คอลัมน์: มหัศจรรย์เมืองหนังสือ

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 27 ตุลาคม 2556 00:00:59 น.

งานมหกรรมหนังสือระดับชาติจะปิดฉากลงวันนี้แล้ว (27 ต.ค.) ถ้ายังมีเงินซื้อหนังสือก็ไปกันได้ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ จะได้เจอหนังสือลดราคาเพียบกับหนอนหนังสือเบียดเสียดกันแน่นแน่ๆ เพราะการอ่านสำคัญ ส่วนหนังสือที่หยิบมาแนะนำวันนี้มีหลายแนว

เริ่มจากหนังสือ "แผนเลือดลวง" (The Drop) ไมเคิล  คอนเนลลี เขียน โสภณา เชาว์วิวัฒน์กุล แปล นวนิยายอเมริกันผูกเรื่องซับซ้อน แฮรี่ บอซ ต้องเข้าไปจัดการกับสองคดีสุดท้าทายและเต็มไปด้วยหลุมพราง บอซได้คดีที่ปิดไม่ลงเมื่อ 22 ปีก่อนมาทำ มีการพบศพเปลือยของเด็กสาวบนโขดหิน ถูกข่มขืน รัดคอตาย ตำรวจไม่พบร่องรอยให้สาวไปถึงฆาตกร เว้นคราบเลือดเล็กๆ ที่ดีเอ็นเอไปตรงกับชายมีประวัติชื่อ เคลย์ตัน เพลล์ ทุกอย่างน่าจะโอเค ถ้าไม่บังเอิญตอนเด็กถูกกระทำ เพลล์อายุแค่ 8 ขวบ ชอบแนวสืบสวนสอบสวนขอให้ซื้อ เพราะเดาไม่ถูกจนกว่าจะจบหน้าสุดท้าย  จากแพรวสำนักพิมพ์ ราคา 275 บาท

หนังสือ "ขอให้รักเรานั้นนิรันดร" ประภัสสร เสวิกุล  เขียน เป็นนวนิยายชีวิตเกี่ยวกับความรักของตรัย นวตรังค์  และลันธริมา สมบูรณ์พาณิชยการ ที่ไม่ต้องการระยะเวลาหรือเหตุผลอื่นใด เพียงไม่นานที่รู้จักกัน ความผูกพันก็เริ่มถักทอ  ผู้เขียนเสนอภาพชีวิตนักเรียนทุนในต่างแดน ที่ประสบเหตุการณ์ยากลำบากนอกบ้านเกิดเมืองนอนด้วยกัน สายสัมพันธ์ทั้งคู่ยิ่งกระชับแน่นแฟ้น ก่อตัวเป็นรักนิรันดร์ บทประพันธ์ทรงคุณค่าของศิลปินแห่งชาติ ประภัสสร เสวิกุล  ตราตรึงใจของผู้ที่ได้อ่าน จากนานมีบุ๊คส์พับลิเคชั่น ราคา 285 บาท

หนังสือ "เจริญ รุจิราโสภณ นักธุรกิจ 1,000 ล้าน ผู้สร้างอาณาจักร ส.ขอนแก่น" ถ่ายทอดเรื่องราวของเจ้าสัวธุรกิจอาหารระดับโลก เจริญ รุจิราโสภณ อ่านแล้วได้ตัวอย่างจากชีวิตเด็กยากจนอดมื้อกินมื้อ ผลักดันตัวเองแบบก้าวกระโดดจากไก่ย่างห้าดาวจนติดตลาด แล้วผันมาทำธุรกิจส่วนตัวสร้างชื่อด้วยแบรนด์ ส.ขอนแก่น เป็นธุรกิจขยายทั่วโลก เสนอแนวคิดการบริหาร แนวทางฟันฝ่าปัญหาอุปสรรค เคล็ดลับความสำเร็จ ไม่ใช่แค่ชีวประวัติ ทุกตัวอักษรกลั่นกรองจากประสบการณ์จริง เจ็บจริง ราคา 150 บาท สำนักพิมพ์มีเดียบุ๊คส์

หนังสือ "100 เรื่องน่ารู้ในเมียนมาร์" เป็นหนึ่งในหนังสือชุด "100 เรื่องน่ารู้ในอาเซียน" ส่งตรงจากสำนักพิมพ์อมรินทร์คอมมิกส์ เน้นปลูกเพาะความเข้าใจในประเทศเพื่อนบ้านด้วยใจที่เป็นกลาง ผ่านเรื่องราวชวนรู้หลายแง่มุม แบ่งเป็นหมวดๆ สำคัญ อย่างเล่มนี้เสนอประวัติศาสตร์พม่า   ภูมิศาสตร์พม่า หรือเรื่องเงิน เงิน เงิน เศรษฐกิจพม่า เดินทางท่องพม่า ขาดไม่ได้การเมืองการปกครองตั้งแต่ใต้เงื้อมเงาแห่งอังกฤษ เผด็จการทหาร จนถึงการเดินทางสู่ประชาธิปไตย  อีกเรื่องสังคมและวัฒนธรรมพม่าที่ดึงดูดให้คนสนใจไปเที่ยว วิถีชีวิต เอกลักษณ์ประจำชาติ สถานที่สำคัญในพม่า ทั้งอินทร์แขวน พระราชวังมัณฑะเลย์  ชเวมอว์ดอว์ หรือเนปิดอว์ เมืองหลวงอันลี้ลับ รู้จักเมียนมาร์ผ่านหนังสือได้ ราคา 139 บาท

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง