หลวงพ่อเงิน-กรุแตก ดีดโบสถ์หนีน้ำพบกรุใหญ่หลวงพ่อเงิน,พระล้ำค่า

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 7 มกราคม 2556 00:00:06 น.
พบกรุพระเครื่องหลวงพ่อเงินอยู่ใต้โบสถ์วัดดังในจังหวัดพิจิตร เตรียมเปิดให้เช่า

พิจิตร * พบกรุพระเก่า พระเครื่องโบราณหลวงพ่อเงิน พระพิจิตรเม็ดข้าวเม่า บรรจุในไหโบราณ อายุเก่าแก่ ใต้ฐานพระหลวงพ่อเพชรภายในพระอุโบสถวัดวังจิก ขณะคนงานดีดพระอุโบสถเพื่อหนีน้ำที่ท่วมเป็นประจำทุกปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่วัดวังจิก อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร คนงานที่ดำเนินการดีดพระอุโบสถเพื่อหนีน้ำที่ท่วมเป็นประจำเนื่องจากวัดอยู่ติดกับแม่น้ำยมได้พบกรุพระเก่าใต้ฐานหลวงพ่อเพชร พระประธานภายในพระอุโบสถวัดวังจิก ซึ่งภายในมีพระเครื่องโบราณหลายรุ่นบรรจุอยู่หลายองค์

นายวิชัย อิศรางกูร อดีตกำนันตำบลวังจิก กล่าวว่า วัดวังจิกได้จ้างคนงานมาดีดพระอุโบสถตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคม 2555 กระทั่งเมื่อคืนก่อนคนงานแจ้งว่า นอนหลับแล้วฝันว่ามีคนมาบอกว่าจะได้ของดีที่ใต้ฐานพระพุทธรูปหลวงพ่อเพชร ที่ประดิษฐานภายในพระอุโบสถ ต่อมาวันรุ่งขึ้น ระหว่างที่คนงานขุดดินบริเวณใต้ฐานหลวงพ่อเพชรซึ่งเป็นพระประธาน ภายในพระอุโบสถ ได้พบไหโบราณ ตรวจสอบภายในเต็มไปด้วยพระเครื่องจึงนำไปให้คณะกรรมการวัดดู

จากการตรวจสอบพบพระเครื่องเนื้อผง5 พิมพ์ คือ หลวงพ่อเงินรุ่นหลังเตารีด พระเจ้าห้าพระองค์ รูปหล่อลอยองค์หลวงพ่อเงิน เนื้อผงลงรักดำ หลวงพ่อเงินซุ้มกอ และพระพิจิตรเม็ดข้าวเม่า จำนวนกว่า 500 องค์ จากไหเดียว จากนั้นคณะกรรมการฯ พร้อมกับคนงานจึงขุดเพิ่มเติม จนพบว่ามีไหโบราณอีก 13 ไหอยู่บริเวณใกล้เคียง จึงได้นำขึ้นมาเก็บไว้บนกุฏิของเจ้าอาวาส เพื่อจะรอเปิดว่าอีก 13 ไหจะมีอะไรบ้าง

พระครูพินิจกิจจาธรกล่าวว่า พระเครื่องที่พบคาดว่าอายุเก่ากว่า 50 ปี เนื่องจากวัดวังจิกเริ่มสร้างเมื่อปี2446 ส่วนหลวงพ่อเพชรซึ่งเป็นพระประธานในพระอุโบสถสร้างขึ้นเมื่อปี2454 ประดิษฐานในพระอุโบสถหลังเดิม ก่อนที่จะย้ายมาประดิษฐานในพระอุโบสถหลังใหม่ซึ่งเริ่มสร้างเมื่อปี2509 และฝังลูกนิมิตในปี 2517

"การพบวัตถุมงคลครั้งนี้ ถือว่าเป็นสิ่งล้ำค่าทั้งทางด้านของการศึกษาประวัติศาสตร์และคุณค่าของวัตถุมงคล โดยเฉพาะหลวงพ่อเงิน ซึ่งเป็นพระเกจิชื่อดังที่พุทธศาสนิกชนเคารพนับถือและพระเครื่องก็เป็นที่นิยมของเซียนพระ"พระครูพินิจกิจจาธรกล่าว และว่า คณะกรรมการฯ จะหาผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบว่าเป็นพระที่สร้างตั้งแต่เมื่อไหร่รุ่นอะไร และจะดำเนินการขุดบริเวณใต้ฐานพระประธานว่ายังมีไหบรรจุพระที่หลงเหลืออีกหรือไม่ ก่อนที่จะตรวจนับ ลงทะเบียนเพื่อนับจำนวนที่จริง เปิดให้พุทธศาสนิกชนเช่าบูชา เพื่อจัดหารายได้ในการดำเนินการดีดพระอุโบสถเพื่อป้องกันความเสียหายจากน้ำท่วม.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง