คอลัมน์: ดนตรีมีเหตุ: ย้อนอดีตครึ่งศตวรรษ Love Me Do ซิงเกิลเปิดตัวเดอะบีตเทิลส์ (ตอนจบ)

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 8 มีนาคม 2556 00:00:59 น.
นพปฎล พลศิลป์

เมื่อวานเล่าเรื่องราวการทำงานในซิงเกิลแรกบนเกาะอังกฤษของเดอะบีตเทิลส์ Love Me Do ที่พอล แมคคาร์ตนีย์ บอกว่า แม้เขาจะเป็นเจ้าของความคิดเริ่มต้นในเพลงนี้ แต่ Love Me Do ก็คือเพลงที่เป็นการแต่งร่วมกันของเขากับจอห์น เลนนอน ซึ่งถูกหยิบไปเล่นตอนทางวงไปแสดงที่สตาร์คลับในฮัมบูร์กด้วย แต่เรื่องราวที่เป็นจุดสำคัญก็เกิดขึ้น เมื่อจอร์จ มาร์ติน โปรดิวเซอร์ อยากให้เดอะบีตเทิลส์เปลี่ยนตัวมือกลองจากพีท เบสต์ เป็นคนอื่น เนื่องจากมีปัญหาในเรื่องเวลา

ซึ่งทางวงไม่เห็นด้วย แต่หากยังยืนกรานตามเดิม เดอะบีตเทิลส์ก็อาจจะถูกอีเอ็มไอยกเลิกสัญญา

ทุกๆ คนในวงมีความคิดที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนในเรื่องที่ว่า ทำไมพีท เบสต์ ต้องออกจากวงหลังการออดิชั่นกับอีเอ็มไอผ่านไปเพียงแค่ 2 เดือน เมื่อพวกเขากลับมาเข้าห้องอัดแอ็บบีย์โรดอีกครั้งในวันที่ 4 กันยายน 1962 ก็มีมือกลองคนใหม่ ริงโก สตารร์ นั่งประจำตำแหน่งอยู่หลังกลองชุดแล้ว พวกเขาซ้อม Love Me Do ไป 15 รอบ แต่มาร์ตินก็ยังไม่ชอบเสียงกลอง พอพวกเขากลับมาอีกรอบในวันที่ 11 กันยายน มือกลองรับจ้าง แอนดี ไวต์ ถูกดึงตัวมา ทำให้ริงโกช็อกและกลัวมาก

"ผมรู้สึกแย่มากที่จอร์จไม่เชื่อใจผม" ริงโกกล่าวเอาไว้ในอัลบั้ม The Beatles Anthology "ผมมาถึงแล้ว และก็ได้ยินว่า 'พวกเราได้มือกลองอาชีพ' หลังจากนั้นจอร์จพูดขอโทษออกมาอีกหลายๆ ครั้ง แต่มันเป็นเรื่องที่ทำให้รู้สึกสิ้นหวัง ผมเกลียดเขาไปนาน แล้วก็ยังไม่ยกโทษให้ง่ายๆ หรอก" มาร์ตินให้ริงโกเล่นแทมโบรีนตลอดการบันทึกเสียงเพลงนี้ในวันนี้ แต่มันแทบจะชดเชยอะไรไม่ได้

ริงโกได้เอาคืน เมื่อ Love Me Do ถูกตัดเป็นซิงเกิลออกมาในวันที่ 5 ตุลาคม 1962 เพราะอีเอ็มไอ เลือกใช้เทกที่ริงโกเป็นคนตีกลอง แต่เมื่อเพลงนี้นำมาออกอีกใหม่ในเดือนเมษายนถัดมา กลับใช้เทกที่แอนดี ไวต์ตี ซึ่งก็รวมไปถึง

เวอร์ชั่นที่ได้ยินในอัลบั้ม Please Please Me ที่ออกในอังกฤษ และอัลบั้ม Introducing... The Beatles ที่ออกในอเมริกาด้วย

ทุกคนในวงถึงกับช็อก เมื่อ Love Me Do เริ่มต้นขึ้นชาร์ตของอังกฤษในช่วงปลายปี 1962 "การได้ยินเพลงนี้จากวิทยุ มันทำให้ผมเย็นเฉียบไปทั้งตัว" จอร์จ แฮร์ริสันกล่าว "และหลังจากมันขึ้นอันดับ 17 ได้ ผมนึกไม่ออกแล้วว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับเพลงนี้อีก มันอาจจะเงียบ แล้วก็หายไป แต่ที่สำคัญกับเราก็คือ เมื่อเราเดินเข้าบริษัทอีเอ็มไอ พวกเขาเป็นมิตรกับเรามากขึ้น 'โอ... ว่าไง... เพื่อน เข้ามาซิ'"

ต้นเดือนมกราคม 1963 เดอะบีตเทิลส์ปล่อยซิงเกิลที่ 2 Please Please Me ออกมา และก็ขึ้นอันดับ 1 ในเกาะอังกฤษทันที ก่อให้เกิดกระแสคลั่งเดอะบีตเทิลส์ ทั่วเกาะอังกฤษ และต้องใช้เวลายาวนานอีกถึง 1 ปี กว่าที่กระแสนี้จะแผ่ขยายมาจนถึงอเมริกา.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง