติบ้านเมือง การกระทำของตนจึงไม่ใช่การฝากเด็ก แต่เป็นการให้สิทธิอันชอบธรรมแก่เด็กที่ควรได้ การกระทำใดๆ ขอให้ทุกฝ่ายอย่าไปกล่าวหา พล.อ.เปรม ให้มาตำหนิตนดีกว่า

"ผมอยากฝากข้อความไปถึงนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ และในฐานะครูใหญ่โรงเรียนเสื้อแดง ว่า รร.เสื้อแดงมีการเรียกเก็บเงินบริจาคแบบนี้หรือไม่ ขณะที่นายสุชาติออกกฎระเบียบจนทำให้คนอื่นเดือดร้อนโดยเฉพาะลูกหลานคนเสื้อแดงก็ถูกตัดสิทธิเป็นจำนวนมาก ดังนั้นขอให้นายสุชาติ กลับไปคิดแก้ไขปัญหาการรับนักเรียนด้วยว่าสิ่งไหนถูกและผิด" เลขาธิการ ภตช.กล่าว

อย่างไรก็ตาม ตนก็อยากให้นายสุวัฒน์ วิวัฒนานนท์ ผอ.รร.บดินทรเดชาฯ ที่จะกลับมาวันที่ 8 มิ.ย.นี้ มาชี้แจงคำถามที่ตนสงสัย ดังนี้ ประเด็นการคัดเลือกนักเรียนที่มีกรณีนักเรียนจบด้วยเกรดเฉลี่ย 1.2 ได้เข้าเรียน แต่ลูกพ่อค้าขายขนมครกได้เกรดเฉลี่ย 2.7 กลับไม่ได้เข้าเรียน

นอกจากนี้ จากที่ตนได้เช็กข้อมูลจากกรมบัญชีกลาง และสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ในเรื่องการจัดซื้อจัดจ้างของโรงเรียนทั่วประเทศพบว่าการจัดซื้อจัดจ้างของ รร.ทั่วประเทศ หากตรวจกันจริงๆ จะพบความผิดค่อนข้างเยอะ เพราะระเบียบนี้ประกาศใช้มา 20 ปีแล้ว รวมทั้ง พ.ร.บ.ว่าด้วยการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ ก็ประกาศใช้มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2542 ซึ่งก็นับเป็นปีที่ 14 แล้ว ระเบียบนี้ยังไม่สามารถปฏิบัติไปได้ลุล่วง เนื่องจากส่วนราชการบอกว่าไม่รู้กฎหมาย ทั้งนี้ มีกรณีการจัดซื้อจัดจ้างของ รศ.รังสรรค์ แสงสุข อดีตอธิการบดี ม.รามคำแหง ก็ติดคุก 2 ปี ในกรณีจัดซื้อจัดจ้างด้วยวิธีพิเศษโดยไม่มีการประกวดราคา ซึ่งก็มีความผิด พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างฯ มาตรา 10 ฉะนั้นก็อยากให้ ผอ.รร.ทั่วประเทศไปดูผลการตัดสินกรณีดังกล่าวให้มากๆ และให้ปฏิบัติตามระเบียบการจัดซื้อจัดจ้างทุกมาตราด้วย เพราะหากไม่นำมาปฏิบัติจริงก็คิดว่าข้าราชการและผู้บริหารต่างๆ อาจต้องติดคุกติดตะรางกันค่อนข้างเยอะ ซึ่งขณะนี้เรือนจำต่างๆ นักโทษก็มากแล้ว คงไม่อยากรับนักโทษที่เป็นข้าราชการประจำเข้าไปอีก

ช่วงบ่ายวันเดียวกัน นายเดชา สุนทราคม ประธานเครือข่ายผู้ปกครองนักเรียนที่ได้รับผลกระทบจากการรับนักเรียนปีการศึกษา 2555 จาก จ.อุดรธานี ได้เข้ายื่นหนังสือต่อนายสุชาติรมว.ศธ. เพื่อขอให้เยียวยานักเรียนที่ยังไม่มีที่เรียนทั้งระดับชั้น ม.1 และ ม.4 แม้ก่อนหน้านี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะมีมติให้ 5 รร.แข่งขันสูงเปิดสอนภาคบ่ายก็ตาม แต่นักเรียนกลุ่มดังกล่าวไม่อยู่ในกติกาให้เรียนในภาคบ่าย เพราะไม่ใช่นักเรียนชั้น ม.3 เดิมของโรงเรียนนั้น จึงต้องการให้ สพฐ.เยียวยาด้วยการจัดกลุ่มนักเรียนดังกล่าวไปเรียนภาคบ่าย รร.อุดรพิทยานุกูล ชั้น ม.1 จำนวน 53 คน และชั้น ม.4 จำนวน 51 คน.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง