นักเรียนโขนสถาบันคึกฤทธิ์

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2556 00:00:14 น.

การแสดงโขนกลางแจ้ง ตอน พิเภกสวามิภักดิ์ ของคณะโขนสถาบันคึกฤทธิ์ ผ่านไปอย่างสมบูรณ์จากน้ำพักน้ำแรงเล็กๆ ของนักเรียนสถาบันคึกฤทธิ์กว่า 300 คน และแรงใจของ ครูจตุพร รัตนวราหะ ครูโขนศิลปินแห่งชาติ ปี 2552 สาขาศิลปะการแสดง นาฏศิลป์ โขน (ยักษ์) ที่เคี่ยวเข็ญเด็กๆ อย่างหนักมากว่า 2 ปี เพื่อให้บรรลุตามคำกล่าวของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ผู้ก่อตั้งสถาบันโขน

"โขนนั้นเป็นทั้งศิลปะและวัฒนธรรมของชาติไทย จะหาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว แต่โขนเป็นศิลปะที่ต้องอาศัยอยู่ในคนที่มีชีวิต จะเขียนไว้เป็นหนังสือ หรือเอาไปแขวนไปตั้งที่ไหนไม่ได้ คนที่ต้องการจะรักษาศิลปะและวัฒนธรรมไทยที่เรียกว่าโขนนี้ไว้ จึงต้องลงทุนหัดโขน เพื่อเก็บโขนไว้ในตัว" ครูโขนกล่าว

สำหรับการแสดงโขนกลางแจ้งมีขึ้นเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2556 ณ สวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จัดขึ้นโดยคณะโขนสถาบันคึกฤทธิ์ จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองในวาระครบรอบ 100 ปีเกิด และเนื่องในโอกาสที่องค์การยูเนสโกได้ประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช เป็นบุคคลสำ คัญของโลก

ครูจตุพรกล่าวถึงการสอนโขนว่า โขนสถาบันคึกฤทธิ์ เราสอนกันแบบโบราณ เพราะ

ต้องการฝังโขนลงไปในหัวใจเด็กๆ ให้ทั้งความรู้ ฝึกทั้งรำโขน ละคร พากย์โขน ดนตรีไทย ขับร้องไทยเดิม นับว่าเป็นแห่งเดียวที่สอนศิลปะการแสดงที่ใช้ในการแสดงโขนอย่างครบถ้วน

"วิธีฝึกคือ จี้ หยิก จับ และรำให้ดู และเมื่อเด็กรำก็ต้องเข้าไปจี้ ไปหยิก ไปจับ ให้เขารำ

ทำถูกวิธีโบราณ แต่เด็กๆ

ที่นี่เขาจะรู้สึกภูมิใจที่ครูมาจับท่าให้เขา พอเขาทำได้ก็ถือเป็นกำลังใจให้ทั้งครู ทั้งนักเรียน" ครูจตุพรเล่า

นักเรียนโขนคิดอย่างไร ป๊อป-สุปรีย์วรรณ และ แป้ง-กนกวรรณ น้อยปุก สองสาวพี่น้องที่สมัครเข้าเรียนในฝ่ายยักษ์ของกองทัพทศกัณฐ์ บอกเล่าความรู้สึกการฝึกเรียนโขนว่า โขนเป็นศิลปะขั้นสูงของไทย เพราะฉะนั้นการฝึกต่างๆ ต้องไม่ธรรมดาแน่นอน โดยเฉพาะคุณครูที่นี่ดุมาก แต่พวกเราทุกคนที่มาเรียนกลับชอบ

"ที่คุณครูต้องโหดนั้นก็เพื่อให้เราทำอย่างถูกต้องตามแบบโบราณ เราจะได้ถ่ายทอดอารมณ์ของตัวละครได้อย่างแม่นยำและสวยงามที่สุด โดยเฉพาะพวกหนูสองคน ถือว่าฝึกหนักมากจริงๆ เพราะเป็นผู้หญิงที่ต้องสวมบทบาทเป็นทหารคู่ใจของทศกัณฐ์ ซึ่งมีท่วงท่าที่แสดงต้องแข็งแรงดุดัน เราต้องผ่านการแยกขาเพื่อตั้งท่าแบบยักษ์ ร้องไห้เลยค่ะ เจ็บไปเป็นอาทิตย์ แล้วยิ่งมาใส่ชุดจริงหนักเกือบสิบกิโล"

"ปรก" นรภัทร วรกิจรุ่งเรือง ดาวเด่นของคณะที่แสดงเป็นทศกัณฐ์ บอกว่า การแสดงครั้งนั้นถือว่าเป็นงานใหญ่มากสำหรับนักแสดงเล็กๆ อย่างพวกเรา เนื่องจากได้ฝึกซ้อมเฉพาะวันอาทิตย์ซึ่งถือว่าน้อยมาก แรกๆ บรรดานักแสดงต่างวิตกกันว่าจะทำได้ไม่ดี แต่คุณครูก็ได้ให้สติกับพวกเราว่าทำให้ดีที่สุด เราก็พยายามจดจำสิ่งที่ครูสอนให้มากที่สุด และหาเวลาฝึกซ้อมเองด้วย

"ยอมรับว่ากดดันมากครับ โดยเฉพาะผมซึ่งต้องสื่ออารมณ์ให้คนดูรู้สึกว่าทศกัณฐ์กำลังโกรธ แต่เพราะต้องสวมศีรษะโขน ทำให้ไม่สามารถแสดงอารมณ์ทางใบหน้าได้ จึงต้องสื่ออารมณ์ผ่านท่วงท่ารำอย่างเดียว"

หลังการแสดง 2 ชั่วโมง เหล่านักแสดงตัวน้อย ไม่ว่าทศกัณฐ์ พระราม ลิง ยักษ์ ล้วนมีใบหน้าชุ่มเหงื่อ แต่ก็เปื้อนรอยยิ้ม กับเสียงปรบมือกึกก้องทั่วลานแสดง.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง