'กกต.'ชี้ดุเดือดเลือกอบจ.อุดรรู้ผลสี่ทุ่ม17มิย.

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 17 มิถุนายน 2555 00:00:59 น.

อุดรธานี * ลุ้นระทึก! เลือกตั้งนายก อบจ.อุดรธานี จับตา "แดงโค่นแดง" หลังผู้สมัครต่างเคยร่วมเคลื่อนไหวกับกลุ่มนปช.สนับสนุนทักษิณมาก่อน "กกต." ลงพื้นที่พร้อมรับเลือกตั้ง ยอมรับครั้งนี้แข่งขันกันดุเดือด เผยรู้ผลสี่ทุ่มคืนวันอาทิตย์นี้

การเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 17 มิถุนายนนี้ ได้รับการจับตามองจากหลายฝ่าย เนื่องจากเป็นการแข่งขันของผู้ที่สนับสนุนเพื่อไทยและร่วมเคลื่อนไหวในนามกลุ่มเสื้อแดงมาก่อน ท่ามกลางความขัดแย้งกันเองภายในหลังต่างฝ่ายต่างอ้างตัวว่าได้รับการสนับสนุนจากพรรคเพื่อไทยและพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร

ล่าสุด เมื่อเช้าวันเสาร์นายประพันธ์ นัยโกวิท กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เดินทางลงพื้นที่เพื่อมอบนโยบายแก่ข้าราชการและ กกต.จ.อุดรธานี ในการจัดการเลือกตั้งให้บริสุทธิ์โปร่งใส

ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายประพันธ์ได้ตรวจเยี่ยมการมอบบัตรเลือกตั้ง หีบบัตรเลือกตั้ง แบบพิมพ์ และวัสดุอุปกรณ์ประจำหน่วยเลือกตั้งแก่กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งที่ 1-2 อ.เมืองฯ ที่โรงยิมอเนกประสงค์เทศบาลนครอุดรธานี พร้อมกับกล่าวว่า การมาตรวจเยี่ยมในครั้งนี้เนื่องจากว่าในการเลือกตั้งนายกอบจ.และสมาชิก อบจ.อุดรธานี จำนวน 42 คนนั้น มีความสำคัญมาก เพราะเป็นการเลือกตั้งของจังหวัด แต่การเตรียมการเลือกตั้งครั้งนี้มีความพร้อมแล้วและเตรียมการไว้หมดแล้ว

นายประพันธ์เชื่อว่าภาพรวมการเลือกตั้งเชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไรกกต.กำชับเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย รวมทั้งข้าราชการการเมืองให้วางตัวเป็นกลาง อย่างไรก็ตามได้รับรายงานว่าการแข่งขันมีความเข้มข้น มีเรื่องร้องเรียนมา4 เรื่องเป็นเรื่องการหลอกลวงกัน กกต.จังหวัดอุดรธานีจะสืบสวนสอบสวนต่อไป ในส่วนอื่นได้เน้นย้ำเรื่องการรักษาความสงบเรียบร้อยในการเลือกตั้งครั้งนี้ เนื่องจากมีการแข่งขันกันค่อนข้างสูงจึงอยากให้การเลือกตั้งไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีเหตุการณ์รุนแรง

"อยากให้ชาวอุดรธานีมาใช้สิทธิการเลือกตั้งให้มากกว่าครั้งที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งนายก อบจ.และสมาชิก อบจ.อุดรธานี ประมาณร้อยละ 51 คราวนี้จึงอยากให้ออกมาใช้สิทธิ์ให้มากกว่านี้ ส่วนการรายงานผลการเลือกตั้งคาดว่าประมาณ 22.00 น. จะทราบผลอย่างไม่เป็นทางการ" นายประพันธ์กล่าว

สำหรับผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นนายก อบจ.อุดรธานี ประกอบด้วย นายหาญชัย ฑีฆธนานนท์ อดีตนายก อบจ.อุดรธานี ผู้สมัครหมายเลข 1, นายวิเชียร ขาวขำ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ผู้สมัครหมายเลข 2, น.ส.จิรัฐติกาล พิมานเมฆินทร์ ลูกสาว พ.ต.ท.สุรทิน พิมานเมฆินทร์ ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทยผู้สมัครหมายเลข 3 และนายสุรชาติ ชำนาญศิลป์ อดีต ส.ส.อุดรธานี ผู้สมัครหมายเลข 4

ทั้งนี้ การเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี มีพื้นที่เลือกตั้ง 20 อำเภอ มีจำนวนเขตเลือกตั้ง 42 เขต แบ่งเป็น อำเภอเมือง 11 เขต อำเภอกุมภวาปี บ้านดุง บ้านผือ เพ็ญ หนองหาน มี 3 เขต อำเภอกุดจับ หนองวัวซอ มี 2 เขต อำเภอไชยวาน ทุ่งฝน นายูง โนนสะอาด น้ำโสม พิบูลย์รักษ์ สามหมอ ศรีธาตุ สร้างคอม หนองแสง กู่แก้ว และประจักษ์ศิลปาคม มี 1 เขต มีหน่วยเลือกตั้งทั้งสิ้น 2,166 หน่วย จำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งสิ้น 1,544,786 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการเลือกตั้งนายก อบจ.ครั้งนี้ ทีวีเอเชียอัพเดทซึ่งเป็นทีวีของกลุ่มคนเสื้อแดง ได้ขึ้นตัววิ่งให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้งครั้งนี้ด้วย.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »