ข่าวอินโฟเควสท์
01:14 ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัววันนี้ ขณะจับตาบอนด์ยีลด์สหรัฐ   ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวลงในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ ณ เวล…
00:57 ราคาน้ำมัน WTI อ่อนตัวเล็กน้อย แต่ยังได้แรงหนุนจากคาดการณ์สหรัฐคว่ำบาตรอิหร่าน   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI อ่อนตัวลงเล็กน้อยในวันนี้ แต่ยังได้…
00:42 วุฒิสภาสหรัฐมีมติรับรอง"ไมค์ ปอมเปโอ"เป็นรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ   วุฒิสภาสหรัฐมีมติรับรองอย่างเป็นทางการให้นายไมค์ ปอมเปโอ อดีตผู้อำนวยการสำนั…
00:31 "ทรัมป์"เตรียมเยือนสหราชอาณาจักร 13 ก.ค.หารือนายกฯอังกฤษ แต่ไม่มีกำหนดพบควีน   ทำเนียบขาวแถลงวันนี้ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะเดินทางเยือ…
23:54 เกิดเหตุระเบิดโรงกลั่นน้ำมันรัฐวิสคอนซิน ส่งผลมีผู้เสียชีวิต 20 ราย   เกิดเหตุระเบิดที่โรงกลั่นน้ำมันแห่งหนึ่งในรัฐวิสคอนซินของสหรัฐในวันนี้ ขณ…

คอลัมน์: ศาลเลื่อนตัดสินคำร้องเจ๊ติ๋ม

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 28 เมษายน 2559 00:00:38 น.

แจ้งวัฒนะ * ศาลปกครองยังไม่ตัดสิน คำร้อง "ติ๋ม ทีวีพูล"  กรณียึดแบงก์การันตี ด้านธนาคารกรุงเทพ ยันพร้อมทำตามคำสั่งจ่ายเงิน

เมื่อวันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา ศาลปกครองกลาง ถนนแจ้งวัฒนะ ได้นัดไต่สวนคดีที่บริษัทไทยทีวี จำกัด โดยนางพันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชย หรือ "ติ๋ม ทีวีพูล" กรรมการผู้มีอำนาจ ขอให้ศาลปกครองมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวระงับการดำเนินการใดๆ ในการเรียกเก็บชำระเงิน ตามหนังสือค้ำประกัน หรือแบงก์การันตีของธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) 1,976 ล้านบาท จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาหรือคำสั่งจนถึงที่สุด ในคดีที่ บจก.ไทยทีวี ยื่นฟ้องสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เรื่องกระทำการโดยมิชอบ ละเลยต่อหน้าที่ ทำให้เกิดความเสียหาย

ทั้งนี้ภายหลังการไต่สวน น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช. ซึ่งได้รับมอบอำนาจจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ระบุว่าศาลยังไม่มีคำสั่งคุ้มครองคำสั่งเรียกเงินประมูลจากธนาคารตามคำขอของบริษัท ไทยทีวีฯ ทั้งสองฝ่ายได้ให้การต่อศาลเพิ่มเติม โดย กสทช.เห็นว่าหากศาลมีคำสั่งคุ้มครองฯ จะกระทบต่อการบริหารของรัฐ

"ศาลยังไม่มีมีคำสั่งคุ้มครองใดๆ ในวันนี้ แต่ได้เร่งให้สำนักงาน กสทช. ทำคำให้การในคดีเพื่อประกอบการพิจารณาต่อไป ที่ผ่านมา กสทช.เองได้ให้แนวทางที่จะสามารถดำเนินการต่อไปได้ แต่เมื่อตัดสินใจเลือกยุติการประกอบกิจการ กสทช.เองก็จำต้องดำเนินการเรียกเงินประมูลตามกติกาที่กำหนดไว้" น.ส.สุภิญญากล่าว

ด้านนางพันธุ์ทิพากล่าวว่า เชื่อมั่นในศาลว่ายุติธรรม แต่หากศาลไม่มีคำสั่งคุ้มครอง ก็จะเดินหน้าสู้ต่อไปอีกหลายครั้ง อย่างไรก็ตามมั่นใจมากว่าคดีของตนมีโอกาสชนะสูงมาก

ขณะที่นายชาติศิริ โสภณพณิช กรรม การผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ (BBL) เปิดเผยถึงกรณีที่ กสทช. ได้ส่งหนังสือแจ้งไปยังธนาคารกรุงเทพ เพื่อขอให้เข้ามาชำระเงินค่าประมูลทีวีดิจิตอลของช่องไทยทีวี จำนวนเงิน 1,748 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยในอัตรา 7.5% ต่อปี ย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 25 พ.ค.58 ภายใน 7 วัน  กรณีดังกล่าว ธนาคารฯ พร้อมที่จะทำตามเงื่อนไขของ กสทช.ซึ่งจะต้องชำระเงินจำนวนเงินดังกล่าว ภายในระยะเวลา 7 วัน นับตั้งแต่วันครบกำหนดในวันที่ 19 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยขณะนี้ธนาคารได้ตั้งสำรองในจำนวนเงินที่จะต้องจ่ายเต็ม 100%

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง