คอลัมน์: ชวนดูบอลไทย: ไทยอุ่นจีนได้อะไร

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 15 มิถุนายน 2556 00:00:00 น.
ตาลโตนด

สัปดาห์นี้การฟาดแข้งฟุตบอลไทยพรี เมียร์ลีกจะหยุดพัก เพื่อหลีกทางให้ทีมชาติไทยได้อุ่นเครื่องตามปฏิทินฟีฟ่า แต่ก็ยังมีเกมฟุตบอลโตโยต้าลีกคัพเตะกันอยู่ ส่วนทีมไหนเตะกับทีมไหนคงต้องติดตามหาดูกันเอง

พูดถึงเกมเตะอุ่นเครื่องที่ฟีฟ่ากำหนดให้ทุกชาติเตะแล้ว ที่ผ่านมาบ้านเรามองข้ามความสำคัญจนผลงานทีมชาติล้มเหลว ทำให้ในปีนี้ให้ความสำคัญจนต้องงดโปรแกรมเตะไทยลีกเพื่อหลีกทางให้

ทีมชาติไทยจะเตะอุ่นเครื่องกับทีมชาติจีนในวันที่ 15 มิ.ย.นี้ เวลา 18.00 น.ตามเวลาบ้านเรา ที่ประเทศจีน และจากการเตรียมทีมชาติไทยชุดนี้ที่ผ่านมา เป็นที่ทราบกันดีว่ามี "ซิโก้" เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง เป็นกุนซือนำทีมเดินทางไปหลังจาก "วินนี" วินฟรีด เชเฟอร์ กุนซือชาวเยอรมนีเลิกสัญญากับสมาคมฟุตบอลฯ

นักเตะชุดนี้จึงเป็นการผสมผสานกันระหว่างนักเตะทีมชาติชุดใหญ่บางส่วนกับชุดซีเกมส์ที่ซิโก้ทำทีม อยู่ทำให้เรื่องของผลการแข่งขันที่ออกมาคงยากที่จะเอาชนะหรือเสมอจีน อยู่ที่ว่าจะแพ้เท่าไหร่

ผมไม่ทราบเจตนาว่าการไปเตะอุ่นเครื่องด้วยการผสมผสานนักเตะไปนั้น เป้าหมายและจุดประสงค์ต้องการอะไรกับเกมนัดนี้ เพราะเท่าที่ทราบมา ทีมชาติชุดใหญ่ยังมีโปรแกรมฟุตบอลเอเชียนคัพรอบคัดเลือกรออยู่ข้างหน้า แม้ว่าจะไม่มีผลต่อการเข้ารอบก็ตาม แต่ก็ไม่ควรจะมองข้าม

แต่ถ้าต้องการจะให้นักเตะชุดซีเกมส์ได้ประสบการณ์เพื่อเป้าหมายใหญ่คือแชมป์ซีเกมส์ก็พอจะรับได้ แต่ที่เป็นห่วงก็คือเกมอุ่นเครื่องนัดนี้ฟีฟ่าจะมีการให้คะแนนสะสมด้วย หากแพ้เละเทะอันดับทีมชาติไทยมีสิทธิ์ตกลงไปอยู่อันดับที่ต่ำกว่าที่อยู่ในตอนนี้ได้

อยากจะบอกว่าทีมชาติจีนผ่านการอุ่นเครื่องมาแล้ว 2 นัดแพ้รวด ดังนั้นนัดนี้จีนคาดหวังจะเอาชนะไทยเพื่อเรียกศรัทธาแฟนบอลของเขาแน่นอน และอาจจะยิงประตูมากอีกด้วย

ทีมชาติจีนชุดนี้มี "โจเซ อันโตนิโอ คามาโช" อดีตกุนซือทีมชาติสเปน และเรอัล มาดริด คุมทีม มีจุดเด่นที่เกมรับเหนียวแน่น เล่นเป็นระบบ แถมนักเตะมีความสามารถเฉพาะตัวดีเยี่ยม

จีนผ่านการเล่นกับทีมระดับชั้นนำของโลก มีโค้ชระดับโลก มองย้อนกลับมาทีมชาติไทยกุนซือก็เป็นการขัดตาทัพ นักเตะเป็นการรวมแบบตัวเฉพาะกิจ ความพร้อมถือว่าน้อยมาก

เมื่อเป็นแบบนี้ วันที่ 15 มิ.ย.นี้ ถือว่าทีมชาติไทยต้องเจอกับแบบทดสอบที่สุดจะหินแน่นอน ส่วนผลจะออกมาอย่างไรไม่อยากให้แฟนบอลโกรธเคือง เพราะเราต้องรู้ว่าทีมชาติไทยเป็นอย่างไร

คงจะเป็นอีกครั้งหนึ่งที่เกิดข้อสงสัยว่า ทีมชาติไทยไปอุ่นเครื่องกับจีนแล้วได้อะไร.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง