ไทยโพสต์: แคมเปญสร้างภาพเพื่อส่วนรวมจะรอพา 'ทักษิณ' กลับบ้านหรือ

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 25 พฤษภาคม 2556 00:00:44 น.

ไม่มีสัจจะและความแน่นอนสำหรับการเมืองไทย ทุ กอย่างล้วนเป็นเกมเพื่อไปสู่เป้าหมายของผู้มีอำนาจและผู้บงการตัวจริง ดังนั้นการสไกป์มายังคนเสื้อแดงที่แยกราชประสงค์ เนื่องในโอกาสครบรอบ 3 ปี วันสลายการชุมนุมว่า จะผลักดันร่างกฎหมายนิรโทษกรรม ฉบับนายวรชัย เหมะ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย เพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้บริสุทธิ์ที่ถูกจำคุกและต้องคดีด้วยข้อหาต่างๆ นั้น จึงเป็นเพียงประเด็นทางการตลาดที่เอาไว้ขายสาวกผู้นิยมทักษิณอยู่เป็นสรณะ

จากนั้นการสร้างสรรค์ประเด็นของพลพรรคเพื่อไทยในการเฮโลสาระพา สร้างกระแสเชียร์กฎหมายนิรโทษกรรมฉบับของนายวรชัย เหมะ ก็ออกมาเป็นระลอก ราวกับว่าเป็นการส่งสัญญาณของเหล่าบรรดาขุนพลอยพยัก จมื่นรักษ์สอพลอ ที่ขอประสานเสียงกับเจ้านายที่เพิ่งโฆษณาหาเสียงป่าวประกาศกับคนเสื้อแดงที่มาร่วมรำลึกเหตุการณ์ให้เกิดความแหลมคม สร้างน้ำหนักว่านายใหญ่นั้นมีสำนึกสาธารณะ คิดถึงพี่น้องที่ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ที่เห็นว่าเขาเป็นคนถือธงนำในการต่อสู้เผด็จการ หาใช่การต่อสู้เพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวแต่อย่างใด

พลันที่เวลาผ่านไปไม่เท่าไหร่ แค่ช่วงก่อนที่จะหยุดสุดสัปดาห์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคเพื่อไทย นำโดยนายพีรพันธุ์ พาลุสุข สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดยโสธร พร้อมด้วยคณะกว่า 15 คน ได้นำร่างพระราชบัญญัติการปรองดองแห่งชาติ พ.ศ....ของร้อยตำรวจเอกเฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี เสนอต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยชื่อของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 163 คน ลงชื่อสนับสนุน

ฟังดูคำอธิบายของนายพีรพันธุ์ คือต้องการนิรโทษกรรมให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมทุกฝ่าย ที่เกิดขึ้นตั้งแต่รัฐ ประหารเมื่อ 19 กันยายน 2549 โดยอ้างว่าเพื่อให้ประเทศชาติและประชาชนได้ประโยชน์ร่วมกัน เพราะเป็นการนิรโทษให้เจ้าหน้าที่ คนสั่งการ พร้อมอธิบายว่า แม้จะยังมีมาตรา 4 ที่หลายฝ่ายเห็นว่าจะเป็นการคืนเงินให้พันตำรวจโททักษิณนั้นก็ไม่ใช่ เพราะเงินที่ถูกยึดได้กลายเป็นงบประมาณแผ่นดินไปแล้ว การจะเอาเงินไปใช้ต้องออกเป็นพระราชบัญญัติงบประมาณ จึงไม่เกี่ยวกับร่างกฎหมายฉบับนี้

สำทับด้วยการแจกแจงของ ร้อยโทหญิงสุณิสา เลิศภควัต รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แสดงความบริสุทธิ์ใจของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่เสนอร่างพระราชบัญญัติปรองดองแห่งชาติ และพยายามอธิบายว่าจะไม่ไปรวมกับร่างกฎหมายนิรโทษกรรมของนายวรชัย เหมะ เพื่อปูทางช่วยคนคนเดียวคือพันตำรวจโททักษิณ พร้อมขอให้ทุกฝ่ายมองเรื่องของการช่วยเหลือประชาชนที่บริสุทธิ์และความสงบของบ้านเมืองเป็นที่ตั้ง

กระนั้น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประ ชาธิปัตย์ ก็แย้งว่า เป็นการเดินหน้าเพื่อผลประโยชน์ของพันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร และจะมีการนำร่างกฎหมายฉบับนี้ไปอ้างเพื่อพิจารณารวมกันที่สภาฯ และแม้จะตัดมาตรา 5 เรื่องการเยียวยา ซึ่งเกี่ยวข้องกับเรื่องการเงินออกไปแล้ว แต่กฎหมายฉบับนี้ก็ยังเป็นกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการเงินอยู่ดี และนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ต้องลงนามก่อนเสนอสภาฯ อยู่ดี

ในฐานะที่เราได้ติดตามข้อมูล และเจตนาของเหล่าบรรดา นักการเมืองฝ่ายพรรคเพื่อไทย และฝ่ายที่สนับสนุนพันตำรวจโททักษิณ คงยากที่มองเป้าหมายที่เกิดขึ้นว่าเป็นเรื่องของส่วนรวม และหวังที่จะช่วยประชาชนผู้บริสุทธิ์ หรือต้องการให้บ้านเมืองสงบอย่างที่อ้างกัน หากแต่การสร้างเกม สร้างเป้าลวงเพื่ออำพรางให้เห็นถึงการเสนอกฎหมายว่าไม่ได้ช่วยพันตำรวจโททักษิณแต่อย่างใด วาทะในการสไกป์ลวงโลกจึงเป็นแค่แคมเปญทางการตลาด ที่โกหกหลอกลวงคนในประเทศไปวันๆ ในขณะที่ฉากหลังคือความเห็นแก่ตัว และความหวังที่จะกลับคืนประเทศไทยเพื่อครองอำนาจอีกครั้ง.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง