ข่าวอินโฟเควสท์
17:26 สั่งการทุกเหล่าทัพ เตรียมพร้อมช่วยเหลือประชาชนจากพายุฤดูร้อนที่จะเกิดขึ้น   พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกห. เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ…
17:00 ปธน.ตุรกีเผยยึดเมืองอาฟรินในซีเรียสำเร็จหลังสู้รบนาน 2 เดือน   ประธานาธิบดีเรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน แห่งตุรกี เผยกองทัพตุรกีและกลุ่มกบฎซีเรียสาม…
16:08 โพลล์เกียวโดเผยคะแนนนิยมครม.อาเบะร่วงต่ำกว่า 40% จากเหตุกรณีการขายที่ดิน   ผลการสำรวจคะแนนนิยมที่มีต่อคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นภายใต้การนำของนายชินโซ …
15:17 กรมขนส่งทางบกเตรียมความพร้อมรองรับการเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์   นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบ…

คลังตุน4.6หมื่นล.พร้อมแจกคนจนธกส.ชี้สลากขายดี

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 13 กรกฎาคม 2560 00:00:46 น.

เพลินจิต * คลังเตรียมตุนเงิน 46,000 ล้านบาท แจกผู้มีรายได้น้อย 1 ต.ค.นี้ เผยอยู่ ระหว่างพิจารณามาตรการเสริม ด้าน ธ.ก.ส. คาดสลากออมทรัพย์ชุดใหม่ขายหมดเกลี้ยงภายใน 1-2 เดือน

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผย ว่า กระทรวงการคลังเตรียมให้สวัสดิการกับผู้มีรายได้น้อยตามที่กำหนดไว้ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2560 โดยขณะนี้ได้รับเงินจากสำนักงบประมาณ 46,000 ล้านบาท จากที่ขอไปทั้งหมดจำนวน 50,000 ล้านบาท เพื่อนำมาใช้ในกองทุนประชารัฐเพื่อเศรษฐกิจฐานราก หรือกอง ทุนผู้มีรายได้น้อย โดยสาเหตุที่ได้มาไม่ครบ คาดว่าสำนักงบประมาณมีเงินไม่พอ ซึ่งน่าจะจัดสรรมาให้ครบในอนาคต

อย่างไรก็ตาม กองทุนผู้มีรายได้น้อยจะขอเงินจากงบประมาณทุกปี ปีละ 50,000 ล้านบาท ส่วนจะได้ครบหรือไม่ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของสำนักงบประมาณ ทั้งนี้ เงินส่วนนี้จะใช้ในมาตรการเสริมจากมาตรการปกติที่ดำเนินการอยู่แล้ว คือการช่วยเหลือค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าก๊าซหุงต้ม การขึ้นรถเมล์ รถไฟฟรี ซึ่งทางกรมบัญชีกลางได้ขอเงินจากสำนักงบประมาณจำนวน 40,000 ล้านบาท เพื่อใช้ดำเนินการในปีงบประมาณ 2561

สำหรับมาตรการเสริมที่จะใช้เงินจากกองทุนผู้มีรายได้น้อย ที่อยู่ระหว่างการพิจารณา คือการเติมเงินให้กับผู้มีรายได้น้อยที่มีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาทต่อปี ซึ่งถือว่าอยู่ต่ำกว่าเส้นความยากจน การช่วยเหลือค่ารถ บขส. ให้กับผู้ที่เดินทางต่างจังหวัด เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกับคนที่อยู่ในเมืองได้นั่งรถเมล์ และรถไฟฟรี ส่วนจะเริ่มให้บริการ ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2560 พร้อมกับมาตรการปกติหรือไม่ ต้องจัดการตัวเลขการสำรวจผู้ลงทะเบียน 14.1 ล้านคน ให้เสร็จสิ้นก่อน

ด้านนายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่เหลือก่อนสินปีนี้ ธ.ก.ส.เตรียมออกสลากออมทรัพย์อีก 3 ชุด รวมเป็นเงิน 9.5 หมื่นล้านบาท แยกเป็น การออกสลากออมทรัพย์ทวีสิน ชุดเกษตรมั่นคงวงเงิน 3.5 หมื่นล้านบาท เริ่มจำหน่ายในวันที่ 17 ก.ค.นี้ อายุ 3 ปี รับฝากหน่วยละ 500 บาท เพื่อเป็นการทดแทนสลากเดิมที่ครบกำหนดไถ่ถอน และคาดว่าจะมีลูกค้าเก่าขอซื้อสลากต่อมีวงเงิน 2.5 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะทำให้เหลือวงเงินที่ขายให้ประชาชนทั่วไปอีกประมาณ 1 หมื่นล้านบาท จึงคาดว่าสลากออมทรัพย์ชุดเกษตรมั่นคงจะขายหมดภายใน 1-2 เดือนหลังจากเปิดจำหน่าย.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง