คอลัมน์: ท่านขุนน้อย: ไอ้ขยะ!!!

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 14 พฤษภาคม 2556 00:00:57 น.
ณ ลีลาแห่งบุปผากระบี่

นับตั้งแต่วันนี้...ไปจนถึงต้นอาทิตย์หน้า คือระหว่างวันที่ 14 ไปจนถึงวันที่ 20 พฤษภาฯ จะมี งานช้าง หรือจะเรียกว่า งานเสือ งานจระเข้ ก็แล้วแต่จะว่ากันไป ณ จังหวัดเชียงใหม่ อดีตราชอาณาจักรล้านนา ของพ่อขุนเม็งราย โดยจะมีพระเจ้ามูลเมือง เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องอยู่ด้วยหรือไม่ คงต้องไปนั่งระลึกชาติกันเอาเอง นั่นก็คืองาน ประชุมระดับผู้นำด้านน้ำแห่งภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ครั้งที่ 2 อันมีประเทศไทยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพ และมี อธิบดีปลอก ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) รับหน้าที่เป็นประธานจัดงาน...

แน่ล่ะว่า...ขึ้นชื่อว่า อธิบดีปลอก ซะอย่าง!!! อะไรต่อมิอะไร ย่อมต้องสุดแสนยิ่งใหญ่ พิสดาร อลังการงานสร้าง อยู่แล้วแน่ๆ ในฐานะที่เคยคุมสวนสัตว์ซาฟารีที่เชียงใหม่ มาตั้งแต่เริ่มแรก ในฐานะที่รับอาสาเป็นผู้ขับเคลื่อน ผลักดัน โปรโมต ศูนย์ประชุมนานาชาติ ที่จังหวัดแห่งนี้มาโดยตลอด รวมทั้งปัจจุบันยังดำรงตำแหน่งเป็นรองนายกรัฐมนตรี และเป็นประธาน กบอ. ซะอีกต่างหาก การประชุมเรื่องน้ำ หรือ ประชุมน้ำโลก ครั้งนี้ จึงย่อมเป็นอะไรที่สุดๆ บ๊ะละฮึ่ม เบ้อเร่อเห้อ กันไปเลย นอกจากจะมีการ เตรียมห้องพักระดับ 5 ดาว และ 3 ดาว เอาไว้ต้อนรับผู้นำและคณะผู้ติดตาม เอาไว้เป็นจำนวนถึง 3,000 ห้อง มีการประดับไฟตกแต่งเมือง ในแทบทุกจุด ตลอด 4 แจ่ง 5 ประตู แถมระโยงระยาง ไฟแช่ ไฟกะพริบ ประดับประดาไปทั่วสะพานข้ามแม่น้ำปิงทั้ง 3 แห่ง ระดมกำลังตำรวจภูธรภาค 5 เป็นจำนวนถึง 2,500 นาย เข้ามาดูแลรักษาความปลอดภัย ให้กับผู้เข้าร่วมประชุม รวมทั้งจัดประชุมซักซ้อมการจราจร ห้ามมิให้รถติดแบบเท่าที่เคยมี เคยเป็น โดย เด็ดขาด...

แม้ว่าบรรดาตัวแทนผู้เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้...จะไม่ได้มาจากประเทศที่โดดเด่น โด่งดัง อะไรมากมายนัก คือไม่ได้เป็นประเภทตัวแทนจากประเทศมหาอำนาจ อภิมหาอำนาจ ที่จะช่วยก่อให้เกิดความซี้ดซ้าด ความเว่อร์ หรือความเบ้อ ได้แบบเต็มเครื่อง เต็มสูบ อาทิตัวแทนจากประเทศจอร์เจีย ประเทศทาจิกิสถาน ประเทศบรูไนดารุสซาลาม ประเทศอิหร่าน บังกลาเทศ ตลอดไปจนถึงประเทศลาว ประเทศพม่า และประเทศวานูอาตู ที่เด่นๆ อยู่นิด อาจได้แก่ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งในฐานะประเทศผู้คว้าโมดูลในโครงการบริหารจัดการน้ำของ อธิบดีปลอก ไป ไม่รู้กี่ต่อกี่โมดูล คงจำเป็นจะต้องมาอยู่แล้ว แต่ไม่ว่าใครมา ใครไม่มา ก็แล้วแต่ ในเมื่องานนี้เป็นงานของ อธิบดีปลอก ซะอย่าง!!! ทุกสิ่ง ทุกอย่าง ย่อมต้องถูกนฤมิตให้กลายเป็น งานช้าง งานเสือ งานจระเข้ อย่างมิอาจหลีกเลี่ยงได้...

แต่ที่สำคัญเอามากๆ หรือสำคัญยิ่งไปกว่านั้นก็คือว่า...ในงานนี้ อธิบดี ปลอก ได้ป่าวประกาศเอาไว้ เป็นสัจจะวาจา และอมตะวาจาว่า...จะไม่ยอมเปิดโอกาสให้บรรดาภาคเอกชน หรือองค์กรเอกชน ที่มีความสนใจในเรื่องทรัพยากรน้ำ เข้ามาข้องแวะ วุ่นวาย กับการประชุมบรรดาผู้นำโดยเด็ดขาด ดังที่รายงานข่าวในหนังสือพิมพ์ ผู้จัดการระบุเอาไว้ว่า..."สำหรับกรณีที่อาจมีกลุ่มมวลชนที่ทำงานด้านทรัพยากรน้ำมาเคลื่อนไหวชุมนุม หรือแสดงความเห็นระหว่างการประชุมครั้งนี้นั้น นายปลอดประสพกล่าว ว่า'หากมีการชุมนุมก็จะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการจับกุมดำเนินคดีทั้ง หมด เพราะสถานที่จัดการประชุมครั้งนี้ไม่ใช่สถานที่จัดการประท้วง ซึ่งขอเตือนผู้ที่คิดชุมนุมเอาไว้ด้วยว่า...อย่ามาเด็ดขาด...จะสั่งจับให้หมด โดยที่จะไม่มีการจัดสถานที่ให้คนที่จะมาชุมนุมมาประท้วงแต่อย่างใด จะมีก็แต่จะจัดคุกไว้ให้เท่านั้น และจะไม่มีการพูดคุย เจรจาใดๆ ทั้งสิ้น จับอย่างเดียว และคนเชียงใหม่ก็ไม่ควรปล่อยให้คนพวกนี้ที่เหมือนขยะมาเกะกะด้วย...'

นี่...เรียกว่า อะไรจะเสือ จะจระเข้ เท่านี้ ย่อมไม่มีอีกแล้ว แม้ว่า งานระดับโลก ในหมู่อารยประเทศโดยทั่วไป ในระยะหลังๆ มักจะมีการเว้นที่เอาไว้ ให้กับภาคเอกชน องค์กรเอกชน เข้าร่วมแสดงกิจกรรมความคิด-ความเห็น พอเป็นกระสายได้บ้าง แต่สำหรับประเทศเชียงใหม่ ภายใต้กระแสล้านนาราชาชาตินิยม ซึ่งกำลังมาแรง แซงโค้งอยู่ในขณะนี้ ไม่ว่าใครก็ใคร ที่ไม่ใช่พรรคเผาไทย หรือไม่ใช่ข้าราชบริพาร ผู้พร้อมจะถวายความจงรักภักดีต่อราชวงศ์มูลเมืองแล้วล่ะก็ ดูจะต้องกลายเป็น ขยะ ไปด้วยกันทั้งสิ้น ด้วยเหตุผลในแบบหยาบๆ ง่ายๆ ที่ อธิบดีปลอก ท่านแจกแจงเอาไว้ว่า..."ฝากบอกไปด้วยว่า นี่เขามาประชุมเพื่อสร้างชื่อเสียง สร้างหน้าสร้างตาให้ประชาชน ไม่มีที่ไหนใครเขาไปทำร้ายใคร บรูไนเขามาพูดเรื่องบรูไน อิหร่านเขามาพูดเรื่องอิหร่าน เกาหลีเขาก็มาพูดเรื่องเกาหลี คุณจะมาประท้วงอะไรเขา อย่ามานะ ทำผิดกฎหมายสั่งจับเลย และคนเชียงใหม่ก็ไม่ควรปล่อยให้พวกขยะเหล่านี้มาเกะกะ คุณเขียนอย่างที่ผมพูดเลย...กล้าเขียนหรือไม่..."รองนายกรัฐมนตรี กล่าว

ฮื่ออ์อ์อ์...ถ้าหากใช้เหตุผลแบบนี้ กันตั้งแต่ครั้งประชุมสุด ยอดผู้นำอาเซียนซัมมิตที่พัทยา เมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว ป่านนี้ประเทศไทยทั้งประเทศ ไม่ใช่แต่เฉพาะประเทศเชียงใหม่ คงไม่ต้องถูกไอ้พวก ขยะ ทั้งหลาย ไล่กระทืบ ไล่เหยียบย่ำ ชื่อเสียงและหน้าตาของประเทศ และของประชาชนทั้งประเทศ ให้ต้องปี้ป่น อับอายขายหน้าผู้คน ระดับทั่วทั้งโลกเอาง่ายๆ ใครที่เคยมีโอกาสอ่านความในใจของดอกเตอร์ สมเกียรติ อ่อนวิมล ผู้ซึ่งอยู่ร่วมในเหตุการณ์ครั้งนั้น ได้บรรยายอารมณ์ ความรู้สึกอันสุดแสนจะเจ็บปวด รวดร้าว ของตัวเองออกมา คงพอรับรู้ รับทราบ ได้บ้าง...ไอ้พวก ขยะ คราวนั้น มันน่าถีบ น่ากระทืบ น่าจับติดคุก ซะยิ่งกว่าพวก ขยะ ของ อธิบดีปลอก ไม่รู้กี่ร้อย กี่พันเท่า...

เพราะบรรดาผู้นำประเทศระดับมหาอำนาจ อภิมหาอำนาจ แต่ละราย ไม่ว่าผู้นำจีน อเมริกา ยุโรป ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น และอาเซียนทั้งอาเซียน ฯลฯ ทั้งๆ ที่ไม่ได้คิดจะมาพูดเรื่องประเทศไทย เรื่องเสื้อเหลือง-เสื้อแดง เอาเลยแม้แต่น้อย กลับต้องเผ่นหนีกันกระเจิดกระเจิง จนการประชุมสุดยอดอาเซียน ถึงกับล้มครืนลงต่อหน้าต่อตา เมื่อไอ้พวก ขยะ ทั้งหลาย บุกเข้าพังโรงแรม พังสถานที่ประชุม โดยไม่ได้สนใจชื่อเสียงประเทศ หน้าตาประชาชนคนไทย เอาเลยแม้แต่น้อย เพราะสิ่งที่มันสนใจ คงมีอยู่แต่เฉพาะเรื่องเดียวเท่านั้น ก็คือทำยังไงที่จะให้พ่อของมัน หรือนายใหญ่ของมัน กลับมายึดครองประเทศไทย สืบทอดสันตติวงศ์ราชวงศ์มูลเมืองต่อไปให้จงได้ เพื่อที่จะรวบ รวมเอา ขยะ แต่ละชิ้น แต่ละกอง มาวางเอาไว้ในตำแหน่งรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี จนประเทศไทยทั้งประเทศ กลายเป็น ประเทศขยะ ไปแล้วในทุกวันนี้...

ปิดท้ายด้วยวาทะวันนี้ จาก C.S.  Lewis ...What  you see and hear depends a good deal on  where you are standing; it also depends on what sort of people you are. - ท่านได้เห็นและได้ยินอะไร ขึ้นอยู่กับว่าท่านยืนอยู่ ณ จุดจุด ใด และขึ้นอยู่กับว่าท่านเป็นคนประเภทใด...

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง