คอลัมน์: ฅนปนข่าว: มาเต็มตลอด

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 14 มกราคม 2556 00:00:11 น.

ออกมาทำหน้าที่ปกป้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.แบบเต็มที่  สำหรับ พล.ต.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 11 (ผบ.พล.ร.11) ที่หนุนหลังให้ทหารยกพวกไปที่บ้านพระอาทิตย์ ที่ตั้งของสื่อในเครือASTV เมื่อวันศุกร์ที่11 ม.ค.ที่ผ่านมา

โดย พล.ต.อภิรัชต์กล่าวว่า สื่อค่ายดังกล่าวควรจะหยุดการหมิ่น ผบ.ทบ.ได้แล้ว ที่ผ่านมา ผบ.ทบ.อดทนมานานพอสมควรต่อการโจมตีจากสื่อในเครือดังกล่าวและอ้างว่าการที่พลเอกประยุทธ์ออกมาตำหนิการเสนอข่าวของสื่อดังกล่าวจนเป็นที่วิจารณ์กันไปทั่ว และเป็นเหตุให้ทหารยกพวกไปที่บ้านพระอาทิตย์ คงเพราะพลเอกประยุทธ์ทนไม่ได้จริงๆ

"พวกเราทนไม่ได้ เมื่อผู้บังคับบัญชาถูกดูหมิ่นศักดิ์ศรี เราก็ต้องออกมาปกป้อง ซึ่งไม่ใช่การปกป้อง พล.อ.ประยุทธ์คนเดียว แต่เป็นการปกป้อง ทบ. เนื่องจากเราเป็นองค์กรที่ดูแลความมั่นคงของชาติ หากถูกดูหมิ่นในเกียรติและศักดิ์ศรี ต่อไปก็จะไม่เหลืออะไร

หลังจากเกิดคดีลอบสังหารนายสนธิ ลิ้มทองกุล อาจจะเป็นเพราะความเข้าใจผิด เมื่อมีอะไรเกิดขึ้นมักจะโทษทหารไว้ก่อน มาตอนนี้โกรธทหาร เพราะต้องการใช้ทหารเป็นเครื่องมือ แต่ทหารไม่เอาด้วย เพราะกองทัพจะต้องรับฟังกลไกของรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลใดก็ตามที่มาถูกต้องตามกฎหมาย"

สำหรับ พล.ต.อภิรัชต์ หรือผู้การแดง เป็นบุตรชายคนโตของ พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ หรือ "บิ๊กจ๊อด" เจ้าของวาทะ "ไม่ฆ่าน้อง ไม่ฟ้องนาย ไม่ขายเพื่อน" ที่เป็นอดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุดและหัวหน้าคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) ที่ทำรัฐประหารรัฐบาลพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ เมื่อ23 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2534

ก่อนหน้านี้ พลตรีอภิรัชต์ได้ผ่านตำแหน่งสำคัญๆ ในกองทัพ เช่น เสนาธิการกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (เสธ.ร.11 รอ.), รองผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (รอง ผบ.ร.11 รอ.), เสนาธิการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (เสธ.พล.1 รอ.), ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์,รองผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (รอง ผบ.พล.1 รอ.) และล่าสุด ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 11.

บรรยายใต้ภาพ
พลตรีอภิรัชต์ คงสมพงษ์
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง