คาด'อุทยานจตุจักร'เปิดปี61คืบหน้าเชื่อม3สวนเป็นหนึ่งเดียว/เล็งปิดจราจรถนนกำแพงเพชร

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 14 มิถุนายน 2560 00:00:10 น.

ไทยโพสต์ * กทม.เผยคืบหน้าเชื่อม 3 สวนเป็น "อุทยานจตุจักร" อยู่ระหว่างเชื่อมสวนจตุจักรกับสวนสมเด็จฯ เล็งปิดจราจรถนนกำแพงเพชร 3 สร้างทางราบพร้อมประตูเชื่อมให้ตรงกัน คาดแล้วเสร็จภายในปี 2561

นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (รองผู้ว่าฯ กทม.) กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการเชื่อม 3 สวนสาธารณะ ได้แก่ สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์, สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ)  และสวนจตุจักรให้เป็น "อุทยานสวนจตุจักร" ตามพระราชกระแสรับสั่งของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชว่า ปัจจุบันอยู่ระหว่างการลงรายละเอียดรูปแบบโดยฝ่ายออกแบบ สำนักการโยธาเป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งคาดว่าจะพยายามขอเบิกงบประมาณในวงเงินประมาณ 20 ล้านบาทให้ได้ภายในเดือนกันยายนนี้ โดยจะก่อสร้างส่วนที่เชื่อมระหว่าง 2 สวน คือ สวนจตุจักรและสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ในรูปแบบทางราบหรือสร้างประตูให้ตรงกัน พร้อมทำสัญญาณไฟจราจรสำหรับประชาชน

"ภายหลังได้ผู้รับจ้างแล้วคาดว่าจะใช้ระยะเวลาก่อสร้าง 150 ถึง 180 วัน ซึ่งจะแล้วเสร็จภายในปี  2561 สำหรับอุปสรรคการก่อสร้างที่จะเกิดขึ้นพบว่าเนื่องจากจำเป็นต้องยกเนินถนนขึ้นมา ซึ่งอาจทำให้ต้องมีการปิดจราจรบริเวณถนนกำแพงเพชร 3 อย่างไรก็ตามได้ขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่จราจรแล้ว  โดยเบื้องต้นอาจปิดถนนเพียงครึ่งเลน หวังว่าจะไม่ทำให้การจราจรติดขัดในช่วงก่อสร้าง ซึ่งโดยปกติแล้วผู้คนใช้ถนนกำแพงเพชร 3 เป็นเพียงเส้นทางลัดเชื่อมไปยังถนนวิภาวดีฯ เท่านั้น" นายจักกพันธุ์กล่าว

รองผู้ว่าฯ กทม.กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ยังได้ดำเนินการปรับปรุงสวนจตุจักรบริเวณฐานรากรั้ว  380 ฐาน แผงรั้วเหล็กและประตูรั้วเหล็ก ทาสีรั้วเหล็กความยาว 1,500 เมตร ซ่อมเสาและคาน 20 ชุด  ปัจจุบันผลงานรวมแล้วเสร็จร้อยละ 90 ส่วนการปรับปรุงระบบไฟฟ้าภายในสวนรถไฟได้ติดตั้งโคมไฟสนามสูง 4 เมตร จำนวน 120 ชุด ติดตั้งโคมไฟสนามสูง 8 เมตร จำนวน 3 ชุด ติดตั้งตู้ควบคุมระบบไฟฟ้า 3 ชุดและวางท่อร้อยสายไฟใต้ดิน รวมถึงการปรับปรุงสนามกีฬากลางแจ้งสวนรถไฟ ประกอบด้วยปรับปรุงผิวสนามฟุตซอล สนามเด็กเล่น.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง