สิ้นคุณหมอ'Deep Throat'

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2556 00:00:53 น.

แฮร์รี รีมส์ ตัวนำฝ่ายชายของ "Deep Throat" หนังโป๊ระดับตำนานปี 1972 ในบทของ ดร.ยัง เสียชีวิตแล้วเมื่อวันอังคาร กว่าทศวรรษหลังจากลินดา เลิฟเลซ นางเอกของเรื่อง

หนังเรื่องนี้สร้างปรากฏการณ์ให้แก่วงการหนังโป๊อเมริกา ในฐานะหนังโป๊เรื่องแรกที่ได้ฉายในวงกว้าง ทำรายได้ทั่วโลกถึง 600 ล้านดอลลาร์ และยังก่อกระแสฮือฮาจนถูกการเมืองเล่นงานตามมา ความโด่งดังของหนังยังถูกนำไปใช้ตั้งเป็นนามแฝงของแหล่งข่าวในคดีวอเตอร์เกตที่เขี่ยประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน ลงจากเก้าอี้ด้วย จีน สเตอร์เรตต์ รีมส์ ภรรยาของเขาบอกว่า รีมส์เสียชีวิตเมื่อบ่ายวันอังคารที่โรงพยาบาลในซอลต์เลคซิตี แต่สาเหตุยังไม่แน่ชัด เขาป่วยอยู่หลายโรครวมถึงมะเร็งตับอ่อน

รีมส์จับพลัดจับผลูมาเป็นพระเอกหนังโป๊ เพราะเรื่องนี้เดิมเขาทำหน้าที่กำกับแสง แต่ถูกดึงมาเล่นเป็นคุณหมอนักบำบัดทะลวงคอหอยให้นางเอก รับค่าตัวแค่ 250 ดอลลาร์ จากนั้นเขาก็รับเล่นหนังโป๊อีกกว่า 100 เรื่อง รีมส์เคยเปิดเผยขณะไปร่วมเทศกาลหนังซันแดนซ์ที่ฉายสารคดีเกี่ยวกับดีพโธรตเมื่อปี 2005 ว่า นี่คือหนังที่ยุติการตอแหลว่าหนังมีคุณค่าแก่การศึกษา มันไม่มีคุณค่าทางสังคมอะไรเลย คนดูบอกกันปากต่อปากก็เพราะว่ามันตลก มันสนุกเท่านั้นเอง

หลังจากชีวิตลุ่มๆ ดอนๆ เพราะถูกเล่นงานคดีเผยแพร่ภาพลามกอนาจารและติดเหล้า เขาเกือบได้รับบทใน "Grease" หนังปี 1978 แล้วแต่ถูกไล่ออกเสียก่อน รีมส์ก็วางมือจากวงการในปี 1980 แล้วใช้ชีวิตบั้นปลายเป็นนายหน้าขายบ้าน แต่ก็ยังคงใช้ชื่อพระเอกหนังโป๊ ไม่ยอมเปลี่ยนกลับไปใช้ชื่อจริงว่า เฮอร์เบิร์ต สไตรเชอร์ โดยบอกว่าคนอายุต่ำกว่า 50 ไม่มีใครรู้จักเขาแล้ว

ปีนี้ฮอลลีวู้ดกำลังจะมี "Lovelace" หนังอีกเรื่องเกี่ยวกับนางเอกของเรื่องนี้ที่เสียชีวิตเมื่อปี 2002 ได้อดัม โบรดี พระเอกออสการ์แสดงเป็น รีมส์ ส่วนเลิฟเลซนั้นแสดงโดยอะแมนดา ไซย์ฟรีด.

บรรยายใต้ภาพ
แฮร์รี รีมส์
ADVERTISEMENT