คอลัมน์: ชวนดูบอลไทย: เปาไทยหายไปไหน

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 17 มิถุนายน 2560 00:00:58 น.
ตาลโตนด

ผมเฝ้าติดตามดูฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกโซนเอเชีย รอบ 12 ทีมสุดท้ายมาตลอด และยังมีรายการอื่นๆ ที่เอเอฟซีจัดแข่งขันอีกด้วย สิ่งที่ผมอยากเห็นไม่ใช่ว่าชาติไหนจะผ่านเข้าไปฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ที่รัสเซีย หรือว่าทีมชาติไทยจะมีผลงานเป็นอย่างไร

สิ่งที่อยากเห็นก็คือ จะมี "ผู้ตัดสินไทย" คนไหนได้ลงทำหน้าที่บ้าง แต่ก็ไม่เคยเห็นว่าจะมีใครเลย

ตรงกันข้าม กลับได้เห็นผู้ตัดสินจากประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์ลงทำหน้าที่อยู่เป็นประจำ อย่างล่าสุดที่ทีมชาติไทยเปิดบ้านเสมอกับยูเออีที่ผ่านมา ผู้ตัดสินก็เป็นชาวสิงคโปร์

เมื่อเป็นแบบนี้ บอกตามตรงว่าทุกวันนี้ผู้ตัดสินฟุตบอลบ้านเราตกต่ำลงไปมาก ต่างจากอดีตที่ผ่านมาซึ่งผู้ตัดสินรุ่นพี่หลายคนได้แสดงความสามารถ และสร้างชื่อเสียงจนผู้ตัดสินในทวีปเอเชียด้วยกันยอมรับ

สมัยก่อนฟุตบอลรายการใหญ่ๆ ระดับทวีปเอเชีย ผู้ตัดสินไทยมักจะมีชื่ออันดับต้นๆ ให้ไปทำหน้าที่ แม้ว่าบางคนจะมีปัญหาเรื่องภาษาอังกฤษที่ไม่แข็งแรง แต่ด้วยความสามารถที่เหนือกว่าผู้ตัดสินชาติอื่น จึงได้รับการพิจารณาให้ออกไปทำหน้าที่กันอยู่เสมอ

คงไม่ต้องเอ่ยว่ามีใครบ้าง เชื่อว่าคนวงการฟุตบอลบ้านเรา หรือแฟนบอลที่ติดตามมาตลอดคงทราบกันดีอยู่แล้ว ขณะที่ปัจจุบันนี้มีผู้ตัดสินไทยคนไหนบ้างที่เป็นที่ยอมรับของผู้ตัดสินของชาติในทวีปเอเชีย

เห็นผู้ตัดสินประเทศสิงคโปร์และมาเลเซียลงทำหน้าที่เกมใหญ่ๆ ระดับทวีปเอเชียแล้ว มองย้อนกลับมาที่บ้านเราบอกตามตรงหดหู่จริงๆ และยังไม่รู้ว่าอีกนานแค่ไหนที่ผู้ตัดสินไทยจะกลับไปยิ่งใหญ่เช่นในอดีตอีก

ตอนนี้สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ พยายามแก้ปัญหาและพัฒนาผู้ตัดสินด้วยการดึงเอา มร.ฟาฮัด อับดุลลาเยฟ ที่ปรึกษาฝ่ายผู้ตัดสินของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือฟีฟ่า และสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย มาเป็นวิทยากรในการจัดกิจกรรม และเปิดคอร์สอบรมต่างๆ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม พ.ศ.2559 ที่ผ่านมา

มร.ฟาฮัด อับดุลลาเยฟ คนนี้อดีตเคยเป็นผู้ตัดสินเช่นกัน แต่เชื่อหรือไม่ว่าฝีมือหรือความสามารถของเขายังสู้ผู้ตัดสินบ้านเราในยุคนั้นไม่ได้ ซึ่งตัวเขาเองก็ทราบดี แต่กลับมาเป็นวิทยากรในการพัฒนาผู้ตัดสินบ้านเรา

คำถามคือ แล้วอดีตผู้ตัดสินบ้านเราที่เหนือ มร.ฟาฮัด อับดุลลาเยฟ หายไปไหน ทำไมไม่เอามาเป็นคนพัฒนาผู้ตัดสินบ้านเรา หรือเป็นเพราะว่า มร.ฟาฮัด อับดุลลาเยฟ พูดไทยไม่ได้จึงเป็นที่ยอมรับ ส่วนอดีตผู้ตัดสินไทยที่มีความสามารถไม่เป็นที่ยอมรับเพียงเพราะว่าเป็นคนไทย

ในอดีตผู้ตัดสินไทยยิ่งใหญ่ก็เห็นมีแต่คนไทยด้วยกันนี่แหละที่ฝึกสอน ไม่เห็นมีต่างชาติมาสอนอะไรเลย

แปลกแต่จริงสำหรับประเทศไทย มักจะยอมรับชาวต่างชาติว่าดีกว่า เหนือกว่าคนไทยด้วยกัน เพียงเพราะเขาเป็นต่างชาติที่ไม่ได้พูดภาษาไทยเท่านั้น

ส่วนคนไทยแม้จะมีความสามารถขนาดไหน ชาติอื่นชื่นชมยอมรับเพียงใด แต่คนไทยไม่ยอมรับ เมื่อเป็นแบบนี้คงจะอีกนานที่ผู้ตัดสินไทยจะกลับมายิ่งใหญ่เฉกเช่นในอดีต.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง