คอลัมน์: อร่อยล้วนๆ สไตล์อ้วน อรชร: ครัวระเบียงสวนบางบอน 3 ซ.5อาหารไทยในสวนมะม่วง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 21 เมษายน 2556 00:00:43 น.

นอกเหนือจากเรื่องรสชาติความอร่อย ราคาเหมาะสมและวัตถุดิบสดใหม่ ซึ่งถือว่าเป็นปัจจัยหลักต่อการตัดสินใจเลือกเข้าร้านอาหารแล้ว อีกเหตุผลหนึ่งที่หลายคนคำนึงถึงด้วยก็คือ เรื่องบรรยากาศร้าน ซึ่งมีหลากหลายแนว

ผมคิดว่าคนส่วนใหญ่ชื่นชอบร้านอาหารที่อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ ทั้งร้านที่ตั้งอยู่ใกล้แม่น้ำและริมทะเลที่มีลมพัดเกือบตลอดเวลา หากเป็นร้านอาหารในเมืองก็นิยมนำต้นไม้ปลูกและจัดตกแต่งให้เป็นสไตล์สวนอาหารที่มีความร่มรื่น อากาศปลอดโปร่งสบายๆ

แต่คงจะมีไม่มากนักสำหรับร้านอาหารที่ตั้งอยู่ภายในสวนธรรมชาติแท้ๆ ไม่ใช่สวนจำลองที่จัดตกแต่งขึ้นมา ล่าสุดผมเพิ่งได้มีโอกาสไปชิมร้านอาหารน้องใหม่ชื่อว่า "ครัวระเบียงสวน" ที่ตั้งอยู่ริมถนนบางบอน 3 ซอย 5 เป็นร้านที่มีจุดเด่น คือ ซ่อนตัวอยู่ในสวนมะม่วงอย่างกลมกลืน มีวิวทิวทัศน์สวยงามและอากาศบริสุทธิ์สดชื่น ลูกค้าส่วนใหญ่ชอบที่จะมานั่งกินอาหารไทยใกล้ชิดต้นมะม่วง พร้อมกับถ่ายรูปบรรยากาศแบบร่องสวนผลไม้กันอย่างเพลิดเพลิน

เจ้าของร้านคือ คุณติ่ง-พงษ์ไทย วัฒนาวณิชย์วุฒิ ที่เป็นช่างภาพมืออาชีพ แต่หันมาเปิดร้านอาหารไทย จีนและทะเล โดยมีเพื่อนสนิทเป็นเชฟมืออาชีพระดับโรงแรมมาบริการความอร่อยถึงในสวนมะม่วง ซึ่งมีพี่สาวของคุณติ่งเป็นเจ้าของสวนพื้นที่ประมาณ 20 ไร่

สำหรับสวนมะม่วงแห่งนี้มีอายุกว่า 50 ปี ชื่อ "สวนน้อยรักษา" ปลูกมะม่วงพันธุ์ "น้ำดอกไม้มัน" หรือ "ขาวนิยม" ซึ่งเป็นมะม่วงกลายพันธุ์ โดยจดทะเบียนกับกรมวิชาการเกษตรเมื่อปี 2543 ลักษณะเด่นคือมีผลขนาดใหญ่ประมาณ 1 กิโลกรัม รูปทรงสวยงาม ผิวหนา กินได้ทั้งดิบและสุก เนื้อแน่น ลูกค้าหลายคนที่กินอาหารเสร็จแล้วก็มักจะแวะซื้อมะม่วงติดไม้ติดมือกลับไปอีกด้วย

คุณติ่งเปิดร้านอาหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2556 แม้จะเพิ่งเปิดได้ไม่นาน แต่ก็เริ่มเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้ามากขึ้นเรื่อยๆ เหตุผลหลักๆ คือ ได้กินอาหารอร่อย ราคาถูกท่ามกลางธรรมชาติอันร่มรื่น และยังสามารถเดินชมสวนหรือพายเรือเล่นก็ได้ โดยเฉพาะในช่วงแดดร่มลมตก พระอาทิตย์กำลังลับขอบฟ้า เป็นเวลาทองที่ลูกค้าต่างแห่กันมาจับจองโต๊ะที่ใกล้ชิด

ธรรมชาติมากที่สุด

บรรยากาศดีจนถึงขนาดที่ว่ามีเจ้าบ่าวเจ้าสาวมาขอใช้พื้นที่จัดพิธีหมั้นตามประเพณีไทย และอร่อยชนิดที่ว่ามีคนจ้างไปออกงานจัดโต๊ะจีน โดยรายการอาหารแนะนำ ได้แก่ ตังเกทะเลเดือด รสชาติแตกต่างจากต้มยำและโป๊ะแตกที่เคยกินกัน  คือปกติใส่ข่า ตะไคร้ แต่เมนูนี้จะใส่ขิงซอย หอมแดงและซอสชนิดปรุงพิเศษ ช่วยเพิ่มรสชาติจัดจ้านและเผ็ดร้อนมากขึ้น

ปลากระพงสองใจคือ ปลากระพงทอดกรอบแล้วนำเนื้อไปทำผัดเปรี้ยวหวานและผัดพริกไทยดำ แบ่งเป็นสองด้าน เรียกได้ว่าเมนูเดียวแต่อร่อยถึงสองรสชาติ

ปลาช่อนระเบียงสวน เน้นเครื่องเคียงคือ ใบชะพลูที่ให้กลิ่นหอม น้ำยำเน้นรสจัดจ้าน ใส่ขิง หอมแดง มะนาว น้ำตาลปี๊บ ส่วนปลา เน้นขนาดพอดี นำมาทอดให้เหลืองกรอบอร่อย

ส้มตำทอด เป็นเมนูออเดิร์ฟที่มาแล้วต้องสั่งทาน โดยนำเส้นมะละกอและแครอทมาทอดให้

ส้มตำทอด เป็นเมนูออเดิร์ฟที่มาแล้วต้องสั่งทาน โดยนำเส้นมะละกอและแครอทมาทอดให้กรอบ ทำน้ำยำส้มตำให้ได้ครบทุกรส ลูกค้าสามารถกินแบบราดหรือกินแยกเป็นคำๆ ก็ได้

กุ้งทอดครีมสลัดในรังเผือก เริ่มด้วยการทำรังเผือก นำผลไม้อย่างแอปเปิล มะละกอ สับปะรด หรือผลไม้ตามฤดูกาลมาใส่ในรังเผือก ใส่น้ำครีมสลัดที่เชฟทำเอง ท็อปปิ้งด้วยกุ้งทอดสดๆ สีสวยๆ และราดน้ำสลัดปิดท้าย

นอกจากนี้ ยังมีอาหารจีน อาทิ ไก่นึ่งซีอิ๊วสูตรไต้หวัน หมูอบซอสฮ่องกง หมูสันพริกไทยดำ กระเพาะปลาผัดแห้งและเนื้อปลากระพงต้มเผือก รวมทั้งผัดผักชนิดต่างๆ ผัดเผ็ดหมูป่า ผัดฉ่าปลาช่อน ผัดผงกระหรี่ เมนูสารพัดยำรสเด็ด อาหารอีสาน ต้มยำและต้มแซบ

สำหรับการเดินทางไปยังร้านนี้ สามารถไปได้หลายเส้นทางขึ้นอยู่ที่ความสะดวก จะเริ่มต้นจากถนนกัลปพฤกษ์ เลี้ยวซ้ายเข้าถนนกาญจนาภิเษก ออกถนนเอกชัย แล้วกลับรถมุ่งหน้าไปยังถนนบางบอน 3 สังเกตปากทางจะมีปั๊ม ปตท.อยู่ขวามือ เลี้ยวขวาเข้าไป ตรงไปเรื่อยๆ เลี้ยวซ้ายเข้าบางบอน 3 ซอย 5 หรือซอยโรงเรียนบ้านนายเหรียญ ประมาณ 700 เมตร จะเห็นร้านอยู่ทางขวามือ หรือจะเดินทางจากถนนเพชรเกษมแล้วเข้าซอย 69 หรือจะเดินทางจากถนนเพชรเกษมแล้วเข้าซอย 69 วิ่งตรงไปเรื่อยๆ ก็จะถึงถนนบางบอน 3 ได้เช่นกัน

ร้านนี้เปิดทุกวันตั้งแต่ 11.00-22.00 น. หากเป็นลูกค้าอ่านคอลัมน์นี้ ทางร้านยินดีลดค่าอาหารให้ 10%  โทร.สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-2445-5490, 08-9696-1817.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง