ข่าวอินโฟเควสท์
20:58 ประธาน WEF สอนมวย"ทรัมป์" ถ้าอยากชนะ ต้องให้คนอื่นชนะด้วย   นายบอร์ก เบรนด์ ประธานเวิลด์ อิโคโนมิก ฟอรั่ม (WEF) กล่าวว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทร…
20:35 "ไมค์ เพนซ์"ลั่นย้ายสถานทูตสหรัฐในอิสราเอลไปยังกรุงเยรูซาเลมภายในสิ้นปีหน้า   นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ เดินทางเยือนอิสราเอลในวันนี้ แ…
20:13 เจ้าหน้าที่เรือนจำฝรั่งเศสผละงานประท้วงทั่วประเทศ ไม่พอใจเงินเดือนต่ำ ขณะความเสี่ยงสูง   เจ้าหน้าที่เรือนจำของฝรั่งเศสพากันผละงานประท้วงทั่วประ…
19:49 บังกลาเทศเลื่อนแผนส่งตัวชาวโรฮิงญากลับเมียนมา จากเดิมมีกำหนดพรุ่งนี้   เจ้าหน้าที่บังกลาเทศเปิดเผยว่า กระบวนการส่งตัวผู้อพยพชาวโรฮิงญากลับสู่เม…
19:34 "โตเกียว"อ่วม หลังเผชิญภาวะหิมะตกหนักสุดรอบ 4 ปีในวันนี้   กรุงโตเกียวของญี่ปุ่นเผชิญภาวะหิมะตกหนักที่สุดในรอบ 4 ปีในวันนี้ โดยส่งผลกระทบต่อการ…

คอลัมน์: กลยุทธ์พิชิตหุ้น: สถานการณ์รุนแรงน่าวิตก

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 27 ธันวาคม 2556 00:00:35 น.

การไม่มีจุดร่วมกันในทางความคิด หรือเจตนาที่จะให้ประ โยชน์ฝ่ายเดียว ทำให้สังคมสงบสุขได้ยาก จุดเด่นของวัฒนธรรมไทยที่เป็นมาในอดีตที่นับเป็นข้อดีของคนไทย คือ ความรักสงบ ยิ้มแย้ม มีจิตใจเอื้ออารีต่อกัน และมีน้ำใจในการยอมเสียสละ ดูจะจางหายไปในยุคปัจจุบัน ทำให้การเมืองไทยในปัจจุบัน กลายเป็นสิ่งที่หลายๆ คนโหยหาเพื่อจะได้มาซึ่งอำนาจ บารมี และเกียรติยศ จนสามารถทำได้ทุกอย่างเพื่อให้ประสบความสำเร็จตามที่ต้องการ

ผลที่ตามมาคือ การขัดแย้งกันจนเกิดการปะทะ เสียเลือด เสียเนื้อ ทำให้ภาพสังคมไทยในขณะนี้ดูแย่ลง แทนที่จะสร้างสรรค์ ส่งความสุขในช่วงท้ายปี และต้อนรับปีใหม่ที่ใกล้จะมาถึงในไม่กี่วันข้างหน้า กลับกลายเป็นการเมืองคือปัจจัยร้ายที่ทำให้สังคมวุ่นวาย และหาความสงบสุขไม่ได้

ที่กล่าวมาเหมือนไม่เกี่ยวกับตลาดหุ้น แต่ความจริงเกี่ยวข้องกันแบบ 100% เพราะแม้ว่าดัชนีตลาดจะดิ่งลงมากแล้วก็ตาม แต่เมื่อสถานการณ์ทางการเมืองอึมครึม และเกิดความรุนแรง นักลงทุนย่อมต้องเกิดความวิตกกังวลเป็นธรรมดา โดยเฉพาะนักลงทุนต่างชาติที่ต้องออกอาการหวาดวิตกมากที่สุด ดังนั้น แม้ว่าจะอยู่ในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ซึ่งต่างชาติน่าจะหยุดการลงทุน หันไปฉลองเทศกาลกันมากกว่า แต่สำหรับในตลาดหุ้นไทย กลับพบว่านักลงทุนต่างชาติยังคงต้องมาเฝ้าตลาดและขายหุ้นลดความเสี่ยงไปเรื่อยๆ วานนี้ได้ขายอีก 2,544.99 ล้านบาท และกองทุนรวมเสริมการขายอีก 842.06 ล้านบาท มีผลให้ตลาดหุ้นดิ่งลงแรง ติดลบไป 23.99 จุด

จากเหตุการณ์ที่ดูรุนแรง ทำให้นักลงทุนส่วนมากจะชะลอการลงทุน จะเหลือก็แค่ผู้ลงทุนที่มองการณ์ไกล และเน้นการลงทุนระยะยาว จึงจะเข้ามาลงทุนได้

ส่วนกลุ่มหุ้นที่พอจะลุ้นกันได้ เช่น กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ ที่ธุรกิจดูดีมาก ทำให้ KCE,  HANA  และ DELTA  ยังน่าลงทุน กลุ่มธนาคาร มองว่าธุรกิจยังอยู่ในเกณฑ์ดี จึงน่ามอง ทั้ง BBL, KBANK และ SCB กลุ่มพาณิชย์ มองว่าจะเป็นอีกธุรกิจที่มีแนวโน้มดี จึงน่ามองที่ HMPRO,  CSS และ  BJC หุ้นรายตัวที่น่าลุ้น มี SCC, S IM และ S GP  เป็นต้น

วันนี้เป็นวันสุด ท้ายในการลงทุนตลาดหุ้น หากไม่คิดลงทุนระยะยาว ก็ควรยืนดูไปก่อน เนื่องจากภาวการณ์ไม่เอื้อ รอหลังปีใหม่ค่อยกลับเข้าลงทุน คงยังไม่สาย

โชคดีปีใหม่ครับ.
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง