ข่าวอินโฟเควสท์
19:17 "เฟซบุ๊ก"เผยกำไร,รายได้ประจำไตรมาส 2 พุ่งเกินคาด   เฟซบุ๊กรายงานผลประกอบการประจำไตรมาส 2 ที่สดใส โดยระบุว่ากำไรพุ่งขึ้น สู่ระดับ 97 เซนต์/หุ้น …
18:52 "ฟอร์ด"เผยกำไรไตรมาส 2 ต่ำกว่าคาด เหตุยอดขายสหรัฐ,จีนต่ำเป้า   บริษัทฟอร์ด มอเตอร์ รายงานตัวเลขกำไรประจำไตรมาส 2 ที่ต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนัก…
18:39 ผลสำรวจชี้ชาวอังกฤษลดคาดการณ์เงินเฟ้อสู่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์   ผลสำรวจของ Citi/YouGov ระบุในวันนี้ว่า การคาดการณ์เงินเฟ้อในระยะยาวของชาว…
18:14 สนพ.จับมือ ส.อ.ท.ดึง SMEs ร่วมประหยัดพลังงาน ตั้งเป้าลดค่าไฟ 5 แสนบาท/แห่ง/ปี   นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.…
18:13 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex พุ่งเกือบ 200 จุด ขานรับเฟดคงดบ.,ผลประกอบการสดใส   ตลาดหุ้นอินเดียพุ่งขึ้นเกือบ 200 จุดในวันนี้ ขานรับการที่ธ…

อาเซียน-ญี่ปุ่นทำแผนศก.10ปี

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 4 สิงหาคม 2555 00:00:50 น.

พาณิชย์ * นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า อาเซียนและญี่ปุ่นได้ตกลงที่จะจัดทำร่างแผนงานยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจอาเซียน-ญี่ปุ่น ระยะ 10 ปี (2012-2022) เพื่อใช้เป็นกรอบในการดำเนินการทางเศรษฐกิจที่ สำคัญระหว่างอาเซียนและญี่ปุ่น ในอีก 10 ปีข้างหน้า โดยมีเป้าหมายที่จะสรุปร่างแผนงานยุทธ ศาสตร์ดังกล่าวให้แล้วเสร็จภายในเดือน ส.ค.2555 และให้รัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน-ญี่ปุ่นให้ความเห็นชอบต่อไป

สำหรับแผนงานยุทธศาสตร์ ได้มุ่งเน้นการสร้างความร่วมมือใน 4 ด้าน คือ 1.เพิ่มการไหลเวียน ของมูลค่าและปริมาณการค้าการลงทุนระหว่างอาเซียนและญี่ปุ่น 2.เสริมสร้างความร่วมมือด้านการ ค้าสินค้า บริการ และการลงทุนเพื่ออำนวยความสะดวกด้านการค้าและการลงทุนระหว่างกัน 3.ขยายความร่วมมือในสาขา  SMEs วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิ ภาพและการอนุรักษ์พลังงานเกษตรกรรมและความมั่นคงทางอาหาร โลจิสติกส์และการขนส่ง เทคโนโลยีสารสนเทศและเทค โนโลยีโทรคมนาคม การศึกษาและ การพัฒนาบุคลากร การท่องเที่ยว และสิ่งแวดล้อมที่เป็นมิตรกับบุคลากรและชุมชน (green environ ment) และ 4.ลดช่องว่างการพัฒ นาในประเทศสมาชิกใหม่อาเซียน และปรับปรุงคุณภาพชีวิตและความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ แผนงานยุทธศาสตร์ดังกล่าวได้แบ่งระยะเวลาการดำ เนินการ 2 ช่วงเวลา คือ ระหว่างปี 2012-2016 และ 2017-2022 โดยจะมีการทบทวนแผนงานยุทธ ศาสตร์ในปลายปี 2015 เพื่อพิจารณากำหนดกิจกรรมต่างๆ ให้สอดคล้องกับการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC).

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง