ข่าวอินโฟเควสท์
08:29 "สี จิ้นผิง" เผยมูลค่า GDP จีนขยายตัวสู่ระดับ 80 ล้านล้านหยวนในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา   นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้กล่าวในพิธีเปิดการประชุมสมั…
08:24 ภาวะตลาดทองแดงนิวยอร์ก: เงินดอลล์แข็งค่า ฉุดทองแดงปิดลบ 1.3%   สัญญาทองแดงตลาดนิวยอร์กปิดปรับตัวลงเมื่อคืนนี้ (17 ต.ค.) เนื่องจากสกุลเงินดอลลาร…
08:21 ปฏิทินหุ้น ประจำวันที่ 18 ต.ค. 2560   กันยายน 2560 28 ก.ย. 6 พ.ย. 60 SYMC เสนอซื้อ 120,395,661 หุ้น หุ้นละ 12.20 บาท ตุลาคม 2560 18 ต.ค. TFMAMA…
08:11 การประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 19 เปิดฉากแล้วในวันนี้   การประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 19 ได้เริ่มเปิดฉากขึ้นแล้ว…
07:59 World Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ   ดัชนีและภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ ประจำวันที่ 17 ต.ค…

ส.อ.ท.จี้ทบทวนแผนผุดรถไฟฟ้าปลื้มยอดผลิตยานยนต์มิ.ย.ฉลุย

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 28 กรกฎาคม 2559 00:00:37 น.

ศูนย์ฯ สิริกิติ์ * กลุ่มยานยนต์ ส.อ.ท. เตรียมยื่นหนังสือถึง สศอ. ขอให้ทบทวนนโยบายส่งเสริมรถไฟฟ้า ใหม่ หวั่นกระทบหลายด้านทั้งผู้ผลิตชิ้นส่วน และรถอีโคคาร์ รวมถึงภาคครัวเรือน ปลื้มยอดผลิตเดือน มิ.ย.พุ่ง 18.57%

นายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือ สอท. เปิดเผยถึงการส่งเสริมรถยนต์ไฟฟ้า หรือ (EV Electric Vihede) ของภาครัฐนั้น ส.อ.ท.เห็นว่าแนวทางการพัฒนายังต้องค่อยเป็น ค่อยไป และได้เสนอรัฐให้ความสำคัญเรื่องของการใช้ชิ้นส่วนภาย ในประเทศเป็นสำคัญเพื่อการพัฒนา อย่างไรก็ตาม เพื่อไม่ให้กระทบกับผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ในไทยหากจะต้องก้าวสู่รถ EV จึงได้มอบหมายให้กลุ่มชิ้นส่วน ส.อ.ท.ไปศึกษาแนว ทางรองรับ เช่น ถังน้ำมัน ซึ่งหากเป็น EV จะกระทบแน่นอน

แหล่งข่าวจากสภาอุตสาหกรรม แห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า เร็วๆ นี้ กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนรถยนต์ ส.อ.ท.จะยื่นหนังสือถึงนายศิริรุจ จุลกะรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เพื่อขอให้ทบ ทวนนโยบายการส่งเสริมรถ EV ใน ประเทศไทยใหม่ เนื่องจากมองว่า การส่งเสริมเร็วเกินไป ควรค่อยเป็น ค่อยไป เพราะไทยยังไม่มีความพร้อมในหลายด้าน ทั้งด้านพลังงานไฟฟ้าที่จะรองรับยังไม่มีความชัดเจนว่าจะเพียงพอหรือไม่ และรวมไปถึงสถานีชาร์จไฟฟ้า ความพร้อมของเทคโนโลยีโดยเฉพาะแบตเตอรี่รวมถึงวิธีกำจัด และผลกระทบต่อผู้ผลิตชิ้นส่วนในประเทศ

ภาครัฐควรศึกษาถึงความเหมาะสมและความพร้อมของอุตสาหกรรมในประเทศในทุกด้าน โดยเฉพาะการศึกษาถึงผลกระทบของนโยบายที่ภาครัฐเดิมที่เคยให้การสนับสนุน การลงทุน และการลงทุนของภาคเอกชนที่ได้รับการส่งเสริมไปแล้ว เช่น โครงการอีโคคาร์ และโครงการรถยนต์พลังงานทางเลือก รวมถึงความพร้อมในด้านของการจัดหาไฟฟ้าที่มีการผลิตแบบเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อไม่ให้ภาคยานยนต์ไปส่งผลกระทบกับการใช้ไฟฟ้าของภาคครัวเรือนหรือภาคอุตสาหกรรม แหล่งข่าวกล่าว

ส่วนแนวคิดที่รัฐจะนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าสำเร็จรูปจำนวน 5,000 คันโดยยกเว้นอากรนำเข้า ระยะเวลา 1 ปี 6 เดือน เพื่อส่งเสริมให้เกิดการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศนั้น ทาง ส.อ.ท.ไม่เห็นด้วย หากจะมีการยกเว้นภาษีต้องมีการกำหนดเงื่อนไขให้ชัดเจนว่าจะเริ่มต้นการผลิตจำนวนเท่าไหร่ และเมื่อใด, รวมถึงต้องกำหนดสัดส่วนการใช้ชิ้นส่วนที่สามารถผลิตได้ในประเทศ และมีมาตรการลงโทษหากไม่ทำตามแผน หรือระยะเวลาที่กำหนด และที่สำคัญมาตรการนี้ไม่ควรที่จะต่ออายุ เพราะจะทำให้กระทบกับความเชื่อมั่นของผู้ผลิตรถยนต์ค่ายต่างๆ ที่ได้ลงทุนไปแล้ว

นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่ม อุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรม แห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.). กล่าวว่า ยอดผลิตรถยนต์ทั้งหมดเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา อยู่ที่ 179,875 คัน ปรับตัวเพิ่มขึ้น 18.57% จากช่วงเดียวกันปีก่อน โดยเป็นการเพิ่มขึ้นจากทั้งการผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศ 17.2% อยู่ที่ 75,858 คัน และการผลิตส่งออกเพิ่มขึ้น 19.6% อยู่ที่ 104,017 คัน ส่งผลให้ยอดผลิตรถยนต์ 6 เดือนแรกของปี (ม.ค.มิ.ย.) มีจำนวน 993,380 คัน เพิ่มขึ้น 6.22% จากช่วงเดียวกันปีก่อน.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง