คอลัมน์: บันทึกหน้า 4

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 6 พฤษภาคม 2556 00:00:17 น.
เกษมราษฎร์

กเกษมราษฎร์ลัวแล้วคร้าบบบบบ..."น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ" รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอซีที ทนไม่ไหว ขู่ใครโพสต์ข้อความตามเว็บไซต์ต่างๆ โจมตี "นายหญิงยิ่งลักษณ์"ด้วยวัตถุประสงค์ในการด่าทอ ว่าร้าย หมิ่นประมาทโดยเฉพาะ จะปิดเว็บไซต์ทันที เข้าข่ายมีความผิดข้อหาหมิ่นประมาท ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตราที่ 326 มีโทษปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ...*

เป็นความน่าอัปยศอดสูที่ประเทศไทยมีรัฐ มนตรีประเภทนี้ เพราะเว็บ ไซต์ที่โพสต์ข้อความโจมตีสถาบันเบื้องสูง สามารถใช้ คำด่าที่หยาบคายได้ ทั้งๆ ที่มีการแนะแถมระบุชื่อเว็บ ไซต์เพื่อให้รัฐบาลไปจัดการ แต่จนถึงวันนี้ยังด่ากันสนุกปาก ไม่เห็นรัฐบาลจะเอาจริงเอาจัง หนำซ้ำคนในรัฐ บาลเองยังสนับสนุนให้มีการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เพื่อให้สามารถโจมตีสถาบันเบื้องสูงได้ แบบนี้น่าเอารัฐมนตรีไปติดคุกซะให้เข็ด..*

"ทักษิณ ชินวัตร" เจรจากับบีอาร์เอ็นในมาเลเซียเป็นข่าวจริงหรือข่าวลวง ไม่สำคัญเท่าคนในพรรคเพื่อไทย พูดไม่ตรงกัน เพราะนั่นสะท้อนว่า "มีคนโกหก" ของจริงคือ "ทักษิณ ชินวัตร" มีคิวไปมาเลเซียจริง แต่ทางมาเลเซียขอชะลอไว้ก่อน อันเนื่องมาจากการเลือกตั้ง ที่ "ทักษิณ ชินวัตร" อาจทำให้พรรคอัมโนเสียที่นั่งในภาคเหนือมาเลเซียได้ สรุปแล้วเจรจาปาหี่คือลิเกโรงใหญ่ สงสารคนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ตกเป็นทั้งเหยื่อของพรรคอัมโนและพรรคเพื่อไทย...*

เป็นไปตามคาด วันนี้ พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) และหัวหน้าคณะพูดคุยสันติภาพฝ่ายไทย ไม่มีอะไรในหัวนอกจากจะจัดการกับข้อเสนอ 5 ข้อของบีอาร์เอ็นอย่างไรดี ถึงขั้นจะยกเอาสวนดุสิตโพลไปแจงบนโต๊ะเจรจาว่า ประชาชนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ กว่าร้อยละ 60 ไม่เห็นด้วยกับฝ่ายไทยที่จะรับ 5 ข้อเสนอของกลุ่มขบวนการบีอาร์เอ็น ....*

แทนที่ฝ่ายรัฐบาลไทยจะเป็นผู้ยื่นเงื่อนไขในการเจรจา กลับกลายเป็นว่า โจรก่อการร้ายที่ฆ่าคนตายเป็นฝ่ายรุก ให้รัฐบาลไทยเป็นฝ่ายตาม นี่แค่เริ่มต้นเจรจาก็คุมประเด็นไม่อยู่เสียแล้ว หากพูดคุยกันในลักษณะนี้ต่อไป โอกาสที่ไทยต้องทำตามมติประเทศที่ 3 องค์กรที่ 4 มีสูงทีเดียว...*

ที่จริงไม่ต้องอ้างโพลให้ยุ่งยาก เพราะจากสภาพโจรใต้ไล่ฆ่าคนไม่เว้นวัน ไม่เลือกกระทั่งไทยพุทธ-มุสลิม มันก็เป็นคำตอบอยู่แล้วว่า ประชาชนส่วนใหญ่ต้องการอะไร แทนที่รัฐบาลจะยื่นคำขาดเพื่อให้บีอาร์เอ็นกวาดบ้านให้สะอาดก่อนมานั่งโต๊ะเจรจา กลับไปเดินตามก้นเขาเสียอย่างนั้น แล้วจะปล่อยให้เจรจาอยู่ได้อย่างไร...*

พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร พูดอะไรให้ค้างคา บอกแค่ว่า ถ้าพรรคอัมโนของ "นาจิบ ราซัก" ได้รับชัยชนะ จะส่งผลให้การพูดคุยเป็นไปได้ราบรื่นและต่อเนื่อง เพราะเป็นพรรครัฐบาลที่ให้การสนับสนุนนโยบายการพูดคุยระหว่างฝ่ายไทยกับกลุ่มขบวนการมาตั้งแต่แรก ที่ไม่จบคือ การเมืองมาเลเซียต่างใช้กลุ่มโจรใต้เป็นเครื่องมือในการเลือกตั้งครั้งนี้...*

พรรคฝ่ายค้านมาเล เซียยึดพื้นที่ภาคเหนือซึ่งติดกับชายแดน 3 จังหวัดภาคใต้ของไทยมานาน และฐานเสียงสำคัญคือ บุคคล 2 สัญชาติ ขณะที่พรรคอัมโนต้องการยึดพื้นที่นี้ให้ได้เช่นกัน นั่นเป็นจุดกำเนิดของการเจรจากับโจรใต้ ดังนั้นจะเห็นว่า สุดท้ายแล้วไทยอาจตกเป็นเหยื่อของการเมืองมาเลเซีย เท่านั้นยังไม่พอ หากโต๊ะเจรจาขยายวงกว้างขึ้นตามที่กลุ่มบีอาร์เอ็นประชาสัมพันธ์กลุ่มของตัวเองขึ้นมาให้โลกรู้จักได้สำเร็จ เขาพระวิหารอาจเป็นแค่เรื่องจิ๊บจ๊อย...*

บรรยายใต้ภาพ
น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ
ทักษิณ ชินวัตร
พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร
นาจิบ ราซัก
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง