'ศรีสะเกษ'เขย่าบัลลังก์'ซาโตะ' อีกหนึ่งความหวังแชมป์โลกไทย

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 27 เมษายน 2556 00:00:55 น.

หลังจากโยตะ ซาโตะ นักมวยเจ้าถิ่นแดนซามูไร อาศัยรูปร่างที่สูงยาวกว่าชกในสไตล์ทั้งรุกทั้งรับ แถมต่อยได้สองนับเข่นเอาชนะคะแนน 'เจ้าไมค์' สุริยัน ศ.รุ่งวิสัย แย่งตำแหน่งแชมเปียนรุ่นซูเปอร์ฟลายเวตสภามวยโลก (WBC) ตั้งแต่วันอังคาร 27 มีนาคมปีที่แล้ว ที่ประเทศญี่ปุ่น นานกว่าหนึ่งปีมาแล้วที่ 'เสี่ยฮุย' สุรชาติ พิสิฐวุฒินันท์ มือโปรนครหลวงโปรโมชั่นฯ เฝ้ารอผลักดันนักชกในสังกัดทวงบัลลังก์คืน ในที่สุดก็สัมฤทธิ์ผลเมื่อ 'ซาโตะ' ยอมลัดฟ้าบินมาป้องกันตำแหน่งที่เมืองไทยตามออพชั่นที่เหลืออยู่ ซึ่งกำหนดเอาไว้ในวันศุกร์ 3 พ.ค.นี้ ที่เวทีมวยคนเมืองศรี ถนนอุบล-ศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ทีวีสี 7 ถ่ายสดเวลา 14.00-17.00 น. และที่สำคัญงานนี้ 'เสี่ยฮุย' เปิดตัวมือโปรป้ายแดง เธียรชัย พิสิฐวุฒินันท์ หนุ่มนักเรียนนอกทายาทของตัวเองอีกด้วย

ก่อนจะเอาใจช่วยกันลุ้นนักชกไทยเรา มารับทราบข้อมูลจำเพาะของนักชกทั้งคู่หน่อยปะไร โยตะ ซาโตะ เจ้าของตำแหน่งชาวญี่ปุ่น ปัจจุบันอายุ 29 ปี สูง 5 ฟุต 7 นิ้วครึ่ง โดยมีเคอิชิโร คานิฮิรา เป็นผู้จัดการ ชิเกยูกิ โอตาเกะ เป็นเทรนเนอร์ เป็นมวยถนัดขวา เข้าออกรวดเร็ว ล่าสุดชนะคะแนนเรียว อากาโฮ เมื่อ 31 ธันวาคม 2555 รวมสถิติการชก 26 ครั้ง (น็อกเอาต์ 12) แพ้ 2 เสมอ 1 ครั้ง

ขณะที่สุริยัน ศ.รุ่งวิสัย รองแชมป์อันดับ 8 ดีกรีแชมป์รุ่นซูเปอร์ฟลายเวต WBCO เป็นชาวศรีสะเกษโดยกำเนิด อายุ 26 ปี สูง 5 ฟุต 36 นิ้ว โดยมี 'เสี่ยป๊อก' โชคชัย พิสิฐวุฒินันท์ เป็นเทรนเนอร์คู่ใจ ถนัดขวาเช่นเดียวกัน ลีลาคล่องแคล่วว่องไว ล่าสุดชนะน็อกเด่น ศิษย์ทรายทอง ยก 2 รวมสถิติการชก 18 ครั้ง (น็อกเอาต์ 17) แพ้ 3 เสมอ 1 ครั้ง เมื่อ 18 มีนาคม 2556

การเตรียมตัวฟิตซ้อมของ 'ศรีสะเกษ' ได้ลงนวมร่วมกับ 2 อดีตแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์ฟลายเวต WBA WBC เทพฤทธิ์ ก่อเกียรติยิม และสุริยัน ศ.รุ่งวิสัย เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งและแท็กติกตามเป้าที่ตั้งเอาไว้ 200 ยก ซึ่งสองอดีตแชมป์โลกรุ่นพี่ยืนยันว่า 'ศรีสะเกษ' มีสภาพร่างกายฟิตเปรี๊ยะ น้ำหนักหมัดหนักทั้งซ้าย-ขวา โดยเฉพาะหมัดซ้ายออกได้คมมาก ขณะที่เจ้าตัวยืนกรานด้วยความมั่นใจว่าจะเอาชนะ 'ซาโตะ' แบบไม่ครบยก แย่งแชมป์โลกมาครองอย่างแน่นอน..!!

ส่วน 'ซาโตะ' แชมป์โลกชาวญี่ปุ่นจะเดินทางมาถึงเมืองไทย ตั้งแต่เช้ามืดวันเสาร์  27 เมษายนนี่เอง โดยใช้เวลาปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศเมืองไทยล่วงหน้าหลายวัน การชกชิงแชมป์โลกครั้งนี้ 'ป๋าโฮ' โฮเซ่ สุไลมาน ประธานสถาบันและคณะกรรมการบริหารก็ตัดสินใจขยับอันดับให้ 'ศรีสะเกษ' ขึ้นมาอยู่เบอร์ 8 เพื่อไม่ให้ดูห่างกันจนน่าเกลียดนั่นเอง อย่างไรก็ตามการชกในเมืองไทยย่อมได้เปรียบเสียงเชียร์และสิ่งแวดล้อม แต่รูปเกมจะเอาชนะได้หรือไม่เท่านั้น..

อันที่จริงแล้ว 'ศรีสะเกษ' เป็นนักชกที่พลังกำปั้นหนักหน่วงเข้าไส้คนหนึ่งเหมือนกัน แถมยังได้ชื่อว่าเป็นนักมวยที่หัวใจสู้ห้าวหาญเกินร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ลีลาเหลี่ยมเชิงนั้นยังเป็นรอง 'สุริยัน' นักชกร่วมสังกัด ถึงแม้การชกจะมีขึ้นที่เวทีติดแอร์ตามที่แชมป์โลกซามูไรร้องขอ แต่สภาพอากาศคงไม่เย็นฉ่ำพอเพราะอุณภูมิร่างกายของแฟนมวยที่แห่เข้าไปเชียร์นั้นร้อนฉ่า กลายเป็นเตาอบยักษ์ไม่ต่างอะไรกับเวทีกลางแจ้ง

ถ้าการชกมีขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่นถิ่นของ 'ซาโตะ' แทบมองไม่เห็นช่องทางเลยว่าจะเอาชนะนักชกร่างโย่งรายนี้ได้อย่างไร แต่ที่นี่เมืองไทย 'ศรีสะเกษ' นักชกแดนอีสานใต้จึงมีลุ้นไม่น้อย แฟนมวยชาวไทยอาจได้เฮดังๆ..!!

บรรยายใต้ภาพ
ซาโตะเมื่อครั้งแย่งตำแหน่งไปจากสุริยัน
โยตะ ซาโตะ แชมเปียนโลกชาวญี่ปุ่น
ศรีสะเกษ ศ.รุ่งวิสัย ผู้ท้าชิงชาวไทย
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง