ไฟคลอกพี่น้องถูกตัดไฟต้องจุดเทียนอ่านหนังสือ 2พระองค์ทรงช่วยครอบครัวไฟไหม้

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2556 00:00:43 น.

ลืมจ่ายค่าไฟงวดเดียวถูกตัดไฟ นักเรียนสองพี่น้องอาศัยแสงเทียนอ่านหนัง สือ เผลอหลับไฟคลอกดับอนาถ

พิษณุโลก * 2 พี่น้องจุดเทียนทำการบ้านเผลอหลับ ไฟไหม้บ้านคลอกสยอง 2 ศพ ผู้เป็นแม่ที่ออกไปทำงานร้านหมูกระทำพยายามเข้าไปช่วย ถูกไฟลวกบาดเจ็บ เผยถูกตัดไฟเพราะลืมไปจ่ายเงินโดยที่คนมาตัดไฟก็ไม่ยอมบอก ในหลวง พระราชินี พระราชทานสิ่งของ

เมื่อเวลา 23.15 น. วันที่ 21 พฤษภาคมนี้ พ.ต.ต.สันตศิริ เมตตาวงศ์ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองพิษณุโลก รับแจ้งเพลิงไหม้บ้านที่สี่แยกไทยแอร์โร่ ม.11 ต.หัวรอ อ.เมือง จ.พิษณุโลก จึงประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากเทศบาลตำบลหัวรอ และพื้นที่ใกล้เคียง เจ้าหน้าที่กู้ภัยข่าวภาพไปยังที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้นสูง เลขที่ 334 แต่เพลิงลุกไหม้บ้านไปทั้งหลังแล้ว เจ้าหน้าที่พยายามฉีดน้ำอยู่ราว 30 นาที จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ตรวจสอบในซาก พบผู้เสียชีวิต 2 ศพ เป็นเด็ก สภาพนอนกอดกันเนื้อตัวไหม้เกรียม ชื่อ ด.ช.สัณพิชญ์ พลนอก อายุ 13 ปี กับ ด.ญ.ณัฐปภา พลนอก อายุ 9 ปี นอกจากนี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 1 คน คือนางชุติกาญจน์ พลนอก อายุ 39 ปี มารดาของเด็กทั้งสอง แขนทั้งสองข้างถูกไฟลวก

นางชุติกาญจน์ให้การทั้งน้ำตาว่า ด.ช.สัณพิชญ์ บุตรชายกำลังเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนพุทธชินราช ส่วน ด.ญ.ณัฐปภา บุตรสาว เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนเทศบาล 3 วัดน้อย เมื่อช่วงบ่ายวันเดียวกัน ขณะที่ตนเองอยู่ในบ้านพัก เจ้าหน้าที่จากการไฟฟ้าฯ ได้มาทำการตัดหม้อแปลงไฟของตน เนื่องจากลืมจ่ายค่าไฟฟ้าที่ค้างไว้ 441 บาท ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่มาตัดไฟโดยที่ไม่แจ้งให้ตนทราบทั้งที่อยู่ในบ้าน กระทั่งมาทราบในภายหลัง แต่ก็ไม่มีเวลาไปเสียค่าไฟ เพราะต้องเตรียมตัวไปทำงานที่ร้านหมูกระทะปากซอย

นางชุติกาญจน์กล่าวว่า กระทั่งเย็น ลูกทั้ง 2 กลับจากโรงเรียนถึงบ้าน ตนจึงออกไปทำงาน ปล่อยให้ลูกอยู่กันตามลำพัง โดยเด็กทั้งสองต้องจุดเทียนเพื่อส่องสว่างในการทำการบ้าน ก่อนที่ตนจะซื้อเทียนไขกลับมาให้ลูกเวลาประมาณ 21.30 น. แล้วกลับไปทำงานต่อ กระทั่งมีเพื่อนบ้านวิ่งไปตามว่าบ้านถูกไฟไหม้ ตนเองวิ่งกลับมาถึงพบไฟโหมมากแล้ว แต่ก็พยายามเข้าไปช่วยเหลือลูกทั้ง 2 คน ทว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือได้ ทำให้ลูกทั้ง 2 คนเสียชีวิตในกองเพลิง

จากการสันนิษฐานของเจ้าหน้าที่ตำรวจในเบื้องต้น คาดว่าเด็กทั้ง 2 คนน่าจะจุดเทียนไขในห้องนอนและเผลอหลับไป เทียนอาจจะล้มไปทับกับมุ้งหรือที่นอน ก่อนทำให้ไฟลุกลามบ้านทั่วทั้งหลังเป็นเหตุให้เสียชีวิตดังกล่าว อยู่ระหว่างการตรวจสอบหาหลักฐานเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

ต่อมา เช้าวันที่ 22 พฤษภาคม นายนพคุณ แถมพฆัค นายกเทศมนตรีตำบลหัวรอ อ.เมือง จ.พิษณุโลก และเจ้าหน้าที่ ได้นำเต็นท์ไปกางบริเวณบ้านที่เกิดเหตุ พร้อมมอบเงินช่วยเหลือครอบครัวของนางชุติกาญจน์ จำนวน 40,000 บาท เพื่อทำการซ่อมแซมบ้านและให้ดำเนินชีวิต พร้อมทั้งจะให้ทางกองช่างมาซ่อมแซมบ้านที่เสียหายเป็นการเพิ่มเติม

ด้าน พ.ต.อ.เนรมิต ดุสิตากร ผกก.ตชด.31 ค่ายเจ้าพระยาจักรีพิษณุโลก นำสิ่งของพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ มอบให้ครอบครัวพลนอก โดยนางทองหยิบ เชื้อไม้ พี่สาวของนางชุติกาญจน์ เป็นผู้รับมอบแทน เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนและเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจ พร้อมกันนี้ทางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด.31 ก็จะช่วยซ่อมแซมบ้านให้นางชุติกาญจน์อีกด้วย

ตลอดทั้งวัน ชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างเดินทางไปดูเหตุการณ์ และแสดงความเสียใจที่เด็ก 2 คนเสียชีวิต ผู้ที่รู้จักบอกว่า เด็กทั้ง 2 เป็นเด็กน่ารัก นิสัยดี ขยันขันแข็ง อาศัยอยู่กับมารดาในบ้านหลังดังกล่าวเพียง 3 คน เนื่องจากพ่อแม่แยกทางกัน อีกทั้งทางบ้านมีฐานะยากจน แม่ทำงานเป็นลูกจ้างในร้านหมูกระทะ มีรายได้เพียงเดือนละ 5 พันบาท เด็กทั้ง 2 คนจะคอยช่วยเหลืองานทุกอย่าง ทั้งเก็บหาของเก่ามาขาย แบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของแม่

สำหรับอาการบาดเจ็บของนางชุติกาญจน์ ขณะนี้ยังรักษาตัวอยู่ที่ รพ.พุทธชินราช เนื่องจากที่บริเวณแขนทั้งสองข้างถูกไฟลวก โดยพระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ ได้เยี่ยมและมอบเงินจากการบริจาคของประชาชน เพื่อเป็นขวัญกำลังใจและเป็นค่าใช้จ่าย ส่วนศพเด็กทั้ง 2 คนตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดมะขามเตี้ย ต.หัวรอ อ.เมือง จ.พิษณุโลก.

บรรยายใต้ภาพ
นางทองหยิบ เชื้อไม้ รับสิ่งของพระราชทาน
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง