คอลัมน์: มิติวิทยาศาสตร์: ญี่ปุ่นเผยโฉมรถจิ๋วหุ่นยนต์

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 17 มีนาคม 2556 00:00:25 น.

หากจะพูดถึงต้นแบบของเทคโนโลยีที่มากับความคิดสร้างสรรค์ คงต้องยกให้ญี่ปุ่นแดนปลาดิบเขา ยิ่งในด้านของยานพาหนะและหุ่นยนต์ พูดได้ว่าไม่เป็นสองรองใคร ล่าสุดบริษัทฮิตาชิได้เปิดตัวรถยนต์จิ๋วรุ่นใหม่ที่ไม่เหมือนใคร นอกจากนั่งได้คนเดียวแล้ว รถยนต์เองจะทำหน้าที่เป็นสารถีให้กับผู้โดยสาร

ที่เมืองสึคูบะ จังหวัดอิบารากิ ไม่นานมานี้ บริษัทฮิตาชิของญี่ปุ่น ได้เปิดตัวรถยนต์ส่วนบุคคลระบบขนส่งอัจฉริยะหุ่นยนต์ (Robot for Personal intelligent Transport System) หรือเรียกสั้นๆ ว่า Ropits รถยนต์จิ๋วคันนี้มีที่นั่งสำหรับผู้โดยสารเพียงคนเดียว เดินทางจากจุดหนึ่งไปยังจุดหนึ่งโดยอัตโนมัติ ผู้ขับขี่แค่ระบุที่หมายปลายทาง แล้วก็นั่งมองวิวทิวทัศน์ตามเส้นทางอย่างสบายใจ รู้ตัวอีกเมื่อเจ้า Ropits ส่งถึงที่แล้ว

ไมโครคาร์รุ่นนี้ได้รับการพัฒนามาจากแนวคิดที่ต้องการช่วยเหลือผู้ที่ประสบความยากลำบากในการเดินเหิน โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ในประเทศญี่ปุ่นมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว Ropits จึงถูกออกแบบมาให้มีขนาดเล็กเพียงพอที่จะเคลื่อนที่ไปบนทางสำหรับคนเดินเท้าได้

ผู้ผลิตติดระบบนำร่องจีพีเอสเพื่อให้รถจิ๋ว Ropits ทราบพิกัดที่จะเดินทาง นอกจากนี้ยังมีเซ็นเซอร์วัดระยะห่างเพื่อระวังสิ่งกีดขวาง และเซ็นเซอร์วงแหวนที่ควบคุมล้อแต่ละล้อให้ตัวรถตั้งตรงอยู่ตลอดเวลา แม้ว่าต้องต้องเลี้ยวโค้งและเผชิญกับพื้นถนนที่ไม่เรียบ สิ่งที่ผู้โดยสารต้องทำก็แค่เอาตัวเข้าไปในรถแล้วกดสถานที่ที่ต้องการลงบนจอแผนที่สัมผัส จากนั้นเจ้าหุ่นยนต์ 4 ล้อก็จะนำพาไป และในกรณีประสบเหตุไม่คาดฝัน ผู้โดยสารก็แค่ปรับโหมดการเดินทางมาควบคุมด้วยตัวเอง

ฮิตาชิบอกด้วยว่า จะมีการให้บริการแบบเช่าเหมือนการเช่าจักรยาน แต่พิเศษกว่า เพราะสามารถเรียกรถจิ๋วนี้มารับและไปส่งยังที่หมายได้ด้วยการเดินไปที่จุดที่บริษัทตั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีเครือข่ายเชื่อมโยงเป็นระบบ ซึ่งจะมีให้บริการทั่วเมือง

จึงเป็นการตอบโจทย์หลายโจทย์ในคราวเดียวกัน ทั้งช่วยเหลือผู้พิการ คนชรา และหลีกเลี่ยงปัญหาจราจร.

ความจริงเรื่องรถจิ๋ว

หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติลง วัสดุสำหรับผลิตรถยนต์หมดเปลืองไปอย่างมหาศาล ทำให้หลายประเทศในยุโรปซึ่งย่อยยับไปกับสงครามพากันผลิตรถยนต์ขนาดเล็ก ซีซีต่ำ ราคาถูก ออกมาขาย เพราะนอกจากวัตถุดิบจะมีน้อยแล้ว เงินในกระเป๋าของผู้คนหลังสงครามก็มีน้อยเช่นกัน

รถยนต์ขนาดเล็กในยุโรปเวลานั้นเรียกกันว่า Microcar (ไมโครคาร์) ซึ่งได้รับความนิยมมาจนถึงปลายทศวรรษที่ 1960 ถึงต้นทศวรรษ 1970 เมื่อสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในยุโรปดีขึ้น คนก็หันไปซื้อรถยนต์ขนาดใหญ่สำหรับการเดินทางไกลแทนที่ การผลิตไมโครคาร์ก็จำต้องหยุดลง

คำนิยามของไมโครคาร์ทั่วๆ ไป คือ เป็นรถยนต์ 2 ที่นั่ง ประตูเดียว ขนาดเครื่องยนต์ 49-500 ซีซี มีกระบอกสูบเดียว ขับเคลื่อนล้อเดียว ขนาดล้อ 6-8 นิ้ว และส่วนมากมี 3 ล้อ

ไมโครคาร์ที่เป็นที่นิยมและมีสะสมตามพิพิธภัณฑ์ยานยนต์ ได้แก่ Messerschmitt KR200 จากเยอรมนี, BMW Isetta จากเยอรมนี, Trojan 200 จากอังกฤษ, Velorex Oskar จากเช็กโกสโลวาเกีย (เดิม) เป็นต้น

ไมโครคาร์ที่มีขนาดเล็กที่สุดคือ Peel P50 ของอังกฤษ มีความยาว 134 เซนติเมตร กว้าง 99 เซนติเมตร ขนาดเครื่องยนต์ 49 ซีซี.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง