มิตรภาพต่างสายพันธุ์ช้างกับหมาลาบราดอร์

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 21 กันยายน 2556 00:00:00 น.

เป็นเรื่องธรรมดาที่น้องหมาจะชอบเล่นเกมให้เจ้าของโยนของแล้ววิ่งไปคาบมาคืน แต่สำหรับช้างล่ะจะชอบด้วยหรือไม่?

ภาพน่ารัก มีเสน่ห์ตรึงใจเหล่านี้ แสดงให้เราเห็นมิตรภาพต่างสายพันธุ์ของสัตว์ที่ไม่น่าจะมาเป็นเพื่อนกันได้ แต่ทั้งคู่เป็นเพื่อนรักที่สนิทสนมกันมาก ระหว่างช้างกำพร้าชื่อ บับเบิลส์ กำลังใช้งวงของมันจับลูกบอลเพื่อหยอกล้อกับ เบลลา สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ที่สามารถกระโดดถึงแค่หัวเข่าของเพื่อนตัวใหญ่เท่านั้น จากนั้นช้างก็เดินลงไปยังแม่น้ำ แต่เจ้าเบลลาก็ไม่ละความพยายาม จ้องแย่งบอลจากงวงของบับเบิลส์ด้วยการปีนขึ้นไปบนหลังของช้าง

บับเบิลส์เป็นช้างแอฟริกันอายุ 32 ปี ส่วนเพื่อนรักของเขาเบลลา คือสุนัขพันธุ์ลา บราดอร์อายุ 3 ปี ทั้งสองอยู่ในบ้านอันอบอุ่นปลอดภัย แวดล้อมด้วยธรรมชาติ ซึ่งดูแลสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์และสัตว์หายาก ชื่อว่า Myrtle Beach Safari ในรัฐเซาท์แคโรไลนา ทางตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา ทั้งช้างและน้องหมาชอบเล่นเกมแย่งกันจับลูกบอลและไล่จับกันในน้ำมาก

บากาวัน แอนเทิล ผู้อำนวยการศูนย์เพื่อการอนุรักษ์สัตว์ป่าแห่งเซาท์แคโรไลนา ที่ซึ่งเพื่อนรักต่างสายพันธุ์ทั้งสองอาศัยอยู่ เล่าถึงมิตรภาพของสัตว์ทั้งสองชนิดที่ไม่น่าจะมาสนิทสนมกันได้ว่า "พวกเขาชอบที่จะวิ่งเล่นรอบๆ ศูนย์แห่งนี้ เวลาไปไหนเขาก็ไปด้วยกัน" โดยแอนเทิลพบช้างตัวนี้โดยบังเอิญ ตั้งแต่ยังเป็นลูกช้างที่หนักเพียง 340 ปอนด์ หรือประมาณ 154.5 กิโลกรัม และมีความสูงเพียง 42 นิ้ว ควาญช้างที่เป็นเจ้าของบับเบิลส์บอกว่าช้างตัวนี้ ตัวเล็กเกินไปและเป็นช้างที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ โดยพ่อแม่ของบับเบิลส์ถูกสังหารจากพวกที่ต้องการตัดงาช้างไปขาย แอนเทิลจึงรับอุปการะช้างตัวนี้

ในช่วงระยะเวลา 20 ปี เกิดเหตุช้างแอฟริกาถูกฆ่าตายจำนวนมาก จนมีกฎหมายห้ามส่งงาช้างจากแอฟริกาไปขายยังต่างประเทศในปี 1989 บับเบิลส์ถือว่าเป็นช้างที่โชคดีมากได้บินจากแอฟริกามายังบ้านใหม่ในสหรัฐอเมริกา ที่ซึ่งเขาได้รับการดูแลอย่างดี แต่ยังมีช้างแอฟริกาอีกมากที่ถูกสังหารหรือถูกทอดทิ้งไม่ได้รับการดูแล

ตอนแรกทางศูนย์อนุรักษ์สัตว์แห่งนี้ก็คิดหนักเหมือนกันที่จะรับช้างตัวนี้มาดูแล เพราะช้างเป็นสัตว์ที่อายุยืน 60-100 ปี และเมื่อบับเบิลส์ได้พบกับเบลลา ทั้งคู่ก็กลายมาเป็นเพื่อนรักกันตั้งแต่แรกพบ ขณะนี้บับเบิลส์สูงกว่า 9 ฟุตแล้ว และมีน้ำหนักประมาณ 4 ตัน

โดยบับเบิลส์และบรรดาสัตว์จากศูนย์อนุรักษ์สัตว์แห่งนี้มีโอกาสได้แสดงภาพยนตร์ฮอลลีวูดมาแล้วหลายเรื่อง ได้แก่ Ace Ventura : When Nature Calls (1995) ที่มี จิม แคร์รีย์ นำแสดง และเรื่องที่เกี่ยวกับช้างโดยตรง Malaika (1999) รวมไปถึงแสดงในมิวสิกวิดีโอของเจเน็ต แจ็กสัน ด้วย.

บรรยายใต้ภาพ

บับเบิลส์ ช้างกำพร้า กับเบลลา หมาพันธุ์ลาบราดอร์ ชอบเล่นแย่งลูกบอลและเล่นน้ำด้วยกัน

หลังเล่นน้ำกันจนเหนื่อยแล้ว เบลลานั่งพักอยู่บนขาของบับเบิลส์
เบลลากระโจนลงน้ำอย่างสวยงามเพื่อคาบลูกบอล
เบลลาคาบลูกบอลได้สำเร็จ
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง