เจนิเฮิร์บ เอสเอ็มอีอัจฉริยะ

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 19 มิถุนายน 2560 00:00:59 น.

โครงการสร้างและส่งเสริมเอสเอ็มอีอัจฉริยะ หรือ Intelligent SMEs ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ได้ดำเนินการเฟ้นหา เอสเอ็มอีอัจฉริยะ ในหลายจังหวัดทั่วประเทศ ที่สุดแล้วก็ได้วิสาหกิจต้นแบบที่ประสบผลสำเร็จ (Best Practice) จำนวน 125 ราย โดยในวันนี้ ทางคอลัมน์ได้หยิบเรื่องราวของคุณณัฐจิรา ตันตราวงศ์" เจ้าของผลิตภัณฑ์แปรรูปสมุนไพรจากธรรมชาติ ภายใต้แบรนด์ "เจนิเฮิร์บ มาบอกเล่าในครั้งนี้

เจนิเฮิร์บ ต่อยอดภูมิปัญญา สร้างมูลค่า สินค้าเงินล้าน "คิดได้ ทำได้ ขายได้ ไม่จนแน่" คติพจน์ ประจำใจ"ณัฐจิรา ตันตราวงศ์" เจ้าของผลิตภัณฑ์แปรรูปสมุนไพรจากธรรมชาติ ภายใต้แบรนด์ "เจนิเฮิร์บ"จังหวัดภูเก็ต ในการขับเคลื่อน คิดค้น นำสมุนไพรจากธรรมชาติ มาเป็น ผลิตภัณฑ์สุขภาพและความงาม ได้อย่างสร้างสรรค์ ลงตัว เจลว่านหางจระเข้  ก็เป็นอีกหนึ่งในสินค้าแบรนด์ "เจนิเฮิร์บ" ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในขณะนี้

จุดเปลี่ยนย้ายฐานผลิตมาภูเก็ต "ณัฐจิรา ตันตราวงศ์" เล่าว่า เดิมผลิต เจลว่านหางจระเข้บำรุงผิว ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  แต่เนื่องจากผลิตภัณฑ์ได้รับการตอบรับอย่างสูง มีลูกค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ ให้การสนับสนุนสั่งซื้อเป็นจำนวนมาก ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ 90% คือ กลุ่มนักท่องเที่ยวที่มาจากจังหวัดภูเก็ต จึงได้ย้ายฐานมาผลิตที่ภูเก็ต เพราะสะดวกในหลายๆเรื่องเช่นประหยัดเวลา ขนส่ง และ ยังช่วยลดต้นอีกทางหนึ่งด้วย

สเปรย์ดับกลิ่นสุดฮิตในต่างแดนและเพราะความไม่หยุดนิ่ง คิดได้ ทำได้ ขายได้ "ณัฐจิรา ตันตราวงศ์" จึงได้คิดค้นและพัฒนาสมุนไพรของไทยในท้องถิ่นอีกหนึ่ง คือ สเปรย์ส้มควายระงับกลิ่น ซึ่งเป็นสินค้าขายดีไม่แพ้ เจลว่านหางจระเข้ เช่นกัน

"ณัฐจิรา" เล่าถึงที่มาของผลิตภัณฑ์ดังกล่าวว่า ส้มควาย เป็นสมุนไพรที่มีอยู่เฉพาะท้องถิ่นในจังหวัดภูเก็ตเท่านั้น พบมากในป่าเชิงเขา เดิมทีชาวบ้านจะเก็บมาเพื่อนำมาไปแปรรูปใช้ทำอาหารประเภทต้มยำ เพราะมีรสเปรี้ยว แต่ด้วยคุณสมบัติที่สามารถดับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้เป็นอย่างดี ตนจึงเกิดความคิดที่จะนำมาพัฒนาให้เป็น ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นอับ และได้พัฒนาออกมาในรูปแบบของสเปรย์ระงับกลิ่น ซึ่งตลาดให้การตอนรับสูงมาก มีการสั่งซื้อจากกลุ่มลูกค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ จนถึงปัจจุบัน

จุดเด่นของสินค้าโดยเฉพาะ "สเปรย์ส้มควายระงับกลิ่น" แบรนด์ "เจนิเฮิร์บ" ได้รับความนิยมมากในประเทศจีน เนื่องจากเป็นสมุนไพรธรรมชาติในท้องถิ่นของจังหวัดภูเก็ตแล้ว ยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณประโยชน์ตรงต่อกลุ่มเป้าหมาย  เพราะนอกจากจะช่วยระงับกลิ่นอับชื้นในห้องนอน ห้องน้ำ ห้องโถง ตู้เสื้อผ้า รถยนต์แล้ว ยังมีคุณสมบัติช่วยระงับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์เช่น กลิ่นเท้า อีกด้วย ซึ่งนิยมใช้กันมากในกลุ่ม นักเรียน นักศึกษา นักธุรกิจ และอีกหลากหลายกลุ่มที่มีความจำเป็นต้องสวมใส่รองเท้าตลอดทั้งวัน ทำให้เกิดปัญหากลิ่นอับชื้น แต่เมื่อใช้ สเปรย์ส้มควาย กลิ่นอับดังกล่าวก็จะหายไป  ทั้งยังมีกลิ่นหอมแบบธรรมชาติ ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ และที่สำคัญไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อผู้ใช้เพราะวัตถุดิบที่นำมาใช้ล้วนเป็นสมุนไพรธรรมชาติทั้งสิ้น

ซื่อสัตย์ ยุติธรรมไม่เอาเปรียบลูกค้า "ณัฐจิรา"เล่าต่ออีกว่า สาเหตุที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ของ "เจนิเฮิร์บ" มีชื่อเสียงโด่งดัง ได้รับการตอบรับที่ดี คือ ความ ซื่อสัตย์ ยุติธรรม คุณภาพของผลิตภัณฑ์ ต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง ส่วนราคา ก็ต้องมีความยุติธรรมไม่เอาเปรียบลูกค้า แพ็คเกจจิ้ง หรือ บรรจุภัณฑ์ ออกแบบมาเพื่อสะดวกในการใช้และที่สำคัญสุดๆ คือเป็นผลิตภัณฑ์จากวัตถุดิบธรรมชาติไม่มีใช้สารเคมีต้องห้ามใดๆ มาเจือปน

จุดนี้เองที่ทำให้ "เจนิเฮิร์บ" ประสบความสำเร็จ เป็นที่ไว้วางใจของลูกค้า จากเงินลงทุน 100,000 บาท ปัจจุบันมียอดจำหน่ายเป็นหลักล้านในแต่ละเดือนปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ "เจนิเฮิร์บ" มีวางจำหน่ายในร้านสะดวกซื้อ เครือ บริษัทซีพี ออลล์ จำกัด(มหาชน) โกลเด้นเพลส ร้านกลุ่มลูกค้าหลักในจังหวัดภูเก็ต และศูนย์กระจายสินค้าของ เจนิเฮิร์บ เมืองทองธานี ส่วนต่างประเทศนั้นจำหน่ายที่ศูนย์ Outlet หยุ๋นฝาง นครคุนหมิง ประเทศจีน ภายใต้การดูแลและสนับสนุนของกรมการพัฒนาชุมชน และ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา

"และสำหรับเป้าหมายหลักของเราอีกหนึ่ง คือ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคโดยนำสารสกัดส้มควาย ซึ่งมี AHA สูง มาผลิตเป็นเครื่องสำอางชนิดต่างๆ  โดยผ่านมาตรฐานของ อย., ฮาลาล เพื่อขยายตลาดผลิตภัณฑ์ "เจนิเฮิร์บ" ออกไปยังตะวันออกกลาง" ณัฐจิรา กล่าวทิ้งท้าย

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง