ข่าวอินโฟเควสท์
03:04 นายกฯโดมินิกันประกาศภาวะฉุกเฉินวันนี้ หลังพายุเฮอร์ริเคน"มาเรีย"พัดถล่ม   นายรูสเวลท์ สเกอร์ริต นายกรัฐมนตรีโดมินิกัน ประกาศภาวะฉุกเฉินในวันนี้…
02:54 ผลสำรวจชี้คะแนนนิยม"ทรัมป์"กระเตื้องขึ้น หลังสามารถเจรจาเพิ่มเพดานหนี้สหรัฐ   ผลการสำรวจของ NBC/WSJ พบว่า คะแนนนิยมของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป…
02:37 ประธานาธิบดีอิหร่านยันข้อตกลงนิวเคลียร์ไม่สามารถนำมาเจรจาใหม่   ประธานาธิบดีฮัสซาน โรฮานี แห่งอิหร่าน ยืนยันในวันนี้ว่า ข้อตกลงนิวเคลียร์ที่อิห…
02:07 เอกอัครราชทูต EU บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นคว่ำบาตรรอบใหม่ต่อเกาหลีเหนือในวันนี้   เจ้าหน้าที่กล่าวว่า บรรดาเอกอัครราชทูตของสหภาพยุโรป (EU) ได้บรรลุ…

ตรวจเข้มสต็อกมันสำปะหลัง

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 28 มกราคม 2560 00:00:43 น.

สนามบินน้ำ * "อภิรดี" สั่งตรวจเข้มสต็อกมันสำปะหลัง เตรียมรับผลผลิตปี 2559/60 ที่กำลังออกสู่ตลาด พร้อมผลักดันส่งออกไปต่างประเทศที่ได้มีการเจรจาจับคู่ธุรกิจกันไปแล้ว

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ติดตามสถาน การณ์ผลผลิตและราคามันสำปะหลังอย่างต่อเนื่อง โดยพบว่าตั้งแต่บัดนี้ไปจนถึงเดือน เม.ย.2560 จะเป็นช่วงที่ผลผลิต มันสำปะหลังสดออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก คิดเป็นสัดส่วน ประมาณ 17.89 ล้านตัน หรือ 57.34% ของผลผลิตรวมที่มีประ มาณ 31.19 ล้านตัน ตามการคาดการณ์ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงต้องเตรียมมาตร การรับมือให้พร้อม เพื่อป้องกันไม่ให้ราคาที่เกษตรกรขายได้ต่ำกว่าต้นทุนการผลิต

ทั้งนี้ กระทรวงจะคุมเข้ม ในการตรวจสอบสต็อกตามมติคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการมันสำปะหลัง (นบมส.) ที่กำหนดให้ผู้ส่งออกจะต้องเก็บสต็อกในอัตราส่วน 1.5 ต่อ 1 หรือมีสินค้า 150 ตัน ส่งออกได้ 100 ตัน ซึ่งจะทำให้ผู้ส่งออกมีการซื้อมันสำปะหลังจากเกษตรกรเพิ่มขึ้น เพราะหากไม่สต็อกไว้ตามที่กำหนด ก็จะไม่สามารถส่งออกได้

นอกจากนี้ กระทรวงจะเร่งรัดให้ผู้ประกอบการ โดยเฉพาะสมาคมการค้าผู้ผลิตเอทานอลไทยและสมาคมเอทานอลจากมันสำปะหลัง ที่ได้ลง นามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับสมาพันธ์ชาวไร่มันสำปะหลังแห่งประเทศไทย

สำหรับในด้านการผลักดันการส่งออก ได้มอบหมายให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศทำการประสานและติดตามไปยังผู้นำเข้าที่ได้เดินทางเข้ามาเจรจาจับคู่ธุรกิจกับผู้ประกอบการไทย เมื่อวันที่ 14 พ.ย.2559 โดยเป็นผู้นำเข้า 53 บริษัท ผู้ผลิต ผู้ส่งออกไทย 39 บริษัท มีการลงนาม MOU จำนวน 5 ฉบับ ปริมาณ 1.7 ล้านตัน มูลค่า 10,710 ล้านบาท ให้เร่งซื้อแป้งมัน มันเส้น มันอัดเม็ดและกากมันอัดเม็ดจากไทยโดยเร็ว เพื่อเร่งระบายผลผลิตในประเทศ.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวเศรษฐกิจล่าสุด »