ข่าวอินโฟเควสท์
14:46 DCORP ควงพันธมิตรลุยถ่ายทอดฟุตบอลลีกดังในฟิลิปปินส์เริ่มรับรู้รายได้ตั้งแต่ Q4/60   นายธีรวิทย์ จารุวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ดีมีเตอร์…
14:44 จีนเผยต้องการกระชับความสัมพันธ์กับกองทัพเมียนมาให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น   พลเอก หลี่ จั้วเฉิง สมาชิกคณะกรรมาธิการการทหารส่วนกลางของจีน ได้กล่าวต่อพล…
14:38 พาณิชย์เผยราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ดีขึ้นกว่าปีก่อน เร่งทำแผนเชื่อมโยงตลาดแบบไตรภาคี   นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า จากการที่มอบหมา…
14:30 (เพิ่มเติม)กลยุทธ์การลงทุนรอบบ่ายวันที่ 23 พฤศจิกายน 2560   โบรกเกอร์ แนวรับ แนวต้าน กลยุทธ์ จากบทวิเคราะห์ ASL 1,700 1,721 SET INDEX แกว่งตัวไ…
14:26 บริษัทจีนในต่างแดนจ้างพนักงานชาวจีนเพิ่มขึ้นแตะ 1.3 ล้านคนในปี 59   นายโจว เสี่ยวเฟย รองเลขาธิการทั่วไปของคณะกรรมการปฏิรูปและพัฒนาแห่งชาติจีน เ…

ฟันธง!ส่งออกม.ค.โต10%หวั่นศก.โลกกระทบไทยหนุนเอกชนใช้ตราTTM

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2560 00:00:43 น.

ส.อ.ท.ฟันธงส่งออก ม.ค.ขยายตัวกว่า 10% เผยทั้งปี 5% แนะจับตาเศรษฐกิจโลก พาณิชย์ดึงผู้ประกอบการใช้ตรา TTM หวังสร้างภาพพจน์ประเทศไทยผลิตและขายสินค้าที่เน้นการดูแลแรงงาน สิ่งแวดล้อม และรับผิดชอบต่อสังคม หลังกระแสโลกกดดันหนักในเรื่องนี้ เล็งโปรโมตผ่าน CNN Online

นายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่าการส่งออกในเดือน ม.ค.2560 จะมีการขยายตัวมากกว่า 10% แน่นอน เนื่องจากมีหลายสินค้าที่ขยายตัวดี อาทิ สินค้าเกษตรที่ราคาตลาดโลกปรับขึ้นมาก และยังมีการส่งออกสินค้าในกลุ่มน้ำตาล, ไก่, กุ้ง รวมถึงกลุ่มอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์

สำหรับยอดการส่งออกในเดือน ก.พ.นั้น ในปีนี้การส่งออกมีโอกาสทรงตัวหรือบวกเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากเดือน ก.พ.ปี 2559 ฐานสูงการส่งออกขยายตัวถึง 12% จากทองคำที่ราคาปรับตัวสูงมาก1,051%ภายในเดือนเดียว ประกอบกับมีการส่งออกอาวุธเฉพาะเดือนดังกล่าว ทำให้มียอดส่งออกของ 2 กลุ่มบวกเพิ่มประมาณ 2,500 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ปีนี้ไม่มียอดดังกล่าว

สำหรับนโยบายของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้กระทรวงพาณิชย์ทำยอดส่งออกปีนี้ให้ถึง 5% นั้น ถือเป็นความท้าทาย เพราะถ้าตั้งน้อยก็ไม่มีแรงส่งให้ทำอยากส่งออกสูงได้ ด้านเอกชนปัจจุบันยังมองว่าการส่งออกจะขยายตัวน่าจะขยายตัวได้ประมาณ 2-3% ส่วนเป้าหมายของเอกชนจะขยายตัวได้มากกว่านี้หรือไม่ต้องขอดูตัวเลขส่งออกของไตรมาสแรก (มกราคม-มีนาคม 2560) ปีนี้ก่อน

นายเกรียงไกร เธียรนุกุล รองประธาน ส.อ.ท.กล่าวว่า ในปี 2560 เศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มขยายตัวถึง 3.4% ตามที่ธนาคารโลกและกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) คาดการณ์ หากเป็นเช่นนั้นจะทำให้การส่งออกของไทยขยายตัวได้ดีแน่นอน เพราะรายได้ของไทยยังมาจากการส่งออกถึง 70% แต่ต้องติดตามนโยบายเศรษฐกิจของผู้นำสหรัฐอีกครั้งที่จะส่งผลต่อเศรษฐกิจประเทศสำคัญ อาทิ จีน ญี่ปุ่น เพราะส่งออกไปจีนมาก ขณะที่ไทยเองต้องเร่งหาตลาดใหม่ และต้องเร่งเจรจาการค้าเสรี (เอฟทีเอ) กับหลายประเทศที่เศรษฐกิจกำลังขยายตัว

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์กล่าวว่า กรมกำลังดำเนินการผลักดันให้ผู้ประกอบการที่ผลิตสินค้า สินค้าบริการ และผู้ส่งออก ขอใช้ตราสัญลักษณ์ Thailand Trust Mark (TTM) ให้มีจำนวนเพิ่มขึ้น จากปัจจุบันที่มีผู้ประกอบการได้รับตรา TTM เพียง 700 ราย

ทั้งนี้กระแสโลกให้ความสำคัญในเรื่องปัญหาแรงงาน สิ่งแวดล้อม และการรับผิดชอบต่อสังคม และนำมาเป็นข้อกีดกันทางการค้ามากขึ้น หากไม่เร่งแก้ไขปัญหาในเรื่องภาพลักษณ์ ก็จะส่งผลกระทบต่อการส่งออกได้ ซึ่งการที่สินค้าได้รับตรา TTM จะเป็นการตอกย้ำว่าเป็นสินค้าที่มีมาตรฐานด้านแรงงาน การดูแลสิ่งแวดล้อม และมีความรับผิดชอบต่อสังคม

"ทางกรมจะเร่งจัดทำแผนประชาสัมพันธ์ทั้งในและต่างประเทศ เพื่อผลักดันให้ตรานี้เป็นตราที่แสดงถึงภาพพจน์ของประเทศไทย (ไทยแลนด์ อิมเมจ) โดย ในตลาดต่างประเทศ จะโปรโมตตราสัญลักษณ์ผ่าน CNN Online โดยเน้นในประเทศเป้าหมายที่ไทยส่งสินค้าไปขาย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคสินค้าไทยว่าถ้าบริโภคสินค้าที่มีตราสัญลักษณ์ TTM เป็นสินค้าที่รัฐบาลไทยให้การรับรองมาแล้ว" นางมาลีกล่าว.

บรรยายใต้ภาพ
วัลลภ วิตนากร
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง