ครัวไทยโพสต์: ชิมซีฟู้ดริมทะเล ที่...ร้านตังเก แหลมแม่พิมพ์

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 5 เมษายน 2556 00:00:22 น.

นักชิมที่ไปเที่ยวทะเลแถวๆแหลมแม่พิมพ์ จังหวัดระยอง คงจะจำร้านอาหารชื่อ ตังเก ได้เป็นอย่างดี เพราะอาหารอร่อย ราคไม่แพง แถมอยู่ชายหาดอีกด้วย แต่ถ้าได้ผ่านไปอีกครั้งก็จะตกใจ เพราะร้านอาหารที่อยู่แถบนั้นหายไปหมด ก็เนื่องจากวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 31 ธ.ค. มีคนมือบอนจุดพลุแล้วตกลงมาไหม้ร้านอาหารที่มุงหลังคาด้วยจากแถบนั้นจนหมด รวมทั้งร้านตังเกของคุณสุวนีย์ (เจ้ดำ) กว้างขวาง ซึ่งอยู่เป็นร้านสุดท้ายก็ถูกไฟไหม้ไม่เหลืออะไรทั้งสิ้น

เจ้โชคร้ายเพราะเพิ่งจะสูญเสียลูกชายคนเดียวจากอุบัติเหตุทางรถยนตร์ก่อนร้านอาหารที่ทำมาหากินกว่า 20 ปี จะไห้มเพียง 10 วันเท่านั้น ถือว่าโชคร้ายอย่างสุดๆ จนไม่มีกำลังใจจะทำอะไรทั้งสิ้น แต่ก็ได้แรงหนุนจากนักชิมที่รู้ฝีมือในการทำอาหาร รวมทั้งตัวผมด้วย ต่างก็ยุให้เจ้ดำเปิดร้านใหม่

เมื่อทนเสียงเรียกร้องไม่ไหวและตัดใจเรื่องความสูญเสียได้แล้วเจ้ดำจึงรวบรวมบรรดาแม่ครัวมือโปรของตัวเองมาเปิดร้านใหม่ ไม่ไกลจากที่เดิมมากนัก ใช้ชื่อเดิมว่า ตังเก อาหารก็เหมือนเดิม เน้นของสดเพราะมีแหล่งกุ้ง ปลาสดๆ โดยไม่ใส่ยาและขายในราคาที่ไม่แพง โดยมีอาหารเด็ดๆอร่อยๆ อยู่อย่างครบครัน เมือหาร้านใหม่พบแล้ว อาหารที่จะขอแนะนำให้สั่งมาชิมเป็นอันดับแรกคือ

เกย์ตื้น หรือทะเลลวกจิ้ม มาถึงทะเลไม่สั่งอาหารทะลมาชิมก็เห้นจะผิดไป เกย์ตื้นจานนี้มีทั้งกุ้ง ปลา ปลาหมึก เอ้น หอยสดๆที่ลวกจนสุกพอดี ที่สำคัญคือ ระหว่างที่ลวกวัตถุดิบต่างๆ อีกกระทะก็เจียวกระเทียมไปด้วย แม่ครัวอีกคนก้จะตำน้ำจิ้มที่มีพริกขี้หนู กระเทียม นะนาวด้วยครกไปพร้อมๆกัน เสียงดังโป๊กๆ ฟังแล้วเพลินดีครับ แต่เมื่อได้ตักของแต่ละอย่างจิ้มน้ำจิ้มเข้าปากจะได้รสชาติที่หวานกรอบ หอมกลิ่นกระเทียมเจียว จนอดใจไม่ไหวต้องขอกระเทียมเจียวเปล่าๆมากินเล่นๆอีกถ้วยเชียว อาหารจานนี้ราคา 180 บามครับ

จานต่อมาขอแนะนำให้สั่ง ยำผักกระชับ เป้นผักพื้นบ้านของจังหวัดระยอง หน้าตาคล้ายๆถั่วงอกต้นโตๆจะขึ้นตามท้องนาช่วงที่มีน้ำไหล รากจะมีกลิ่มหอมอ่อนๆเป็นผักที่กรอบหวาน ขึ้นตามฤดูกาล โดยเพาะช่วงนี้จะมีมากเป็นพิเศษ แม่ครัวของเจ้ดำแต่ละคนมีประสบการณ์สูง จะนำผักกระชับที่มีประโยชน์แก่ร่างกายในการต้านอนุมูลอิสระมายำสดๆกับหมูสับ กุ้งทะเลทั้งตัวลวก ถั่วทอดโรยหน้าด้วยหอมแดงเจียวกรอบใหม่ๆ ที่สำคัญคือ น้ำยามีรสชาติที่เฉียบขาดมาก เคล็ดลับคือ น้ำยามีรสชาติที่เฉียบขาดมาก เคล็ดลับ คือ ใช้นำปลาทำเองของระยอง ทำให้มีกลิ่นหอมมากด้วยโปรตีน อาหานจานนี้ยิ่งกินก็ยิ่งอร่อย เคี้ยวเพลิน เหมาะที่จะเป็นกับแกล้มกับชายทะเลเป็นอย่างยิ่ง อาหารจานนี้ราคาจานละ 150 ครับ

แต่ต้องอย่าลืมว่าเจ้ดำเธอตำส้มตำปูแสมขายตั้งแต่ราคาจานละ 2 บาท ตอนนี้ขายส้มตำปุม้าจานละ 120 บาท ใครๆเห้นราคาก็ว่าแพงมากแต่แปลกเป็นเมนูที่ใครไปใครมาต้องสั่งมาชิมทุกโต๊ะเพราะนอกจากจะเป็นจานใหญ่แล้ว เจ๊ดำเธอจะใส่ปูม้าที่คัดแล้วคัดอีก ต้องเนื้อแน่นตัวใหญ่ ใส่อย่างไม่กลัวขาดทุน ส่วนรสชาตินั้นไม่ต้องพูดถึงเพราะเป็นเจ้าแม่จายส้มตำอย่างเดียวนานหลายสิบปี บอกได้คำเดียวว่าอร่อยมาก

เห็นฝรั่งโต๊ะข้างๆ สั่งอาหารมากินก็นึกสงสัยว่าเป็นอะไร สอบถามคุณอรพินท์ วงศ์เมือง แม่ครัวซึ่งจบปริญญษตรีทางด้านสื่อสารมวลขน แต่หลงใหลในเรื่องการทำอาหารก็ได้ความว่า เป็นเมนูปลาทอดกระชาย ที่ใช้ปลากะพงสดมาทอด แล้วราดด้วยซอสพริกคล้ายๆ 3 รส กระชายทอดกะเพราทอดกรอบ กินพร้อมๆกับปลาจะเข้ากันได้เป็นอย่างดี อาหารจานนนี้ราคาจานละ 200 บาทครับ

อาหารที่ชอบอีกอย่างคือ เนื้อก้อนผัดวุ้นเส้น เป็นอาหารง่ายๆ ที่ใช้วุ้นเส้นผัดกับไข่ปรุงรส ใส่กระเทียมดองที่สำคัญคือ ใส่เนื้อปูก้อนใหญ่ที่สด กินเต็มปากเต็มคำ คิดดูก็แล้วกันว่าวุ้นเส้นนั้นหวานมันอยู่แล้ว แถวด้วยเนื้อปูที่สุดแสนจะอร่อยและกระเทียมดองที่ร่วมเข้าด้วยกัน รสชาติจะอร่อยขนาดไหน ทางที่ดีถ้ามีสะตอแกะใส่ลงไปด้วย เอาอะไรมาแลกเป็นไม่ยอมเชียวครับ

ช่วงนี้มีวันหยุดหลายวันตั้งแต่วันจักรีจนถึงวันสงกรานต์ ถ้าได้ผ่านไปชายทะเลแหลมแม่พิมพ์ ขอแนะนำให้แวะกินของอร่อย ราคาไม่แพง แถมยังจะได้ให้ลังใจกับเจ้ดำ ผู้หญิงตัวเล็กๆให้มีกำลังใจต่อสู้กับชะตาชีวิตที่จะต้องดีในปีนี้และปีต่อๆไป คนดีๆอย่างนี้ต้องช่วยกันอย่างเต็มที่ครับ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง