ส่งคลื่นป่วนสุเทพปราศรัยธาริตชงไอซีทีปิดบลูสกาย!

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 15 มกราคม 2557 00:00:18 น.

ไทยโพสต์ * ป่วนสัญญาณถ่ายทอดสดช่องบลูสกาย เน้นเฉพาะช่วง "สุเทพ" ขึ้นปราศรัย "กำนัน" ซัดรัฐบาลส่งคลื่นรบกวน "ไทยคม" ชี้มีตั้งแต่ชัตดาวน์กรุงเทพฯ ยอม รับป้องกันยาก เหตุเคลื่อนไหวไปเรื่อย โถ! "กสทช." ทำได้แค่ขู่ "ธาริต" เรียกแขกชงไอซีทีปิดสถานีไปเลย "กปปส." เตรียมเอาคืน บุกบ้านเมียหลวง-เมียน้อยอธิบดีดีเอสไอ

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 19.00 น. วันอังคารที่ผ่านมา ระหว่างที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ กปปส. ขึ้นเวทีปราศรัยบนเวทีปทุมวัน สัญ ญาณถ่ายทอดสดทางช่องบลูสกายก็ถูกรบ กวนเป็นระยะๆ ทั้งที่ตลอดการถ่ายทอดเหตุ การณ์ทั่วไปสัญญาณถ่ายทอดเป็นปกติตลอด โดยการส่งสัญญาณรบกวนช่วงนายสุเทพปราศรัยมีมาตั้งแต่วันจันทร์ที่ 13 ม.ค.แล้ว

นายสุเทพกล่าวบนเวทีปราศรัยว่าขณะนี้สถานีโทรทัศน์ช่องบลูสกายถูกรัฐบาลส่งคลื่นรบกวนสัญญาณจนไม่สามารถรับชมได้หลายจังหวัด

นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงสัญญาณช่องบลูสกายเกิดปัญหาบ่อยครั้งว่า ตั้งแต่ชัตดาวน์กรุงเทพฯ พบมีการส่งสัญญาณรบกวนเป็นระยะ โดยลักษณะการรบกวนไม่ได้มาจากที่ใดที่หนึ่ง แต่มีการเคลื่อนไหวไปเรื่อยๆ ซึ่งยอมรับว่าไม่สามารถป้องกันการกวนสัญญาณได้ และการดำเนินการจับกุมผู้กระทำความผิดทำได้ยาก

"ไทยคมได้กำชับเจ้าหน้าที่ดูแลและควบคุมการรับ-ส่งสัญญาณเป็นพิเศษทุกช่องสัญญาณ โดยเฉพาะสถานีบลูสกาย รวมทั้งได้รายงานการรบกวนให้สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และ กิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)  รับทราบเป็นระยะแล้ว" ประธานบริหารไทยคมกล่าว

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาฯ กสทช. กล่าวว่า ช่วงบ่ายวันที่ 13 ม.ค.ที่ผ่านมา กสทช.ได้รับการแจ้งจากไทยคมมีการส่งสัญญาณช่องสัญญาณดาวเทียมถูกรบกวน จึงได้ให้สำนักงาน กสทช. เขตทั้ง 14 เขต ทั่วประเทศ ส่งรถตรวจสอบและหาทิศทางสัญญาณรบกวน 20 คัน ออกตรวจคลื่นรบกวนช่องสัญญาณดาวเทียมไทยคม จนกว่าจะมีคำสั่งให้หยุดดำเนินการ และขอแจ้งไปยังผู้ดำเนินการส่งคลื่นรบกวนให้หยุดการกระทำดังกล่าวทันที

"การส่งคลื่นรบกวนมีความผิดตาม พ.ร.บ.วิทยุคมนาคม พ.ศ.2498 มีโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากสำนักงาน กสทช.ตรวจสอบพบจะดำเนินการตามกฎหมายให้ถึงที่สุด" เลขาฯ กสทช.กล่าว

ด้านนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ปฏิเสธข่าวจะขอหมายศาลปิดสถานีโทรทัศน์ช่องบลูสกายว่า ไม่ได้เป็นคนดำเนินการขอหมายศาลปิดช่องบลูสกาย ดีเอสไอจะซัพพอร์ตเพียงการส่งข้อมูลทั้งหมดให้เท่านั้น ทางกระทรวงไอซีทีจะเป็นคนขอหมายศาลปิดช่องบลูสกายเอง ไม่ใช่ดีเอสไอ

ขณะที่นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย แกนนำ กปปส. กล่าวว่า การปิดช่องบลูสกายไม่ใช่อำนาจดีเอสไอ แ ต่เป็นอำนาจของ กสทช. นายธาริตไม่มีอำนาจปิดสถานีโทรทัศน์ เพราะกฎหมาย กสทช.ตนเป็นผู้ร่าง ถ้าทำเกินอำนาจหน้าที่ระวังจะติดคุกเอง

"ตอนนี้คนออกมาชุมนุมจำนวนมาก จึงต้องการปิดเพื่อไม่ให้ถ่ายทอด และอยากเตือนว่า ทันทีที่คิดปิด มวลชนจะไปปิดก่อน คนที่จัดการธาริตดีที่สุดคือ เมียหลวง เมียน้อย ชื่อน้องไผ่ ถ้าคิดปิดบลูสกาย มวลชนจะปิดบ้านเมียหลวง บ้านน้องไผ่และน้องเมียให้หมด" นายสาทิตย์กล่าว.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง