'สยาม ที รูม'ปรุงเมนูปักษ์ใต้สูตรดั้งเดิมเสริมภูมิต้านทานรับหน้าฝน

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 19 มิถุนายน 2560 00:00:59 น.

แบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค รังสรรค์เมนูอาหารปักษ์ใต้รสชาติดั้งเดิม พร้อมสรรพคุณเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย เพื่อเตรียมต่อกรกับฤดูฝนพรำ โดยเชฟอ้น-อนุกูล พูลพิพัฒน์ ผู้เชี่ยวชาญอาหารไทยที่สืบทอดตำรับต่อกันมาหลายชั่วอายุคน ณ ห้องอาหารสยาม ที รูม ตลอดเดือนมิถุนายนนี้

ห้องอาหาร สยาม ที รูม ห้องอาหารไทยร่วมสมัย ใน รร.แบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค นำกลิ่นอายความเป็นไทยเข้ามาผสมผสาน ทั้งในรูปแบบการออกแบบตกแต่ง รวมถึงแนวคิดในการปรุงอาหาร ซึ่งจะเน้นอาหารพื้นบ้านต้นตำรับ และใช้วัตถุดิบตามฤดูกาล เพื่อให้ได้เมนูที่มีคุณค่าทางอาหารสูงสุด ในช่วงเดือนมิถุนายนของทุกปีจะเป็นช่วงเปลี่ยนฤดูกาล จากฤดูร้อนเข้าสู่ฤดูฝน หากปรับร่างกายไม่ทัน อาจเกิดความเจ็บป่วยขึ้นได้ ภูมิปัญญาและความรู้ของบรรพบุรุษเรา โดยเฉพาะชาวใต้จะมีการคัดสรรวัตถุดิบ ที่มีสรรพคุณทางยามาปรุงอาหารรสโอชะ เพื่อช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกายให้พร้อมรับมือกับสายฝน ซึ่งภาคใต้ของเรามีทั้งตอนบนและตอนล่าง มีสองฟากฝั่งทะเล คือ ฝั่งอ่าวไทยและทะเลอันดามัน "อาหารปักษ์ใต้" ที่เรารู้จักจึงมีความหลากหลายน่าลิ้มลอง เมนูที่เชฟอ้น-อนุกูล พูลพิพัฒน์ เลือกมานำเสนอมีด้วยกัน 5 เมนูเด่น ดังนี้ เริ่มด้วยเมนูรสจัดจ้านที่หากินยาก "แกงไตปลาดอกเบญจรงค์สอดไส้หมูและกุ้ง" ปรุงด้วยไตปลา กับเครื่องแกงเผ็ดร้อนตามตำรับชาวใต้ ที่มีขมิ้นเป็นสมุนไพรหลักสร้างสีสันและรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ นำ "ดอกเบญจรงค์" ดอกไม้ขนาดเล็กที่บางพื้นที่เรียกว่า ต้นตำลึงหวาน มายัดไส้ด้วยหมูและกุ้ง แล้วราดด้วยแกงไตปลาแบบขลุกขลิก เมนูนี้เป็นตำรับของภาคใต้ตอนบน ถัดมาเป็นอาหารภาคใต้ที่ได้รับอิทธิพลมาจากจีนฮกเกี้ยน แพร่หลายไปทั่วทั้ง ไทย ปีนัง สิงคโปร์ เมียนมา นั่นคือ "หมูฮ้อง" เมนูยอดนิยมของจังหวัดภูเก็ต เชฟอ้นนำขาหมูที่เลาะกระดูกออกแล้วไปหมักกับเครื่องเทศจีน ก่อนจะตุ๋นเป็นเวลานานจนเนื้อแทบละลายในปาก เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มโบราณสูตรดั้งเดิม สำหรับภาคใต้ตอนบนคงขาดคั่วกลิ้งไปไม่ได้ เชฟอ้นตั้งใจนำเสนอ "คั่วกลิ้งขากบ" อาหารยอดนิยมสำหรับภูมิภาคนี้ ที่เลือกขากบมาทำคั่วกลิ้งเนื่องเพราะเดือนมิถุนายนเป็นเดือนเริ่มต้นของฤดูฝน จึงเลือกใช้วัตถุดิบตามฤดูกาลให้ทุกท่านได้ลิ้มลอง นำขากบมาทอดก่อนคั่วกับเครื่องเทศรสจัดจ้าน สามารถดึงรสและเนื้อสัมผัสของขากบที่นุ่มละมุน ตัดกับรสเผ็ดร้อนได้เป็นอย่างดี

สุดยอดเมนูเพื่อสุขภาพ "ข้าวยำปักษ์ใต้ปูฟู" เป็นเมนูพิเศษที่ครบเครื่องทั้งสีสัน สรรพคุณ และความร่วมสมัยที่ผสมผสานอย่างลงตัว โดยการนำตำรับของภาคใต้ทั้งตอนบนและล่างมารวมกัน ซึ่งเป็นการผสมผสานทั้งสองส่วนของภาคใต้ นับได้ว่าเป็นอาหารสุขภาพที่มีสรรพคุณสร้างภูมิคุ้มกันโรคอีกด้วย ปิดท้ายด้วยเมนูปลา "ปลาใบปอทอดขมิ้น" ปลาใบปอเป็นปลาตัวแบนแต่กว้าง ลักษณะคล้ายใบโพธิ์ จึงมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า ปลาใบโพธิ์ นับเป็นปลาตามฤดูกาลของภาคใต้ นิยมรับประทานช่วงเข้าฤดูฝน เนื้อปลาจะนิ่มรสชาติดี นำมาหมักกับเครื่องสมุนไพรสูตรพิเศษ เมื่อทอดแล้วจะได้กลิ่นหอมสมุนไพรโดดเด่น เสริฟคู่กับน้ำจิ้มพริกเกลือ บอกได้เลยว่าไม่ควรพลาด.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง