พันธมิตรขึ้นศาลสู้คดีปัดทุกข้อหาชุมนุมไล่รบ.ปี51

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 17 พฤษภาคม 2559 00:00:20 น.

รัชดาฯ * ที่ห้องพิจารณา 814 ศาลอาญา ศาลนัดสอบคำให้การจำเลยในคดีหมายเลขดำ อ.3973/ 2558  ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดี อาญา 5 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พล.ต. จำลอง ศรีเมือง อายุ 78 ปี, นายสนธิ ลิ้มทองกุล อายุ 66 ปี, นายพิภพ ธงไชย อายุ 68 ปี, นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ อายุ 63 ปี, นายสมศักดิ์ โกศัยสุข อายุ 68 ปี, นายสุริยะใส กตะศิลา อายุ 41 ปี, นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ อายุ 64 ปี, นายอมร อมรรัตนานนท์ หรือรัชต์ยุตม์ ศิรโยธินภักดี อายุ 57 ปี และนายเทิดภูมิ ใจดี อายุ 72 ปี แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เป็นจำเลยที่ 1-9

ในความผิดฐานร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใดฯ เพื่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในกฎหมายแผ่นดินหรือรัฐบาล โดยใช้กำลังข่ม ขืนใจหรือใช้กำลังประทุษร้าย เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนในหมู่ประชาชน ก่อให้เกิดความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร, ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้ายหรือกระ ทำการอย่างหนึ่งอย่างใด ให้เกิดความ วุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยเป็นหัว หน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการโดยผู้กระทำคนหนึ่งคนใดมีอาวุธ และเมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้เลิก แต่ไม่เลิก

จากกรณีวันที่ 25 พ.ค.51 จำเลยทั้งเก้าจัดชุมนุมใหญ่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยใช้รถยนต์บรรทุก 6 ล้อ จำนวน 5 คัน เป็นเวทีปราศรัยเคลื่อนที่โจมตี การทำงานของรัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช และปลุกระดมผู้ชุมนุมหลายหมื่นคนกระทำการปิดถนน บุกรุกสถานที่ราชการหลายแห่ง เป็นเหตุให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง

โดยวันนี้ จำเลยที่ 1-9 และทนายจำเลยที่ 1-3 ,4, 5, 9 และผู้รับมอบอำนาจทนายความจำเลยที่ 7 เดินทางมาศาล ซึ่งศาลได้อ่านและอธิบายคำฟ้องให้จำเลยที่ 1-9 ฟังและสอบถามแล้วจำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธ ต่อมาจำเลยทั้ง 9 ยื่นคำร้องขอพิจารณาคดีลับหลังจำเลย ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ความผิดคดีนี้มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี และจำเลยทั้ง 9 มีทนายความแล้ว จึงอนุญาตให้พิจารณาคดีลับหลังจำเลยได้ ทั้งนี้ อัยการโจทก์แถลงขอส่งเอกสารและพยานวัตถุประกอบจำนวน 25 แฟ้ม รวมถึงแผ่นซีดีบันทึกคำปราศรัย ขณะที่ทนายความจำเลยที่ 1-3 และ 6, 8 แถลงขอส่งเอกสารบางส่วนซึ่งศาลได้รับไว้

ต่อมาอัยการโจทก์ได้แถลงขอนำพยานบุคคลเข้าสืบรวม 77 ปาก แบ่งออกเป็น 8 กลุ่ม เช่นผู้ที่กล่าวหา พยานและประชาชนที่เห็นเหตุ การณ์, ผู้บาดเจ็บ และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติงาน ซึ่งใช้เวลา 10 นัด ขณะที่ฝ่ายทนายความจำเลยขอนำ พยานเข้าสืบรวม 38 ปาก เช่น จำ เลยที่ 1-9 และพยานบุคคลที่จะนำมาสืบให้เห็นถึงข้อกฎหมายและสิทธิในการชุมนุมของจำเลยทั้ง 9 คน ซึ่งใช้เวลา 6 นัด  ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตตามคำร้องโจทก์และจำเลย โดยนัดสืบพยานโจทก์ครั้งแรกวันที่ 25 มกราคม 2560 เวลา 09.00 น.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง