คอลัมน์: การเมืองในกัมพูชา

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2556 00:00:20 น.
ดอน ลูกตาปี

กัมพูชาหรือเขมรเป็นชาติสมาชิกอาเซียน เป็น เพื่อนบ้านมีพรมแดนติดกับไทย สองเดือนก่อนเขมรจัดการเลือกตั้งทั่วไปชิงที่นั่งในสภาทั้งหมดจำนวน 123 ที่นั่ง ผลการเลือก ตั้งประกาศโดยคณะกรรมการการเลือกตั้งเขมร พรรคประชาชนกัมพูชา (Cambodian People's Party-CPP) ของนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ได้ 68 ที่นั่ง พรรคกู้ชาติกัมพูชา (Cambodian National Rescue Party-CNRP) ของนายสม รังสี ได้ 55     ที่นั่ง

หลังการประกาศผลเลือกตั้ง พรรค CNRP และผู้สนับสนุนนับหมื่นรวมตัวประท้วงผลเลือกตั้งที่ประกาศออกมา กล่าวหาว่าพรรค CPP ของนายกฯ ฮุนเซน โกงการเลือกตั้งด้วยวิธีการต่างๆ นานา เรียกร้องให้องค์กรอิสระเป็นกลางตรวจนับคะแนนใหม่ ฝ่ายพรรค CPP ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลกุมอำนาจรัฐยืนกรานความถูกต้องตามผลเลือกตั้งที่ประกาศ สองวันที่ผ่านมามีคนนับหมื่นรวมตัวประท้วงใหญ่ในกรุงพนมเปญ เกิดปะทะกับตำรวจรักษาความสงบยิงแก๊สน้ำตาและเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงสลายการชุมนุมประท้วง มีผู้เสียชีวิตรายหนึ่ง และได้รับบาดเจ็บหลายราย สื่อทั่วโลกรายงานข่าวการประท้วงในกัมพูชาที่เกิดขึ้น

ก่อนการเลือกตั้งในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา หลายฝ่ายคาดว่า พรรค CPP ของนายกฯ ฮุน เซน คงคว้าชัยชนะอย่างถล่มทลายอีกครั้ง ส่วนพรรคของนายสม รังสี ซึ่งเป็นพรรคเล็กกว่า คาดว่าคงได้ที่นั่งในสภาไม่กี่ที่นั่ง แต่ที่ไหนได้ ผลการเลือกตั้งกลับพลิกความคาดหมายวินาศสันตะโร นายสม รังสี กล่าวยืนยันอย่างหนักแน่นว่า พรรค CNRP ของเขาถูกโกง  ที่ถูกต้องแล้วพรรคของเขาได้ 63 ที่นั่งไม่ใช่ 55 เป็นพรรคมีสิทธิ์จัดตั้งรัฐบาลตามกติกา เขาจะต่อสู้เรียกร้องความเป็นธรรมอย่างถึงที่สุด

สังคมโลกประหลาดใจต่อผลการเลือกตั้งที่เพิ่งผ่านไป เหตุใดนายกฯ ฮุน เซน ผู้กุมอำนาจบริหารประเทศกัมพูชายาวนานถึง 28 ปี กลับมาเพลี่ยงพล้ำให้แก่พรรคของนายสม รังสี อย่างไม่น่าเชื่อ เมื่อ 30 ปีก่อน สมัยเขมรแดงนำโดย พล พต, เขียว สัมพันธ์, เอียง สารี, นวล เจีย ยึดครองอำนาจกวาดต้อนประชาชนในเมืองหลวงและเมืองใหญ่ บังคับให้ออกไปทำไร่ทำนาตามชนบท ผู้คนขัดขืนถูกเขมรแดงฆ่าตายนับล้าน แบบ     เดียวกันกับอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำเผด็จการของเยอรมนีสั่งฆ่าชาวยิวนับแสนด้วยการรมแก๊สพิษ ช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง หลังจากเขมรแดงถูก        ขับไล่ นายกฯ ฮุน เซน เป็นผู้นำต่อจากเฮง สัมริน สันติภาพสันติสุขหวนกลับคืนสู่กัมพูชาจนถึงปัจจุบัน

หากนำเอาเหตุการณ์บ้านเมืองในกัมพูชาเปรียบเทียบระหว่างยุคของเขมรแดงกับยุคปัจจุบันที่มีนายกฯ ฮุน เซน ปกครองประเทศ คนทั้งโลกคงเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน   หากยึดเอาเหตุผลข้อนี้ นายกฯ ฮุน เซน คงเป็นผู้นำกัมพูชาจนสู่วัยชราขั้นตะบันน้ำกิน คงด้วยเหตุผลนี้ นายกฯ ฮุน เซนถึงได้มั่นอกมั่นใจว่าพรรค CPP ของตนจะได้รับชัยชนะการเลือกตั้งครั้งนี้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ถึงขั้นทำเรื่องขอพระราชทานอภัยโทษให้นายสม รังสี ผู้ต้องโทษจำคุกหลบหนีไปลี้ภัยที่ฝรั่งเศส ให้สามารถเดินทางกลับประเทศก่อนการเลือกตั้งเมื่อกรกฎาคมที่ผ่านมา นายสม รังสี ถูกตัดสิทธิ์ขาดคุณสมบัติไม่สามารถลงสมัครเลือกตั้งได้ นี่ถ้าหากนายสม รังสี มีสิทธิ์ลงสมัครเลือกตั้งได้ ไม่แน่ว่าการเมืองกัมพูชาอาจพลิกโฉม

คนรุ่นใหม่ของกัมพูชาอายุไม่เกิน 30 ปี ความคิดความอ่านไม่เหมือนคนรุ่นก่อนยุคเขมรแดงที่เคยประสบพบความทุกข์ยากของชีวิต แบบวันนี้อยู่พรุ่งนี้จะตายหรือเปล่าไม่รู้ คนรุ่นใหม่ของกัมพูชาก็คงเหมือนคนรุ่นใหม่ในประเทศศิวิไลซ์อื่นๆ ที่สามารถเข้าถึงสื่อไร้พรมแดนอย่างอินเทอร์เน็ต-ออนไลน์ รับรู้ข่าวสารทันโลกทันเหตุการณ์

คนรุ่นใหม่ต้องการรัฐบาลบริหารประเทศอย่างสุจริตโปร่งใส ปราศจากการเล่นพรรคเล่นพวก ไม่ผูกขาดผ่องถ่ายอำนาจกันในหมู่วงศาคณาญาติลูกท่านหลานเธอ คนรุ่นใหม่เบื่อหน่ายต่อสิ่งเหล่านี้  ต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลง คนรุ่นใหม่ที่ไหนในโลกก็เหมือนกันทั้งนั้น.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง