คอลัมน์: อ่านเอาเรื่อง: ไทย-มาเลย์

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 4 กันยายน 2555 00:00:16 น.

ปรากฏการณ์ที่สร้างความประหลาดใจในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เมื่อสัปดาห์ก่อนไม่ควรปล่อยผ่านไปราวกับไม่เคยเกิดอะไรขึ้นทำไมกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบถึงใช้ธงชาติมาเลเซียมาเป็นสัญลักษณ์ของการเคลื่อนไหวในครั้งนี้จากในอดีตที่ไม่เคยมีมาก่อน

เป็นการแสดงสัญลักษณ์ของการแบ่งแยกดินแดน หรือเสี้ยมให้เกิดความขัดแย้งระหว่างไทยกับมาเลเซียกันแน่

ถ้าเชื่อว่ากลุ่มผู้ก่อความไม่สงบต้องการฟื้นรัฐปัตตานีก็ชัดเจนว่าเป็นการแบ่งแยกดินแดน แยกแล้วจะอยู่เดี่ยวหรือไปรวมกับมาเลเซียก็เป็นอีกเรื่อง

ปัตตานีกับอยุธยามีประวัติศาสตร์ร่วมที่ขัดแย้งกันมาก่อน จากการสิ้นพระชนม์ของ "รายามุซซอฟาร์" ขณะยกทัพมาช่วยอยุธยาระหว่างถูกพม่าล้อม  เมื่อปี2106

การสิ้นพระชนม์ของเจ้านครปัตตานี จากสาเหตุใดนั้นยากอธิบาย เพราะประวัติศาสตร์ต่างเขียนเข้าข้างตัวเอง

แต่ที่อธิบายได้คือ มันคือจุดเริ่มต้นของความขัดแย้งระหว่างสยามกับปัตตานีในยุคแรกๆ ที่มีความต่างด้านวัฒนธรรมและศาสนาเป็นปัจจัยสำคัญ

สมัยนโยบายบูรณาการแห่งชาติ คือ ปี 2464 มีการประกาศใช้ พ.ร.บ.การศึกษาภาคบังคับ มีผลบังคับให้เด็กสยามต้องเข้าสู่ระบบโรงเรียนชั้นประถมศึกษา ซึ่งได้รับการรับรองจากรัฐบาลสยาม

มีการสั่งปิดบรรดาโรงเรียนต่างๆ ที่มิได้สอนภาษาไทยอย่างถูกต้องตามหลักสูตรของรัฐทั้งหมดลงทั่วสยาม เมื่อปีพ.ศ.2466 ซึ่งรวมไปถึงโรงเรียนของชาวมาเลย์มุสลิมด้วย เป็นผลให้เกิดการชุมนุมประท้วงและการจลาจลขึ้นในพื้นที่อย่างรุนแรง

จนมาถึงกรณี "หะยีสุหลง อับดุลกาเดร์" และ กบฏดุซงญอ ความขัดแย้งที่อยู่ในความทรงจำที่สามารถเอื้อมถึง ล้วนมาจากปัจจัยเดียวกันทั้งสิ้น

พื้นฐานของปัญหาที่มาจากความพยายามเข้าไปเปลี่ยน แปลงวัฒนธรรม ส่งผลต่อเนื่องมาถึงปัจจุบันหากคิดจะแก้ไขปัญหาให้ตกฟาก ก็ต้องกลับไปที่ต้นเหตุของปัญหา แต่ในความจริงรัฐบาลไทยเลยเถิดไปไกล

การปักธงชาติมาเลเซียในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ อาจสร้างความประหลาดใจบ้าง แต่ที่น่าแปลกใจยิ่งกว่าคือ ทำไมไม่มีกลุ่มใดออกมาแสดงความรับผิดชอบ

ธรรมชาติของการเคลื่อนไหวที่แสดงเชิงสัญลักษณ์นี้มักมีกลุ่มที่เคลื่อนไหวออกมารับผิดชอบเสมอเพราะเป็นการแสดงให้เห็นถึงเจตนา ผิดกับการฆ่าตัดคอ วางระเบิดถล่มเมือง ที่ไม่เคยมีกลุ่มใดออกมาแสดงความรับผิดชอบเลย  อันมีเหตุผลด้านมวลชน ดังนั้นใครกันแน่ที่ปักธงชาติมาเลเซีย

เมื่อวันที่26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ศาลมาเลเซียปล่อยตัว 2 คนไทยที่ถูกจับที่บ้านหลังหนึ่งชายแดนไทย-มาเลเซีย พร้อมระเบิด เครื่องกระสุนและอุปกรณ์จุดชนวนจำนวนมากโดยระบุว่าหลักฐานไม่เพียงพอ

ต่อมาวันที่ 22 พฤษภาคม 2555 ศาลสูงโกตาบารูได้พิพากษาให้ยกฟ้องผู้ต้องหาในกลุ่มเดียวกันอีกคน ระบุว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับวัตถุระเบิดและอาวุธที่พบในบ้านดังกล่าว

แล้วใครกันต้องการให้มาเลเซียเข้ามาคลุกในฐานะคู่ขัดแย้ง  ไม่รู้สิ...สุขกันเถอะเรา!.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง