สำรวจหอพักเถื่อนทั่วกรุงพบไม่จดทะเบียนกว่า100แห่ง/สั่งเขตรายงานผลทุกเดือน

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 9 มิถุนายน 2560 00:00:51 น.

ไทยโพสต์ * เร่งสำรวจหอพักเถื่อนรอบ กทม. เบื้องต้นพบยังไม่จดทะเบียนอีกกว่า 100 แห่ง รองผู้ว่าฯ กทม.กำชับสำนักงานเขตรายงานผลทุกเดือน

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้ประสานให้ดำเนินการจดทะเบียนและปรับปรุงหอพัก รวมถึงประชาสัมพันธ์หอพักที่ได้มาตรฐานเพื่อให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) หอพัก พ.ศ.2558 อย่างเร่งด่วนที่สุด ขณะนี้ตนได้กำชับไปยังผู้อำนวยการเขตทั้ง 50 เขตให้เร่งสำรวจหอพักในพื้นที่ ว่ามีหอพักใดที่ยังไม่ได้ทำการจดทะเบียนอย่างไร ซึ่งตนจะติดตามและให้ผู้อำนวยการเขตรายงานผลเดือนละ 1 ครั้ง

"ที่ผ่านมาต้องยอมรับว่า กทม. โดยสำนักพัฒนาสังคม ไม่สามารถเข้าไปสำรวจหอพักในแต่ละพื้นที่ เนื่องจากทางเจ้าของหอพักอ้างว่าไม่อนุญาตให้เข้าไปสำรวจ โดยบอกว่าต้องมีบัตรแสดงตนจากเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งตนก็แจ้งไปยังผู้อำนวยการเขตว่าฝ่ายรายได้และฝ่ายโยธาของเขตต่างๆ สามารถเข้าไปสำรวจหอพักได้ อาทิ สำรวจหอพักที่หลีกเลี่ยงภาษี ให้เข้าระบบจ่ายภาษีอย่างถูกต้องกฎหมาย ตรวจสอบความปลอดภัยให้เป็นไปตามมาตรฐานอาคาร เป็นต้น" นายทวีศักดิ์กล่าว

นายอภิรมย์ จันทรกุล ผู้อำนวยการเขตบางกะปิ กล่าวว่า สำหรับเขตบางกะปิมีจำนวนหอพักมากที่สุด โดยเฉพาะบริเวณรอบมหาวิทยาลัยรามคำแหง จากการตรวจสอบโดยฝ่ายพัฒนาชุมชนพบว่า มีหอพักที่ลงทะเบียนทั้งหมด 177 แห่ง มีประมาณ 20 รายที่ยังไม่ได้มีการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง เนื่องจากมีผู้ประกอบการบางรายต้องการเปลี่ยนรูปแบบไปดำเนินธุรกิจอพาร์ตเมนต์หรือห้องเช่า ขณะที่มีบางส่วนอยู่ระหว่างการดำเนินการ โดยใบอนุญาตหอพักจะมีระยะเวลา 5 ปี ขณะที่ใบอนุญาตผู้จัดการหอพักมีระยะเวลา 2 ปี

"ในอนาคตคาดว่ากิจการหอพักในพื้นที่เขตบางกะปิมีแนวโน้มที่จะลดลง เนื่องจากปัจจุบันมีการขยายวิทยาเขตของมหาวิทยาลัยไปยังพื้นที่อื่นๆ ของประเทศ ทำให้นักศึกษาจากต่างจังหวัดไม่ต้องกระจุกตัวที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง 1 เพียงแห่งเดียว" ผอ.เขตบางกะปิกล่าว

รายงานข่าวจากศาลาว่าการ กทม.แจ้งว่า จากการสำรวจในพื้นที่ 50 เขตของ กทม. ในเบื้องต้นพบว่า มีจำนวนหอพักทั้งหมด 657 แห่ง แบ่งเป็น หอพักชาย 218 แห่ง หอพักหญิง 439 แห่ง มีใบอนุญาตจำนวน 474 แห่ง ไม่มีใบอนุญาตจำนวน 183 แห่ง โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการสำรวจเพิ่มเติม ทั้งนี้ ตาม พ.ร.บ.หอพัก 2558 กำหนดไว้ว่า หอพักต้องเป็นที่อยู่อาศัยที่มีนักเรียนนักศึกษาอายุน้อยกว่า 25 ปีพักอาศัยอยู่ และอยู่ระหว่างการศึกษาระดับไม่สูงกว่าปริญญาตรี เช่าพักอาศัยตั้งแต่ระดับ 5 คนขึ้นไป ถือเป็นหอพักตามกฎหมาย โดยต้องมีการจดทะเบียน และต้องแยกเป็นหอพักชายและหญิง.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง