หนึ่งวันกับหนึ่งคน: เก่งจริง เก่งเอง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2556 00:00:49 น.
ดาวเต็มฟ้า

หญิงเก่งเมืองไทยมีแยะนะ ขอบอก ไอ้ที่เก่งน้อย (โง่) น่ะนะ มีไม่กี่คนดอก หาไม่ยาก ไปพบได้ที่ที่นั่งแถวหน้าอ่ะ...ฮา

โลกของการทำงานนอกบ้าน ผู้หญิงออกมาดูแลรับผิดชอบนอกเหนือจากงานบ้านที่ต้องเป็นหน้าที่อยู่แล้ว ความละเมียดละไมของพวกเธอกลายเป็นจุดเด่นที่ทำให้งานด้านการให้บริการทำได้เนี้ยบ จุดเล็กจุดน้อยได้รับการเอาใจใส่ กลายเป็นเสน่ห์ที่ผูกใจทั้งคนทำงานและลูกค้า ไม่แปลกที่ผู้หญิงได้รับการโปรโมตขึ้นมาเป็นเบอร์หนึ่งในหลายองค์กร

บริษัทข้ามชาติอย่าง "ยัม เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย)" เปิดเข้ามาทำธุรกิจในเมืองไทยเมื่อ 20 ปีก่อน ขายอะไรมั่งล่ะ ขายพิซซ่าฮัท ไก่ทอดเคเอฟซี เป็นฟาสต์ฟู้ดที่โตมาพร้อมกับสังคมไทยที่มีการเปลี่ยนแปลง ด้วยวีถีชีวิตของคนรุ่นใหม่

คุณปุ้ม-แววคนีย์ อัสโสรัตน์กุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ของยัมฯ เป็นผู้หญิงคนแรกที่เพิ่งได้โปรโมตเมื่อพฤษภาคม 2556 ที่ผ่านมา หลังจากที่ทำงานพิสูจน์ฝีมือมา 11 ปีเต็ม เธอเป็นผู้หญิงไทยคนแรกที่ก้าวขึ้นมาดูแล 570 สาขา พนักงานกว่า 12,000 คน เธอเป็น 1 ใน 4 ของผู้บริหารหญิงใน 120 ประเทศที่ค่ายนี้เปิดทำธุรกิจ โดยมีผู้บริหารระดับเดียวกันนี้เพียง 18 คนทั่วโลก น่าปลื้มไหมล่ะ....

เปิดปูมหลังของเธอพบว่า เป็นเด็กเรียนดี สอบชิงทุนไปเรียนระดับปริญญาตรีที่ญี่ปุ่น รับงานเป็นล่ามให้คนไทยที่นั่น จากนั้นบินข้ามไปเรียนปริญญาโทที่อเมริกา แต่มีความเป็นไทยเกินร้อย

ถูกฝึกให้มีวินัยในการทำงาน ขยันในการเรียนรู้ ค้นคว้าจนเคยตัว ตั้งแต่ต้องสอบวิชาประวัติศาสตร์โลก จึงรู้ว่าโลกใบนี้ช่างกว้างใหญ่ไพศาล เรียนรู้เท่าไหร่ก็ไม่จบสิ้น เพราะมีเหตุต่างๆ เกิดขึ้นใหม่ๆ ได้ตลอดเวลา

เริ่มต้นจากการทำงานกับธุรกิจข้ามชาติจนชินที่จะคิด วางแผนเป็นระบบ นี่แหละข้อดีของเขาที่คนไทยควรนำมาใช้ บวกรวมกับการมีน้ำใจแบบไทยๆ หากทำได้เช่นนี้ ขอให้มั่นใจว่า อะไร อะไร ก็ขายได้ ทำได้ทั้งนั้น

เมื่อต้องมาดูแลการขายไก่ทอดและพิซซ่า ของกินที่เป็นการกินแบบด่วนด่วน ทุกอย่างจึงต้องเร็ว ไม่หยุดอยู่กับที่ ไม่งั้นก็ต้องเปลี่ยนไปเป็นสโลว์ฟู้ด ไม่ใช่ฟาสต์ฟู้ดนะ..ฮา

หัวใจของสินค้าประเภทอาหารคือ ความสะอาด หัวใจของธุรกิจฟาสต์ฟู้ดคือความเร็ว หัวใจของธุรกิจแฟรนไชส์คือคุณภาพสม่ำเสมอ กินที่ร้านไหน มุมไหนของโลก ต้องรสชาติเดียวกัน ไม่เพี้ยน ดังนั้นสูตรจึงต้องเป๊ะ... ไม่ง่ายที่จะรักษาความเที่ยง ทุกเรื่องจึงกลายเป็นวินัยที่ทำได้ทุกวันไม่รู้สึกว่าอึดอัด เพราะทำเป็นกิจวัตร และมั่นใจว่าจะทำให้ลูกค้าทุกคนมีความสุขกับอาหารที่วางตรงหน้า

เธอเล่าอย่างมีความสุข เพราะธุรกิจนี้มีความเร็วที่ทำให้คนทำงานสนุกตื่นเต้นได้อยู่ตลอดเวลา อย่างหนังโฆษณาทำออกมาปีๆ หนึ่งราว 20-30 เรื่อง เพราะต้องมีโปรโมชั่นออกมาเสิร์ฟลูกค้าตลอดเวลา

ร้านที่เปิดทั่วโลกมีเมนูยอดนิยมที่ถูกลิ้นคนทั่วโลก ผ่านการสำรวจมาแล้ว คือ เมนูฮอตแอนด์สไปซี่ กินกันได้ทุกชาติทั่วโลก ส่วนเมนูเด็ดดวงของไทยที่มีเสิร์ฟเฉพาะเมืองไทย เป็นจานที่นักท่องเที่ยวต่างชาติเริ่มติดใจ เวลามาเที่ยวเมืองไทยเป็นต้องแวะมาชิมทุกครั้ง คือ ข้าวยำไก่แซบ

เอ๊ะ...ของทอด คนอาจจะเริ่มกังวลเรื่องความอ้วน ทำไงดี ประเดี๋ยวกระทบยอดขาย อ๋อ. ต้องมีทางเลือกให้ลูกค้า คือมี ไก่อบ ลองสั่งกันได้นะ

ร้านอาหารควรมีกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับอาหารที่ตัวเองถนัด เธอเล่าต่ออีกว่า กิจกรรมที่ทำให้พนักงานมีส่วนร่วม และสนุก มีความสุขทุกครั้งคือ โครงการสนับสนุนเด็กขาดอาหาร ให้โอกาสคนหูหนวก และกีฬา ที่หล่อหลอมความมีน้ำใจนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย

อินเทรนด์มั่กมาก กับการทำธุรกิจในยุคนี้ที่ไม่เน้นการทำกำไรสูงสุด แต่เป็นการแบ่งปัน ช่วยให้เกิดความสมดุลในพื้นที่ใจและพื้นที่สังคม รวมทั้ง

ส่งผลให้การทำธุรกิจยั่งยืน โลกน่าอยู่ เราก็มีความสุขไปด้วย

พบว่ามี 3 สาขาในเมืองไทยที่ยอมลงทุนหลักล้าน ที่จะปรับเครื่องมือในการทำงานรองรับ "พนักงานหูหนวก" ให้เข้า

มาทำงานกับคนปกติได้ เพราะต้องเข้าใจว่ารอบตัวมีทั้งแสง สี
เสียง ที่ต้องรวดเร็ว เตือนคนทำงานให้ต้องลุก นั่ง ยืน รอบ

ร้าน ทอดไก่สุก มีเสียงเตือน ลูกค้าสั่งเมนูใดก็ต้องใช้เสียง พวกเขาจะทำยังไงที่จะได้รับโอกาสทางสังคมบ้าง

ทุกระบบของงานจึงปรับให้เป็นระบบแสงไฟ รองรับพนักงานราว 70% ของทั้ง 3 สาขาที่เป็นพนักงานผู้พิการทางโสตเสียง-หูหนวก ทั้งพนักงานปกติและคุณลูกค้าจึงต้องเรียนรู้ในการทำงานร่วมกัน หรือการสั่งเมนูด้วยนะ เป็นอีกมิติหนึ่งของมนุษย์ที่จะอยู่ร่วมกันอย่างแบ่งปัน

เรื่องดีๆ คิดดี ทำดี คนไทยนำไปใช้บ้างก็จะดี อย่าคิดแต่จะทำทุกอย่างเข้าหาตัว แล้วคนในสังคมจะอยู่กันอย่างไรล่ะ คนดี คนเก่ง หากเป็นคนเดียวกันจะวิเศษมาก ปัญหาจะน้อยลง ว่าไหมล่ะ.....

เรื่องเล่าหลังร้านยังมีอีกมากมาย บอกแล้วไงธุรกิจฟาสต์ฟู้ด อะไร อะไร ก็เร็วทันใจ จึงมีเรื่องเศร้า ขำ ฮาตามมาเป็นพรวน....ไว้คงได้เจอกันอีกนะ.

ADVERTISEMENT