ฅนปนข่าว: อสส.คนใหม่ชื่อนี้ 'บิ๊กตู่' เคยตั้ง?

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 15 มิถุนายน 2558 00:00:38 น.

เพิ่งเข้าสู่ช่วงเดือนที่ 6 ของปี แต่หากนับปีงบประมาณรายจ่ายของราชการ ก็เหลืออีก 3 เดือนกว่า ก็จะสิ้นปีแล้ว ทำให้บางหน่วยงานเริ่มขยับแต่งตั้งโยกย้ายกันแต่เนิ่นๆ

ที่มาก่อนหน่วยอื่นเลยก็คือ "สำนักงานอัยการสูงสุด" เมื่อที่ประชุมคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา มีมติเอกฉันท์เห็นชอบให้ ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร รองอัยการสูงสุด เป็นอัยการสูงสุด (อสส.) คนใหม่ แทนนายตระกูล วินิจนัยภาค อสส.ที่จะพ้นจากตำแหน่งเดือนกัน ยายนนี้  โดยเหตุที่ได้รับเลือกเพราะมีอาวุโสสูงสุดในบรรดารอง อสส.ที่จะเหลือหลังจาก 30 ก.ย. จึงเข้าวินแบบไร้คู่แข่ง ขั้นตอนต่อจากนี้ก็จะนำชื่อ ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ เสนอให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาเพื่อให้ความเห็นชอบตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป หาก สนช.ให้ความเห็นชอบก็จะนำชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายเพื่อทรงประกาศแต่งตั้งต่อไป

สำหรับประวัติ ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ว่าที่อัยการสูงสุดคนใหม่ เคยดำรงตำแหน่งเช่น อธิบดีอัยการสำนัก งานคดีปกครองนครศรี ธรรมราช พ.ศ.2547, อธิบดีอัยการสำนักงานคดีศาลสูง พ.ศ.2548, อธิบดีอัยการ สถาบันพัฒนาข้าราชการฝ่ายอัยการ พ.ศ.2552 และอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา พ.ศ.2554

ก่อนหน้านี้ เป็นคณะทำงานพิจารณาสำนวนที่ ป.ป.ช.เอาผิดยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในคดีจำนำข้าวที่ อสส.ยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาฯ และอีกหลายคดีสำคัญ เช่น คดีฆาตกรรมนายเอกยุทธ อัญชันบุตร, คดีที่พันธมิตรฯ ชุมนุมปิดล้อมสนามบินสุวรรณภูมิและสนามบินดอนเมือง เป็นต้น

นอกจากเป็นรองอัยการสูงสุดแล้ว "ว่าที่ อสส." คนใหม่ยังเป็น "สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ" ที่พลเอกประ ยุทธ์ จันทร์โอชา ใช้อำนาจหัวหน้า คสช.แต่งตั้งมากับมืออีกด้วย แสดงให้เห็นว่าการข่าวบิ๊กตู่เขาไม่ธรรมดาจริงๆ?

บรรยายใต้ภาพ
ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์  ยุทธภัณฑ์บริภาร
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง