เด็กเกม ม.รังสิต ชูเอกลักษณ์ความเป็นไทย ใช้รถตุ๊กๆ เป็นพาหนะไล่จับผู้ร้ายบนมือถือ ในเกม Chase the Thieves

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 23 เมษายน 2557 00:00:34 น.

ศิษย์เก่าสาขาวิชาคอมพิวเตอร์เกมมัลติมีเดีย คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยรังสิต ชูเอกลักษณ์ความเป็นไทยนำรถตุ๊กๆ มาเป็นพาหนะไล่จับผู้ร้ายในเกม "Chase the Thieves"  ได้รับการเผยแพร่สู่สาธารณชนเป็นเกมฟรีดาวน์โหลดบน  Windows Phone

นายโกสิทธิ์ ตันฑ์เอกคุณ ศิษย์เก่าสาขาวิชาคอมพิวเตอร์เกมมัลติมีเดีย คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า บริษัท โนเกีย (ประเทศไทย) จำกัด มีโครงการพัฒนาเกมบน Windows Phone ที่ใช้เล่นบนมือถือโนเกีย ผมและเพื่อนสนใจจึงพัฒนาเกม "Chase the Thieves" ขึ้นมา โดยนำเสนอให้แก่บริษัท หลังจากนั้นทางบริษัทจึงได้อนุมัติเกมของพวกเราเผยแพร่สู่สาธารณชน

"เกม "Chase the Thieves" เป็นเ กมวิ่งลั กษณะคล้ายๆ กับเกม Sub Way ที่เล่นกันบน Android หรือ iOS

ซึ่งโจทย์ที่เราได้รับคือ การนำเอกลักษณ์ของความเป็นไทยเข้ามาใช้ในเกม เราจึงเลือกใช้รถตุ๊กๆ และใส่เรื่องราวให้ออกมาเป็นเกมวิ่ง โดยเนื้อเรื่องพูดถึงตำรวจนายหนึ่งซึ่งกำลังเขียนใบสั่งให้แก่คนขับรถตุ๊กๆ คันหนึ่งที่ขับรถผิดกฎจราจร ระหว่างนั้นมีโจรปล้นธนาคารกำลังขับรถหนีตำรวจ ขับรถมาชนท้ายรถของตำรวจที่กำลังเขียนใบสั่งก่อนที่จะขับรถหนีต่อไป เมื่อตำรวจเห็นเหตุการณ์จึงให้คนขับรถตุ๊กๆ ขับรถไล่จับโจร ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของเกมนี้ และหลังจากผ่านการนำเสนอไอเดีย ทางบริษัทโนเกียจึงได้สรุปงานแบบย่อรวมทั้งงานดีไซน์ในแบบที่บริษัทต้องการกลับมาให้พัฒนาต่อ พวกเราจึงแบ่งหน้าที่กันตามความถนัดของแต่ละคน จนกระทั่งได้ผลงานออกมาเป็นเกมที่ได้รับการเผยแพร่อยู่ในปัจจุบัน สำหรับวิธีการเล่นเกมจะมีการเก็บสกอร์ไปเรื่อยๆ เพื่อให้ได้ระยะทางสูงสุดที่จะทำได้ โดยการทัชหน้าจอซ้าย-ขวา ซึ่งระหว่างทางจะต้องเก็บเหรียญและหลบสิ่งกีดขวางไปด้วย นอกจากนี้ เกมยังมีไอเท็มพิเศษคือ นอกจากรถตุ๊กๆ แล้วสามารถเปลี่ยนเป็น RFO หรือรถถังได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม การพัฒนาเกมขึ้นมาเกมหนึ่งที่อยู่ภายใต้ข้อจำกัดหลายๆ อย่าง ถือเป็นประสบการณ์ที่ดี เพราะจะทำให้เรามีพื้นฐานและรู้วิธีในการบริหารจัดการและสร้างสรรค์ผลงานได้ดีขึ้น เพื่อการพัฒนาเกมครั้งต่อๆ ไป  เกม "Chase the Thieves" มีกระแสตอบรับดีเกินกว่าที่เราคาดหวังไว้ ซึ่งคอมเมนต์ส่วนใหญ่จะบอกว่า เกมเล่นสนุก ภาพสวย วิธีการเล่นไม่ยาก เป็นต้น ซึ่งจากคอมเมนต์ดังกล่าวถือเป็นกำลังใจสำคัญของพวกเราในการพัฒนาเกมต่อไป และในอนาคตอาจจะมีการพัฒนาต่อโดยการเพิ่มในส่วนของการอัพเกรดรถ และปรับให้เกมยากขึ้นมาอีกระดับเพื่อให้เกมมีความสนุกมากขึ้น" นายโกสิทธิ์ กล่าวเพิ่มเติม

บรรยายใต้ภาพ

นายวัชระ เสรียุวราษฎร์ นายโกสิทธิ์ ตันฑ์เอกคุณ นายฉัตรเฉลิม เกิดสวัสดิ์ นายสิทธิชัย ปัญญาทิพย์ และนายธนุส ผลไสว บัณฑิตสาขาวิชาคอมพิวเตอร์เกมมัลติมีเดีย คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยรังสิต

นายโกสิทธิ์ ตันฑ์เอกคุณ
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง