ไปสัมผัสเบญจมาศบานกลางม่านหมอก

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2558 00:00:51 น.

นายไพรัตน์ ลิ่มสกุล นายอำเภอวังน้ำเขียว พร้อมด้วยนายสมบูรณ์ สิงกิ่ง นายก อบต.ไทยสามัคคี, นายเสมอ จินดาพงษ์ นายกสมาคมท่องเที่ยว จ.นครราชสีมา, นายมาโนชฐ์ ลาภจิต ผอ.กศน.วังน้ำเขียว และนายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ ประธานชมรมการท่องเที่ยวอำเภอวังน้ำเขียว ร่วมกับ ททท.จ.นครราชสีมา, สภ.วังน้ำเขียว, อบจ.นครราชสีมา ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานเบญจมาศบานในม่านหมอก ครั้งที่ 13 ประจำปี 2558 โดยใช้สโลแกนว่า "มาบอกรัก วังน้ำเขียวอีกครั้ง"

นายไพรัตน์ ลิ่มสกุล นายอำเภอวังน้ำเขียว กล่าวว่า ที่นี่มีธรรมชาติที่สวยงาม แวดล้อมไปด้วยป่าเขาอันอุดมสมบูรณ์ สภาพอากาศโอโซนติดอันดับ 7 ของโลก และที่สำคัญอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานคร ดังนั้นช่วงฤดูหนาวจึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวพากันแวะมาพักตากอากาศ สัมผัสหมอกยามเช้ากันอย่างเนืองแน่น เราเป็นตำบลที่มีเขตติดกับอุทยานแห่งชาติทับลาน ผืนป่ามรดกโลก ที่มีภูเขาสลับซับซ้อนจำนวนมาก ส่งผลให้มีสภาพอากาศที่เย็นตลอดทั้งปี มีอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดทั้งปีประมาณ 20 องศา จึงมีความเหมาะสมต่อการปลูกพืชเมืองหนาวเป็นอย่างยิ่ง ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกรรม ปลูกพืชเมืองหนาวเป็นหลัก ได้แก่ ผักตระกูลสลัด แหนมเห็ดหอม องุ่น พุดซานมสดที่หวานกรอบ และสตรอเบอรี่ เป็นต้น

นายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ ประธานชมรมการท่องเที่ยวอำเภอวังน้ำเขียว กล่าวว่า วิถีชีวิตของชาว อ.วังน้ำเขียวนั้น จะผูกพันอยู่กับการเกษตร ปลูกพืชเมืองหนาวมาโดยตลอด ซึ่งทั้งอำเภอจะทำการเกษตรแบบปลอดสารพิษ เพื่อรักษาไว้ซึ่งสภาพอากาศที่บริสุทธิ์ และส่งเสริมสุขภาพของผู้บริโภคทุกคนด้วย แต่ที่ ต.ไทยสามัคคี จะมีความพิเศษอย่างหนึ่ง คือชาวบ้านบริเวณนี้จะนิยมปลูกดอกเบญจมาศกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านพื้นที่ปีละกว่า 200 ล้านบาท โดยเฉพาะแปลงใหญ่มีเนื้อที่เพาะปลูกดอกเบญจมาศกว่า 120 ไร่ และยังมีแปลงเล็กๆ ตามชุมชนต่างๆ อีกนับไม่ถ้วน เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว ช่วงเดือนมกราคม-มีนาคมของทุกปี ดอกเบญจมาศในแปลงเหล่านั้นก็จะออกดอกบานสะพรั่งทั่วทั้งแปลง มีหลากสีสันสลับกันไปตามพันธุ์ที่ปลูก สวยงามเป็นอย่างยิ่ง

เมื่อนักท่องเที่ยวที่แวะมาพักใน อ.วังน้ำเขียว ผ่านไปมาจึงรู้สึกประทับใจในความงามของดอกเบญจมาศเหล่านี้ และมีการบอกปากต่อปาก ส่งผลให้ทุกปีมีนักท่องเที่ยวแวะมาที่นี่ เพื่อมาชมดอกเบญจมาศโดยเฉพาะกันอย่างเนืองแน่น ดังนั้นเมื่อปี 2546 ทางชมรมการท่องเที่ยวอำเภอวังน้ำเขียว จึงได้ร่วมกับสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จ.นครราชสีมา จัดเทศกาล "เบญจมาศบานในม่านหมอก" ขึ้นต่อเนื่องทุกปี โดยปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 13ระหว่างวันที่ 13-16 ก.พ.2558 ซึ่งคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวมาชมงานกว่า 100,000 คน มีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท

ด้านนายสมบูรณ์ สิงกิ่ง นายก อบต.ไทยสามัคคี กล่าวว่า ดอกเบญจมาศที่ชาวบ้านนิยมปลูกมีอยู่ 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทช่อเดี่ยว และประเภทช่อซ้อน หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า เบญ กับ มัม โดยมีอยู่ทั้งหมด 25 สายพันธุ์ อาทิ พันธุ์ไรวารี ซึ่งมีลักษณะสีขาวหิมะและสีขาวเหลือง, พันธุ์รีเก็ตต้า มีลักษณะสีเหลือง, พันธุ์รีแกน มีลักษณะสีขาวเหลือง สีชมพู สีม่วง และสีส้ม, พันธุ์ฟาโรห์ มีลักษณะสีขาว, พันธุ์ดิสคัฟเวอรี่ มีลักษณะสีเขียว เป็นต้น โดยปัจจุบันชาวบ้านจะตัดดอกช่อไปขายในราคากิโลกรัมละ 70-80 บาท ส่วนการแบ่งขายดอกเดี่ยว ราคาดอกละ 5-6 บาท ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นร้านขายส่งดอกไม้ทั้งในพื้นที่ จ.นครราชสีมา และจังหวัดใกล้เคียง รวมทั้งกรุงเทพมหานคร

ทั้งนี้เนื่องจากเป็นดอกไม้เมืองหนาว จึงมีพื้นที่ปลูกน้อย ส่วนใหญ่อยู่เฉพาะในเขตภาคเหนือของประเทศไทย ซึ่งต้องมีค่าใช้จ่ายในการขนส่งสูงมาก ดังนั้นจึงทำให้ลูกค้าในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคกลาง นิยมสั่งซื้อดอกเบญจมาศของ ต.ไทยสามัคคี เพิ่มขึ้นทุกปี และด้วยความที่ดอกเบญจมาศเป็นดอกไม้แห่งความรัก เช่นเดียวกับดอกกุหลาบ เราจึงได้เลือกวันจัดงานในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ ระหว่างวันที่ 13-16 ก.พ.2558 โดยตกแต่งบรรยากาศภายในงานปีนี้ ตามสโลแกนว่า "มาบอกรัก วังน้ำเขียวอีกครั้ง" ซึ่งจะเน้นดอกเบญจมาศสีชมพูหวานแหววเป็นจุดเด่น และมีดอกเบญจมาศหลากสีสันอีกรวมกันนับล้านดอก ให้นักท่องเที่ยวเดินชมและเลือกมุมถ่ายภาพกันอย่างจุใจ

โดยในพิธีเปิดงานวันที่ 13 ก.พ.2558 จะให้ชุมชนต่างๆ จัดขบวนรถแห่ดอกเบญจมาศกันอย่างคึกคัก พร้อมกับมีกิจกรรมการประกวดมากมาย เช่น การประกวดแปลงเบญจมาศ, ประกวดดอกเบญจมาศ, ประกวดถ่ายภาพคู่รักกับดอกเบญจมาศ และประกวดธิดาเบญจมาศด้วย ส่วนช่วงกลางคืนจะมีการแสดงคอนเสิร์ตของศิลปินชื่อดังมากมาย และที่พิเศษสุด ในวันที่ 14 ก.พ.2558 ซึ่งเป็นวันวาเลนไทน์ ทางอำเภอวังน้ำเขียวก็ได้มีการนำคู่สมรสจำนวน 20 คู่ มาจดทะเบียนสมรสท่ามกลางดอกเบญจมาศที่บานสะพรั่งนับล้านดอกด้วย จึงขอเชิญชวนผู้ที่ชื่นชอบดอกไม้มาเที่ยวชมกันได้ตามวันที่กล่าว

สำหรับงาน "เบญจมาศบานในม่านหมอก" จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-16 กุมภาพันธ์ 2558 ที่บริเวณทุ่งดอกเบญจมาศ ข้าง อบต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ซึ่งนักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถเข้าชมภายในงานได้ฟรี หรือจะโทรศัพท์สอบถามได้ที่ ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยว อ.วังน้ำเขียว 0-4422-8246 และ 0-4422-8227.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง