ดาวศุกร์

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 10 มิถุนายน 2555 00:00:18 น.
กาลิเลอี

ปรากฏการณ์ดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์ในวันที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2555 สร้างความตื่นตาตื่นใจได้ไม่น้อยและรับรู้ด้วยการมองเห็นด้วยตาเปล่าว่า  ดาวศุกร์โตเท่าเมล็ดถั่วเขียว ขณะที่ดวงอาทิตย์เท่าลูกฟุตบอลมีหลากหลายมุมของดาวศุกร์ นอกจากความเชื่อเรื่องผู้หญิงมาจากดาวศุกร์แล้ว ยังมีมุมมองที่เป็นวิทยาศาสตร์

ข้อมูลเบื้องต้น ดาวศุกร์ หรือ Venus เป็นดาวเคราะห์ที่อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์เป็นลำดับที่ 2 ชื่อละตินของดาวศุกร์(Venus) มาจากเทพีแห่งความรักของโรมัน

ดาวศุกร์เป็นดาวเคราะห์หิน มีขนาดใกล้เคียงกับโลก บางครั้งเรียกว่า  "น้องสาว" ของโลก แม้ว่าวงโคจรของดาวเคราะห์ทุกดวงจะเป็นวงรี วงโคจรของดาวศุกร์จัดว่าเกือบเป็นวงกลม มีความเยื้องศูนย์กลางน้อยที่สุด

ชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์ ประกอบด้วยก๊าซคาร์บอน ไดออกไซด์ 97%  ไนโตรเจน 3.5% ซัลเฟอร์ไดออกไซด์และอาร์กอน 0.5% มีชั้นเมฆคาร์บอนไดออกไซด์ที่หนาทึบปกคลุมดาวศุกร์ทั้งดวงทำให้สะท้อนแสงอาทิตย์ได้ดี จึงเห็นดาวศุกร์เป็นดาวเคราะห์ที่สว่างสุกใสมาก และยานอวกาศที่ไปสำรวจดาวศุกร์ก็ไม่สามารถถ่ายภาพพื้นผิวโดยตรงได้ ต้องอาศัยคลื่นเรดาห์ผ่านทะลุชั้นเมฆแล้วนำมาวิเคราะห์ด้วยคอมพิวเตอร์อีกครั้ง

อุณหภูมิของดาวศุกร์ ด้วยชั้นเมฆหนาของดาวศุกร์ทำให้เกิดสภาวะเรือนกระจก อุณหภูมิบนดาวศุกร์สูงมาก ประมาณ 500 องศาเซลเซียส ตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน

ลักษณะพิเศษของดาวศุกร์คือ หมุนรอบตัวเอง 1 รอบ ใช้เวลานานกว่าการเคลื่อนที่รอบดวงอาทิตย์1 รอบ และถ้าเราอยู่บนดาวศุกร์เวลา 1 วัน จะไม่ยาวเท่ากับเวลาที่ดาวศุกร์หมุนรอบตัวเอง 1 รอบ นี่คือลักษณะพิเศษที่ดาวศุกร์ไม่เหมือนดาวเคราะห์ดวงใดๆ นอกจากนี้ดาวศุกร์ยังหมุนตามเข็มนาฬิกาหรือหมุนจากทิศตะวันออกไปทิศตะวันตก ในขณะที่เคลื่อนที่รอบดวงอาทิตย์จากทิศตะวันตกไปทิศตะวันออก ดาวศุกร์จึงหมุนสวนทางกับดาวเคราะห์ดวงอื่นและหมุนสวนทางกับการเคลื่อนที่รอบดวงอาทิตย์ ดาวศุกร์หมุนรอบตัวเองรอบละ  243 วัน แต่ 1 วันของดาวศุกร์ยาวนานเท่ากับ 117 วันของโลก เพราะตั้งแต่ดวงอาทิตย์ขึ้นจนถึงดวงอาทิตย์ตกยาวนาน 58.5 วันของโลก ดาวศุกร์เคลื่อนรอบดวงอาทิตย์รอบละ225 วัน 1 ปีของดาวศุกร์จึงยาวนาน 225 วันของโลก

การเดินทางสำรวจดาวศุกร์ของมนุษย์เกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง เริ่มจากยานมารีเนอร์ 2 ของสหรัฐอเมริกา ออกเดินทางเมื่อ27 ส.ค.2505 ภารกิจบินผ่านเพื่อสำรวจดาวศุกร์ที่ระยะ34,773 กิโลเมตร

ต่อมานาซาส่งยานมารีเนอร์ 5 เมื่อวันที่14 มิ.ย.2510 บินผ่านดาวศุกร์ที่ระยะ 4,000 กิโลเมตร เพื่อสำรวจชั้นบรรยากาศและสนามแม่เหล็ก

ตามด้วยยานเวเนอรา 4 ของสหภาพโซเวียต ถูกส่งไปเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 2510 มีภารกิจส่งยานสำรวจลงสู่ดาวศุกร์ แต่เมื่อยานลดระดับจนถึงความสูง  24.9 กิโลเมตร ก็ขาดการติดต่อ การสำรวจจึงล้มเหลว

2 ปีถัดมา สหภาพโซเวียตส่งยานเวเนอรา 5 ที่มีความคล้ายคลึงกับยานเวเนอรา 4 แต่สร้างให้แข็งแกร่งกว่า สามารถส่งข้อมูลบรรยากาศดาวศุกร์กลับมาได้เป็นเวลา 53 นาที ถัดมาอีก 1 ปี ส่งยานเวเนอรา 7 ลง ยานลงจอดบนผิวดาวศุกร์และส่งสัญญาณกลับมาเป็นเวลา 35 นาที ก่อนจะขาดการติดต่อ

ตามด้วยยานเวเนอรา 8 ในปี 2515 ลงจอดบนผิวดาวศุกร์ได้สำเร็จ และส่งสัญญาณกลับมาเป็นเวลา 50 นาที

ช่วงสงครามเย็นที่มีการแข่งขันด้านอวกาศสูงนี้ สหรัฐอเมริกาไม่ยอมให้สหภาพโซเวียตล้ำหน้าตัวเองมากเกินไป ปี 2516 จึงส่งยานมารีเนอร์ 10 บินผ่านดาวศุกร์ที่ระยะ 4,200 กิโลเมตร และใช้แรงเหวี่ยงจากดาวศุกร์เดินทางไปดาวพุธต่อ แต่ยังไม่มีการลงจอด และยังถือว่าตามหลังสหภาพโซเวียตอยู่

ขณะที่สหภาพโซเวียตตอกย้ำถึงการเป็นผู้นำด้านอวกาศด้วยการส่งยานเวเนอรา 9 และ 10 ในปี 2518 ตามด้วยยานเวเนอรา 11-14 ในปี 2521-2524  และยานเวเนอรา 15 และ 16 ช่วงปี 2526

แต่เมื่อสหภาพโซเวียตล่มสลายการสำรวจดาวศุกร์หลังจากนั้นจึงเป็นบทบาทของสหรัฐ ในปี 2532 นาซาส่งยานกาลิเลโอบินผ่านดาวศุกร์เพื่อใช้แรงเหวี่ยงของดาวศุกร์ส่งยานไปยังดาวพฤหัสบดี ก่อนจะส่งยานแมกเจลแลนในปีเดียวกันเพื่อโคจรทำแผนที่ดาวศุกร์โดยใช้เรดาร์ส่องทะลุชั้นเมฆ โดยได้รายละเอียดภูมิประเทศดาวศุกร์ 98% ของพื้นผิวทั้งหมดที่ความละเอียด 75 เมตรต่อพิกเซล

ตามด้วยยานแมสเซนเจอร์ ในปี 2547 ภารกิจบินผ่านดาวศุกร์ในปี 2547  และ 2549 ที่ระยะ 2,545 กิโลเมตร และ 4,281 กิโลเมตร ตามลำดับ ก่อนจะเดินทางต่อไปดาวพุธ

ปีถัดมาถึงคิวองค์การอวกาศยุโรป ส่งยานวีนัส-เอ็กซ์เพรส โคจรรอบดาวศุกร์ที่ระยะใกล้สุด 250 กิโลเมตร และไกลสุดที่ 66,000 กิโลเมตร เพื่อเฝ้าสำรวจบรรยากาศของดาวศุกร์เป็นเวลา 486 วันของโลก (2 วันของดาวศุกร์)

แล้วก็ถึงคิวของเอเชีย ญี่ปุ่นส่งยาน Venus Climate Orbiter หรือ อะคะสึคิ (Akatsuki) ขึ้นสู่อวกาศเมื่อวันที่21 พฤษภาคม 2553 เวลา 04.58 น. ตามเวลาในประเทศไทย ด้วยจรวด H-IIA จากฐานยิง ณ เกาะทาเนกะชิมา ประเทศญี่ปุ่น และเดินทางถึงดาวศุกร์ในเดือนธันวาคม 2553 เพื่อศึกษาชั้นบรรยากาศ การเกิดภูเขาไฟ ฯลฯ ในดาวศุกร์

ภาพรวมจากการศึกษาหลุมอุกกาบาตของดาวศุกร์ พิสูจน์ได้ว่าพื้นผิวของดาวศุกร์มีอายุน้อย เพียง 500 ล้านปีเท่านั้น และนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเมื่อ 500 ล้านปีก่อนการระเบิดของภูเขาไฟได้ปล่อยลาวาปกคลุมพื้นที่เกือบทั้งหมดของดาวศุกร์และได้ทำลายหลุมอุกกาบาตเก่าแก่ด้วย

แต่ก็มีเรื่องน่าตื่นเต้นขึ้น เมื่อวันที่24 มกราคมที่ผ่านมา นายลีโอนิด คาซานโฟมาลิติ นักวิทยาศาสตร์แห่งสถาบันวิจัยอวกาศของรัสเซียอ้างว่า จากการสำรวจดาวศุกร์โดยยานอวกาศรัสเซีย หรือ "ยานวีนัส 13" เมื่อ30 ปีที่ผ่านมา พบว่า ดาวดวงนี้น่าจะมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ โดยยานดังกล่าวได้บันทึกภาพบนดาวศุกร์ และจากการวิเคราะห์ภาพพบว่า ปรากฏสิ่งมีชีวิตคล้ายแมงป่อง รวมทั้งแผ่นจาน สิ่งขยับได้สีดำ กำลังเคลื่อนไหวขณะกล้องกำลังบันทึกภาพดังกล่าว  โดยสิ่งเหล่านี้ปรากฏให้เห็นก่อนหายไป

แต่นาซาค้านว่า ที่ผ่านมายังไม่มีหลักฐานว่ามีสิ่งมีชีวิตบนดาวศุกร์ ซึ่งมีอุณหภูมิบนพื้นผิวดาวร้อน 464 องศาเซลเซียส โดยดาวดวงนี้มีโครงสร้างและขนาดคล้ายโลก มีชั้นบรรยากาศหนาที่เป็นพิษที่เกิดจากปฏิกิริยาเรือนกระจก

อย่างไรก็ตาม สำหรับนักวิทยาศาสตร์แล้ว ไม่ได้ตัดความเป็นไปได้ว่า ครั้งหนึ่งดาวศุกร์อาจมีสิ่งมีชีวิต ซึ่งที่ผ่านมาการวิเคราะห์ได้มุ่งเน้นต่อประเด็นว่า ดาวดวงนี้มีทะเล หรือสิ่งมีชีวิตอื่นหรือไม่ก่อนจะเกิดปฏิกิริยาเรือนกระจกขึ้นบนพื้นผิวดาวเหมือนเช่นปัจจุบันนี้.

ADVERTISEMENT