'เสิ่นเจิ้น'เผ่นแน่บกลับจีนแล้ว หลังศธ.เซย์โน!เมินขอต่อรองไม่เสียค่าปรับ/กำหนดวันส่งแท็บเล็ตใหม่

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2557 00:00:34 น.

ศึกษาธิการ * เสิ่นเจิ้นฯ เผ่นแน่บเก็บของขายทรัพย์สินกลับบ้านไปแล้ว หลังขอต่อรองไม่เสียค่าปรับ 2.2 ล้านบาทต่อวัน กรณีส่งมอบเครื่องแท็บเล็ตล่าช้า แต่ ศธ.ไม่ยินยอม โดยส่งคนยื่นหนังสือขอบอกเลิกสัญญาซื้อขายแล้ว

แหล่งข่าวระดับสูงจากกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้าที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบาย 1 คอมพิวเตอร์แท็บเล็ต (พกพา) ต่อ 1 นักเรียน ที่ผ่านมาว่า บริษัท เสิ่นเจิ้น อิงถัง อินเทลลิเจ้นท์ คอนโทรล จำกัด เป็นผู้ชนะการประมูลโซนที่ 1 ประถมศึกษาปีที่ 1 (ภาคกลางและภาคใต้) และโซนที่ 2 ป.1 (ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) นั้นได้เชิญสถานทูตจีนมาเข้าร่วมประชุมด้วย โดยนายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้มอบให้นายกิตติ ลิ่มสกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรี ศธ. และนายกมล รอดคล้าย รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เข้าประชุม ทั้งนี้ บริษัท เสิ่นเจิ้นฯ ได้พูดคุยขอต่อรองกับ ศธ. 3 เรื่องคือ 1.ไม่เสียค่าปรับวันละ 2.2 ล้านบาท กรณีไม่ส่งมอบเครื่องล่าช้าไม่ตรงตามกำหนดที่ตกลง 2.ขยายเวลาส่งมอบแท็บเล็ตไปอีก 60 วัน นับตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม 2556 และ 3.ขอให้คณะกรรมการ ตรวจรับแท็บเล็ตเดินทางไปตรวจแท็บเล็ตที่ประเทศจีน แต่ที่ประชุมไม่เห็นชอบเรื่องดังกล่าว

"เขาให้ทางสถานทูตจีนมาช่วยเจรจาต่อรองด้วย แต่ทางเราไม่ยอมรับเงื่อนไขเขา" แหล่งข่าวกล่าว และว่า หลังจากการเจรจาไม่ตกลง ก็มีข่าวมาว่าเมื่อวันที่ 30 มกราคมที่ผ่านมา บริษัท เสิ่นเจิ้นฯ ได้ทำการปิดบริษัทและนำทรัพย์สินไปขายหมดแล้ว และได้ส่งคนมายื่นหนังสือให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ขอยกเลิกการสัญญาซื้อขายแท็บเล็ต ซึ่งเรื่องนี้จะนำเข้าที่ประชุมในสัปดาห์นี้

ขณะนี้ ศธ.จะดำเนินการยึดหลักทรัพย์ค้ำประกันเป็นเงินเฉลี่ย 120 ล้านบาท ส่วนบริษัท จัสมิน เทเล คอมซิสเต็มส์ ผู้ชนะการประมูลโซน 4 นั้นก็กำลังดำเนินการเร่งส่งของอยู่ให้ทันตามกำหนด ขณะเดียว กันบริษัท สุพรีม ดิสทิบิวชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด ที่ชนะการประมูลโซน 3 ที่ยื่นอุทธรณ์ให้ สพฐ.แล้วนั้น จะมีการพิจารณาในการประชุมอาทิตย์หน้า

"เงิน 120 ล้านบาทที่เรายึดมาได้นั้นไม่คุ้มค่ากับการที่เด็กเสียโอกาสที่ได้ใช้แท็บเล็ต 1 ปีเต็มๆ" แหล่งข่าวกล่าว.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง