คอลัมน์: ไทยโพสต์: ครม.ยิ่งลักษณ์ 5 ปรับช้าหรือเร็ว ไม่สำคัญเท่าคุณภาพ

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 22 มิถุนายน 2556 00:00:03 น.

กระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรีที่เกิดขึ้นต่อเนื่องมาหลายสัปดาห์ว่าจะมี "ปู 5" เกิดขึ้นอีกไม่นานหลังจากนี้ ก็พบว่ามีกระแสข่าวเกิดขึ้นมาได้หลายอาทิตย์แล้ว

ท่ามกลางข่าวลือไปต่างๆ ตั้งแต่จะปรับหลังสภาผู้แทนราษฎรให้ความเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2557 วาระที่ 1 ไปเมื่อสิ้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการปรับ ครม.ใดๆ หรือกระแสข่าวว่าจะปรับ ครม.กันก่อนวันเกิดของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 26 ก.ค.56 ตลอดจนกระแสข่าวจะปรับ ครม.ช่วงกลางเดือนสิงหาคม ที่เป็นช่วงซึ่งสภาผู้แทนราษฎรน่าจะให้ความเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท, ร่าง พ.ร.บ.งบฯ 57 วาระ 2 และ 3 ไปแล้ว รวมถึงเป็นช่วงที่เหมาะสมที่สุด เพราะจะเป็นช่วงจังหวะที่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ทำงานครบ 2 ปีพอดี อันน่าจะทำให้ลงล็อกในการปรับ ครม.ครั้งใหญ่

อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้นายกรัฐมนตรีก็ยังไม่ได้แสดงความชัดเจนใดๆ ออกมาถึงเรื่องการปรับ ครม. คงปล่อยให้มีกระแสข่าวแบบนี้ออกไปเรื่อยๆ ซึ่งจะว่าไปก็อาจเป็นเรื่องดีสำหรับตัวยิ่งลักษณ์ก็ได้ เพราะเป็นการดึงความสนใจข่าวการเมืองของประชาชนและสื่อให้ไปอยู่ที่เรื่องการปรับ ครม.จนปัญหาหลายเรื่องของรัฐบาล เช่น ความล้มเหลวในการดำเนินการโครงการรับจำ นำข้าวถูกตรวจสอบและวิพากษ์วิจารณ์จากสื่อและประชาชนลดน้อยลง ก็ทำให้ยิ่งลักษณ์ประคองตัวไปได้เรื่อยๆ

น่าจับตาดูว่าหากการที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบด้วยกับข้อเสนอของคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) ที่ปรับลดราคารับจำนำข้าวเปลือกเจ้า ความชื้น 15% จากราคา 1.5 หมื่นบาท/ตัน เหลือ 1.2 หมื่นบาท/ตัน จนทำให้ชาวนา-เกษตรกรหลายจังหวัดทั่วประเทศไม่พอใจ และมีการสร้างกระแสว่ารัฐบาลเพื่อไทยบิดพลิ้วคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้ในการหาเสียงเมื่อปี 2554 ในเรื่องนโยบายรับจำนำข้าว จนมีการก่อม็อบหรือมีปฏิกิริยาเกิดขึ้นในวงกว้างจากความไม่พอใจดังกล่าว

ตรงจุดนี้ก็อาจมีส่วนสำคัญไม่น้อยในการทำให้ยิ่งลักษณ์และทักษิณ ชินวัตร รวมถึงนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ตัดสินใจปรับ ครม.เร็วขึ้นก็ได้ เช่น การปรับเอาบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ ออกไปจากตำแหน่ง เพื่อทำให้ในทางการเมืองตัวบุญทรงคือผู้รับผิดชอบกับความล้มเหลวและดำเนินนโยบายรับจำนำข้าวผิดพลาด ทั้งที่ตัวยิ่งลักษณ์ ในฐานะประธาน กขช.ก็ต้องรับผิดชอบด้วย แต่ดูแล้วยังไงเสียยิ่งลักษณ์ก็คงลอยตัวเหมือนทุกเรื่องที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าการเกิดขึ้นของ ครม.ปู 5 จะเกิดขึ้นช้าหรือเร็ว สิ่งสำคัญก็คือตัวยิ่งลักษณ์ในฐานะผู้นำรัฐบาลที่แม้อาจไม่มีอำนาจเต็มในการปรับ ครม. เพราะยังไงก็ต้องฟังคำสั่งจากทักษิณ ชินวัตร และเงื่อนไขของนางเยาวภา แต่ยิ่งลักษณ์ก็จะต้องเป็นคนรับผิดชอบต่อการปรับ ครม.

หากว่าปรับ ครม.ออกมาแล้วปรากฏว่ามีแต่เสียงยี้มากขึ้น ไม่ได้ทำให้สังคม-ประชาชนรู้สึกว่าปรับแล้วดีขึ้น พวกรัฐมนตรีที่ไร้ผลงาน ทำงานไม่เป็น แถมทำงานแล้วยังไปสร้างปัญหามากมายไม่จบสิ้นในกระทรวงตัวเองเอาไว้ใน ครม.ต่อไป ถ้าปรับกันแบบนี้ เชื่อว่าประชาชนก็คงบอกแล้วจะปรับไปทำไม ยิ่งหากปรับแล้วเอาคนใหม่มาแทนในบางกระทรวง แต่พบว่าเป็นการปรับเพื่อตอบแทนทางการเมืองกับคนในพรรคเพื่อไทย โดยที่คนซึ่งมาเป็นรัฐมนตรีก็ไม่ใช่นักบริหารมืออาชีพอย่างแท้จริง ดูแล้วไม่ได้เป็นคนที่เหมาะสมกับงาน ยิ่งหากเอา ส.ส.หรือนักการเมืองที่มีภาพลักษณ์ติดลบ

ถ้าปรับ ครม.แล้วออกมาแบบนี้คือมีแต่แย่ลง ได้คนทำงานไม่เป็น ไม่มีความเหมาะสมกับตำแหน่ง แทนที่ปรับแล้วจะดีขึ้น กลับจะยิ่งทำให้ความเป็นผู้นำของยิ่งลักษณ์ตกต่ำลงยิ่งขึ้นไปอีก ดังนั้นจึงควรที่ยิ่งลักษณ์จะต้องคิดให้หนักในการปรับ ครม. การจะปรับช้าหรือเร็วไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่สิ่งสำคัญคือปรับแล้วต้องทำให้ทุกอย่างดีขึ้น.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง