ข่าวอินโฟเควสท์
17:13 มูดี้ส์ขู่หั่นอันดับความน่าเชื่อถืออิตาลี หวั่นรัฐบาลชุดใหม่คว้าน้ำเหลวแก้ปัญหาหนี้   มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส ได้ออกรายงานเตือนว่า มูดี้ส์…
16:41 นายกฯ ให้กำลังใจน้องเมย์ รัชนก และนักตบลูกขนไก่ไทย หลังพ่ายคู่แข่งขันจากญี่ปุ่น   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้กำลังใจน้องเมย์ รัชน…
16:26 "อาเบะ-ปูติน" เตรียมประชุมร่วมกันที่มอสโกวันนี้ หารือประเด็นเศรษฐกิจและความมั่นคง   นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และนายวลาดิเมียร์ ปูติน …
15:15 "ปูติน" ส่งสัญญาณก้าวลงจากตำแหน่งประธานาธิบดีรัสเซียในปี 2567   นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียได้ส่งสัญญาณว่าจะก้าวลงจากตำแหน่งประธาน…

สุทัศนานั่งนายก'ATTM'ลุยปั้นท่องเที่ยวยั่งยืน

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 4 มิถุนายน 2559 00:00:45 น.

ไทยโพสต์ * เน้นสร้างการท่องเที่ยวเชิงชุมชน "สมาคมการตลาด ท่องเที่ยวไทย" หวังผลักดันให้เกิดความยั่งยืน พร้อมกระตุ้นการ ใช้จ่ายเพิ่มสูงขึ้น

นางสุทัศษา เหล่าหงษ์เกียรติ นายกสมาคมการตลาดท่องเที่ยวไทย (ATTM) เปิดเผยว่า ในขณะนี้สมาคมฯ จะเดินหน้าพัฒนาการท่องเที่ยวของประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอยากให้ทุกธุรกิจที่อยู่ในภาคของการท่องเที่ยวสามารถเติบโตควบคู่ไปด้วยกัน โดยมีนโยบายหลักคือการทำตลาด เพื่อสร้างแรงจูงใจให้ผู้คนอยากเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทย มีกลุ่มเป้าหมายทั้งคนไทยและชาวต่างชาติที่มีคุณภาพและกำลังซื้อสูง

ขณะนี้สมาคมที่ประกอบธุรกิจด้านท่องเที่ยวธุรกิจที่เกี่ยว เนื่องและเป็นเครือข่ายกว่า 1,000 ราย ทุกภาคส่วนจะมีบทบาทในการทำงานร่วมกัน เพื่อพัฒนาสินค้าเกษตร และสินค้าพื้นเมือง รวมไปถึงอาหารและอาหารแปรรูป เพื่อช่วยกันพัฒนาชุมชนให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยังคงเน้นวิถีชุมชนเดิมในด้านวัฒนธรรมและยังคงอกลักษณ์ในแต่ละพื้นที่ไว้เช่นเดิม

"เราใช้การตลาดเข้าไปช่วยส่งเสริมให้เกิดมูลค่าเพิ่มทั้งในเรื่องเส้นทางการท่องเที่ยวและผลิตภัณฑ์ เพื่อให้นักท่องเที่ยว เห็นความต่างและยอมจ่ายในราคาที่สูงขึ้น หรือคาดว่าจะเพิ่มเป็น 5,000 บาทต่อคน แน่นอนว่าจะส่งผลดีต่อภาพรวมตั้งแต่ฐานรากคือชุมชน ซึ่งจะก่อให้เกิดรายได้กระจายตัวไปยังภาคธุรกิจอื่นภายหลังอีกด้วย" นางสุทัศษากล่าว

สำหรับหน้าที่ของนักการตลาดต้องเข้าไปช่วยพัฒนาที่เน้นเรื่องของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ และการส่งเสริมการ ขาย รวมไปถึงการบริการที่จะกระตุ้น ให้นักท่องเที่ยวมีการจับจ่ายในพื้นที่ต่างๆ ได้มากขึ้น ขณะเดียวกันการทำงานจะมีประสิทธิภาพและได้ผลเร็วยิ่งขึ้น หากมีหน่วยงานหรือภาครัฐที่ช่วยสนับสนุนในเรื่องการอำนวยความสะดวก เกี่ยวกับเรื่องภาษา การเดินทางและงบประมาณการพัฒนา โดยจะเรียกการตลาดทั้งหมดนี้เรียกว่า "Act Local Go Global"

พร้อมกันนี้ ยังสร้างความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว และประชาสัมพันธ์ผ่านทุกรูปแบบ โดยเน้นด้านโซเซียล เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวด้วยตัวเองหรือเอฟไอที ซึ่งมีจำนวนมากขึ้นทุกวันได้รู้จักแหล่งท่องเที่ยว และเอกลักษณ์ของประเทศไทย ในด้านวัฒนธรรมและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้มากยิ่งขึ้นทางหนึ่ง เน้นการจัดทำวีดีโอ เพราะมีต้นทุนที่ ต่ำและสามารถสื่อสารไปได้ทั่วโลก หากผลิตมาในรูปแบบของภาษาที่หลากหลาย.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง