ข่าวอินโฟเควสท์
08:03 "ทรัมป์" ทวีตข้อความขานรับผู้นำเกาหลีเหนือตัดสินใจระงับการทดสอบนิวเคลียร์-ขีปนาวุธ   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ได้ทวีตข้อความหลังจาก…
07:51 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดขยับลง หลังบริษัทจดทะเบียนเผยผลประกอบการอ่อนแอ   ตลาดหุ้นยุโรปปิดขยับลงเล็กน้อย ท่ามกลางการซื้อขายที่ผันผวนเมื่อ…
07:27 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดบวก 39.25 จุด รับเงินปอนด์อ่อนหนุนหุ้นบริษัทข้ามชาติ   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดบวกติดต่อกันเป็นวันที่ 4 เมื่อคืนนี้ (20 เ…
07:14 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดร่วง $10.5 เหตุเงินดอลล์แข็ง,วิตกเฟดขึ้นดอกเบี้ย   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดร่วงลงเมื่อคืนนี้ (20 เม.ย.) เนื่องจาก…

พาณิชย์จ่อชงนบข.เคาะขายข้าวเน่า1ล.ตัน

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 20 พฤษภาคม 2560 00:00:46 น.

นนทบุรี * นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประ เทศ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาระบายข้าว ซึ่งมี น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธาน ได้พิจารณาผลการเปิดซองราคาเสนอซื้อข้าวสารสต็อกรัฐบาลเพื่อเข้าสู่อุตสาหกรรมที่มิใช่คนและสัตว์ ปริมาณ 1.03 ล้านตัน เบื้องต้นได้ข้อสรุปแล้ว และจะนำผลเสนอต่อประธานคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) อนุมัติในสัปดาห์หน้า

สาเหตุที่การพิจารณาอนุมัติล่าช้า หลังจากเสนอเข้าคณะอนุกรรมการครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 2 เนื่องจากข้าวล็อตดังกล่าวเสนอซื้อครบทุกคลังเป็นครั้งแรก และมีระดับราคาที่มี ความแตกต่างกันมาก โดยราคาสูงสุดเกือบตันละ 4,000 บาท ส่วนราคาต่ำสุดอยู่ที่ตันละ 500 บาท ดังนั้นการพิจารณาอนุมัติจำเป็นต้องดูหลายๆ ปัจจัยที่เกี่ยวข้อง ทั้งในด้านราคาที่เหมาะสม เปรียบกับต้นทุนค่าใช้จ่ายในการเก็บรักษา ตลอดจนคุณสมบัติของผู้เข้าร่วมประมูล

โดย นบข.จะประชุมในวันที่ 12 มิ.ย.นี้ กรมจะรายงานผลการระบายข้าวสารในสต็อกรัฐบาล และแนวทางการระบายข้าวสารที่เหลือ คือ ข้าวที่มีเกรดซีปนเกิน 20% ที่ต้องระบายเข้าอุตสาหกรรมิใช่คนบริโภคปริมาณ 2 ล้านตัน และการเปิดประมูลข้าวเป็นการทั่วไปปริมาณ 1.82 ล้านตัน ที่จะให้ยื่นซองราคาวันที่ 25 พ.ค.นี้ รวมทั้งข้าวในกลุ่ม 3 หรือข้าวที่เก็บเกิน 5 ปี เพื่อนำมากำหนดแผนระบายต่อไป.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง