มท.โบนัส'นอภ.'สกัดม็อบบุกกรุงดันซี8เป็น9หมด

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 20 ธันวาคม 2555 00:00:31 น.

ไทยโพสต์ * "ประชา" อัดโบนัส "ปลัดจังหวัด-นายอำเภอ" มีผลงานช่วยสกัดม็อบไม่ให้เข้ามาร่วมชุมนุมเมืองกรุง เล็งชงขอปรับ นอภ.ซี 8 เป็นซี 9 ทั่วประเทศ ส่วนระดับ 9 เทียบชั้นรองผู้ว่าฯ พร้อมยาหอมต้องยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น

เมื่อวันที่19 ธ.ค. นายประชา ประสพดี รมช.มหาดไทย กล่าวตอนหนึ่งระหว่างชี้แจงการจัดเวทีสานเสวนาหาทางออกประเทศไทยต่อที่ประชุมปลัดจังหวัดและนายอำเภอทั่วประเทศ ว่า รัฐบาลมั่นใจในข้าราชการยุคนี้ โดยเฉพาะกรณีเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมืองช่วงที่ผ่านมา ที่บรรดากำนัน, ผู้ใหญ่บ้าน รวมไปถึงนายอำเภอ ได้ช่วยกันโน้มน้าวไม่ให้ประชาชนในพื้นที่เดินทางเข้ามาชุมนุมในกรุงเทพฯ ถือเป็นผลงานของพวกท่าน

"ในส่วนของนายอำเภอระดับ 8 ตนคิดจะปรับให้เป็นระดับ 9 ทั่วประเทศ โดยนายอำเภอ 9 ก็เป็นรองผู้ว่าราชการจังหวัดได้เลย ซึ่งจะได้ปรึกษาหารือกับผู้ใหญ่ในกระทรวงมหาดไทย เพราะที่ผ่านมา เวลามีงานนายอำเภอกลับมีสายสะพายเหมือนกับข้าราชการในตำแหน่งอื่นๆดังนั้น สิ่งที่คิดอยู่นี้คงไม่ไกลเกิน" นายประชากล่าว

รมช.มหาดไทยกล่าวว่า นอกจากนี้สิ่งที่สำคัญคือ การยกระดับคุณภาพชีวิต โดยเฉพาะเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ หลายพื้นที่จัดสรรเงินไปแล้ว แต่เงินกลับไปค้างที่กรมการปกครองส่วนท้องถิ่นถึง 15 วัน ดังนั้นขอให้ดูแลในส่วนนี้ ขณะที่ในส่วนเรื่องที่ดินนั้นกรมที่ดินอยู่ระหว่างการสำรวจที่ดินของรัฐที่รกร้างว่างเปล่า ให้เอามาขึ้นทะเบียนเพื่อนำไปสู่การจัดสรรให้เกษตรกร เพื่อการเพาะปลูกข้าว ทำนา เลี้ยงสัตว์ เพื่อจะได้ป้องกันการบุกรุกพื้นที่อื่น

"ส่วนที่รุกล้ำไปแล้วต้อง บูรณาการให้ดี ที่ผ่านมามีการบุกรุกออกเอกสารสิทธิพื้นที่ติดทะเลเยอะมาก มีการทับซ้อน ทับสิทธิ์ ขอให้นายอำเภอดูแลให้ถี่ถ้วน" รมช.มหาดไทยกล่าว.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง