ข่าวอินโฟเควสท์
00:36 ราคาน้ำมันดิ่งต่อเนื่อง ล่าสุดวูบกว่า 4% ใกล้หลุด 49 ดอลล์ นักลงทุนผิดหวังมติโอเปก   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ยังคงร่วงลงต่อเนื่องในวันนี้ โด…
00:23 "เบรนาร์ด"ชูเศรษฐกิจโลกสดใสช่วยลดความเสี่ยงต่อมุมมองเศรษฐกิจสหรัฐ   นางลาเอล เบรนาร์ด หนึ่งในคณะผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวว่า เศรษฐกิ…
23:15 บอนด์สหรัฐปรับตัวขึ้น ขณะนักลงทุนจับตาถ้อยแถลงเจ้าหน้าที่เฟด   พันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาการกล่าวสุนทรพจน์ของเจ…
23:04 ราคาน้ำมัน WTI ทรุดหนักกว่า 3% หลุด 50 ดอลลาร์ นักลงทุนผิดหวังมติโอเปก   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ยังคงร่วงลงในวันนี้ โดยล่าสุดทรุดตัวลงกว่า …
22:32 อิหร่านยืนยันที่ประชุมโอเปก-ประเทศนอกกลุ่มโอเปก มีมติขยายเวลาปรับลดการผลิตอีก 9 เดือน   รัฐมนตรีน้ำมันของอิหร่านยืนยันว่า ที่ประชุมของกลุ่มประเ…

พาณิชย์จ่อชงนบข.เคาะขายข้าวเน่า1ล.ตัน

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 20 พฤษภาคม 2560 00:00:46 น.

นนทบุรี * นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประ เทศ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาระบายข้าว ซึ่งมี น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธาน ได้พิจารณาผลการเปิดซองราคาเสนอซื้อข้าวสารสต็อกรัฐบาลเพื่อเข้าสู่อุตสาหกรรมที่มิใช่คนและสัตว์ ปริมาณ 1.03 ล้านตัน เบื้องต้นได้ข้อสรุปแล้ว และจะนำผลเสนอต่อประธานคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) อนุมัติในสัปดาห์หน้า

สาเหตุที่การพิจารณาอนุมัติล่าช้า หลังจากเสนอเข้าคณะอนุกรรมการครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 2 เนื่องจากข้าวล็อตดังกล่าวเสนอซื้อครบทุกคลังเป็นครั้งแรก และมีระดับราคาที่มี ความแตกต่างกันมาก โดยราคาสูงสุดเกือบตันละ 4,000 บาท ส่วนราคาต่ำสุดอยู่ที่ตันละ 500 บาท ดังนั้นการพิจารณาอนุมัติจำเป็นต้องดูหลายๆ ปัจจัยที่เกี่ยวข้อง ทั้งในด้านราคาที่เหมาะสม เปรียบกับต้นทุนค่าใช้จ่ายในการเก็บรักษา ตลอดจนคุณสมบัติของผู้เข้าร่วมประมูล

โดย นบข.จะประชุมในวันที่ 12 มิ.ย.นี้ กรมจะรายงานผลการระบายข้าวสารในสต็อกรัฐบาล และแนวทางการระบายข้าวสารที่เหลือ คือ ข้าวที่มีเกรดซีปนเกิน 20% ที่ต้องระบายเข้าอุตสาหกรรมิใช่คนบริโภคปริมาณ 2 ล้านตัน และการเปิดประมูลข้าวเป็นการทั่วไปปริมาณ 1.82 ล้านตัน ที่จะให้ยื่นซองราคาวันที่ 25 พ.ค.นี้ รวมทั้งข้าวในกลุ่ม 3 หรือข้าวที่เก็บเกิน 5 ปี เพื่อนำมากำหนดแผนระบายต่อไป.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวเศรษฐกิจล่าสุด »