ถวายพระพรพระราชินี

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 12 สิงหาคม 2555 00:00:31 น.

รัฐบาลเชิญชวนประชาชน ถวายพระพรเนื่องในวโรกาสเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา บรมราชินีนาถ สิริแห่งแผ่นดิน ขณะที่สำนักพระราชวังเปิดให้ลงนามถวายพระพรในวันที่ 12-13 สิงหาคม ตั้งแต่เวลา 09.00 - 17.00 น.

เมื่อวันที่11 สิงหาคม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รัฐมนตรีประ จำสำนักนายกรัฐมนตรี จัดรายการ "รัฐบาล ยิ่งลักษณ์พบประชาชน" โดยมีการเยี่ยมชมนิทรรศการ "เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา บรมราชินีนาถ สิริแห่งแผ่นดิน" ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ด้วย

นายนิวัฒน์ธำรงกล่าวว่า การจัดนิทรรศ การ "เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา บรมราชินีนาถ สิริแห่งแผ่นดิน" จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-15 สิงหาคมนี้ ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดยเชิญชวนประชาชนร่วมชมกิจกรรม เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ภายในงานมีการนำเสนอพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงอุทิศพระองค์เคียงคู่พระบารมีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มากว่า 60 ปี โดยในงานได้แบ่งนิทรรศการออกเป็น 4 ส่วน

1.พระแม่ของแผ่นดิน ซึ่งเป็นจุดลงนามถวายพระพร ที่มีสัญลักษณ์เป็นดอกมะลิ และมีบัตรลงนามถวายพระพรให้ประ ชาชนมาร่วมลงนาม โดยจุดนี้มีบุคคลสำคัญ ของประเทศหลายคนมาร่วมลงพระนามและลงนามด้วย อาทิ สมเด็จพระเทพรัตน ราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี นายกรัฐ มนตรี และคณะรัฐมนตรี

2.ศิลป์แห่งแพรไหม ที่ใช้ผ้าจากศูนย์ศิลปาชีพ ทั้งหมด 10 ชนิด ใช้ดีไซเนอร์ระดับประเทศ 42 คน ในการออกแบบถึง 80 ชุด อีกทั้งยังมีการแสดงแฟชั่นโชว์จากนางแบบ ในช่วงเวลา 19.00 น. ของทุกวัน และในวันหยุดจะเพิ่มรอบ เวลา 15.00 น.ด้วย

นายนิวัฒน์ธำรงกล่าวต่อว่า ส่วนที่ 3 ถ่ายทอดเรื่องราวโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริและพระราชกรณียกิจใน 9 ด้าน อาทิ ด้านการศึกษา สาธารณสุข ด้านการเกษตรฯ ด้านสังคมสงเคราะห์ ฯลฯ ซึ่งเป็นการถ่ายภาพจากการลงพื้นที่ของช่างภาพ 9 คน บันทึกภาพมาเล่าเรื่องราวพระราชกรณียกิจที่พระองค์ทรงทำไว้

ส่วนที่ 4 คู่พระบารมี ได้อัญเชิญพระฉายาลักษณ์ขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่ในโถงกลางศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ประดับด้วยพวงมาลัยดอกมะลิขนาดใหญ่ และแสดงพระฉายาลักษณ์ที่หาชมได้ยาก รวมถึงภาพความประทับใจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เช่น ภาพอภิเษกสมรส ภาพครอบครัว พระราชเสาวนีย์ที่เคยดำรัสไว้ตอนเป็นพระคู่หมั้น เป็นต้น

วันเดียวกัน นายวิทยา บุรณ ศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณ สุข พร้อมด้วย นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณ สุข ได้เปิดมหกรรมสาธารณสุขรวมพลัง สร้างสุขภาพ ครั้งที่ 2 เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวโรกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา ณ สวนสาธารณะเกาะลำพู อ.เมืองฯ จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อรณรงค์สร้างกระแสการสร้างสุขภาพ และปลูก ฝังพฤติกรรมการออกกำลังกายให้ประ ชาชนอย่างต่อเนื่องเพิ่มภูมิต้านทานโรค ป้องกันโรคไม่ติดต่อ โดยมีประชา ชนเข้าร่วมกิจกรรม 3,000 คน

นายวิทยากล่าวว่า ปัจจุบันคนไทยป่วยเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังมากขึ้น ที่พบมาก 5 โรค ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดสมอง และโรคมะเร็ง ในปี 2553 ทั่วประเทศป่วย 1.8  ล้านคน สาเหตุหลักเกิดมาจาก 4 สาเหตุ ได้แก่ 1.ขาดการออกกำลังกาย 2.กินอาหารและเครื่องดื่มที่มีรสหวานมัน เค็ม มากเกินไป และกินผัก ผลไม้น้อยลง 3.สูบบุหรี่ และ 4.ดื่มสุรา

นายวิทยากล่าวต่อว่า รัฐบาลโดยกระทรวงสาธารณสุข จึงได้เร่งแก้ไข โดยจัดมหกรรมสาธารณสุข รวม พลังสร้างสุขภาพ 4 ภาค เพื่อรณรงค์มาตรการส่งเสริมสุขภาพ ลดจำนวนการเจ็บป่วยของประชาชนลง และเพื่อเทิดพระเกียรติ 3 วโรกาส คือ วโรกาส พระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนม พรรษา 80 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ, วโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 60 พรรษา สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร และวโรกาสครบรอบ 120 ปีแห่งการพระราชสมภพ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระ บรมราชชนก ทั้ง 3 พระองค์ได้ทรงห่วงใยและใส่ใจในสุขพลานามัยของพสกนิกรมาอย่างต่อเนื่องยาวนานโดยเน้นกิจกรรมเดิน-วิ่ง ให้ความรู้ประชา ชน จัดเกมเพื่อสุขภาพตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-กันยายน 2555

ขณะที่ กองราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระบรมราชินีนาถ แจ้งว่า ตามแถลงการณ์สำนักพระราชวัง ฉบับที่ 7 ซึ่งคณะแพทย์ผู้ถวายการรักษาได้ขอพระราชทานให้งดพระราชกิจต่อไปอีกระยะหนึ่ง จึงขอเลื่อนการพระราชทานพระราชวโรกาสให้คณะบุคคลต่างๆ เข้าเฝ้าฯ เพื่อน้อมเกล้าฯถวายพระพรชัยมงคล ในวันเสาร์ที่ 11 สิงหาคม 2555 เวลา 16.30 น. ณ ศาลาดุสิดาลัย สวนจิตรลดา พระ ราชวังดุสิต ออกไปก่อน

ทั้งนี้ กองพระราชพิธี สำนักพระราชวัง แจ้งว่า ในวันที่ 12 สิงหาคม เวลา 17.00 น. พระบาทสมเด็จพระ เจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ไปทรงประกอบพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 12 สิงหาคม 2555 ณ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม และพระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย ในพระบรมมหาราชวัง

วันที่ 13 สิงหาคม เวลา 10.30 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จ พระราชดำเนินแทนพระองค์ไปทรงประกอบพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 12 สิงหา คม 2555 ณ พระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย ในพระบรมมหาราชวัง

วันที่ 12-13 สิงหาคม ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. สำนักพระราชวังได้จัดที่สำหรับลงพระนามและลงนามถวายพระพรที่พระบรมมหาราชวัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศที่โรงพยาบาลศิริราช ตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมา คณะข้าราชการและประชาชนยังคงทยอยเดินทางมาถวายพระพรสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ที่ศาลาศิริราช 100 ปี อย่างต่อเนื่อง

โดยในช่วงเช้า ประกอบด้วยคณะอุบาสิกาวัดพระเชตุพนวิมลมังคลา ราม สมาคมผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และเทศบาลเมืองทุ่งตำเสา จ.สงขลา สมาชิกราษฎรอาสารักษาหมู่บ้าน อรบ.ปัตตานี

ขณะเดียวกัน ประชาชนทุกหมู่เหล่ายังคงพร้อมใจกันเดินทางมาถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอย่างไม่ขาดสาย เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี และขอพรให้ทั้ง 2 พระองค์ทรงหายจากพระอาการประชวรโดยเร็ว.

บรรยายใต้ภาพ

พสกนิกรทยอยเดินทางมาถวายพระพรสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา80 พรรษา  ที่ศาลาศิริราช 100 ปี โรงพยาบาลศิริราช

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »