ข่าวอินโฟเควสท์
10:01 กรมอุตุฯ คาด 20-21 ม.ค. ไทยตอนบน-กทม.อาจมีฝนตกบางพื้นที่ ภาคใต้ฝนเพิ่มขึ้น   กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป ระบุว่า ประเทศไทยตอนบนบริ…
09:50 มาเลเซียคาดยอดขายรถยนต์ในประเทศปีนี้โต 2% เทียบรายปี   นายมุสตาปา โมฮัมหมัด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าระหว่างประเทศและอุตสาหกรรม (MITI) ของมาเ…
09:48 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดเช้าบวก 73.47 จุด รับมุมมมองบวกผลประกอบการบริษัทเอกชน   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดภาคเช้าปรับตัวขึ้นในวันนี้…

ขุนคลังย้ำเศรษฐกิจโตแกร่งส่งออกฟื้น-ลงทุนรัฐหนุนออมสินหวั่นหนี้สูงตัวฉุด

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 5 สิงหาคม 2560 00:00:39 น.

ไทยโพสต์ * "อภิศักดิ์" ปลื้มเศรษฐกิจไทยขยายตัวต่อเนื่อง ชูรัฐบาลวางแผนนำพาประเทศสู่ความมั่นคง และเติบโตระยะยาว "ออมสิน" มั่นใจปีนี้โตได้ 3.5% ภาคส่งออกฟื้น การบริโภคเอกชน-ท่องเที่ยวหนุน ยังหวั่นหนี้ครัวเรือนเป็นตัวฉุด

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.การคลัง เปิดเผยในงาน บมจ.แอล เอช ไฟแนนซ์เชียล กรุ๊ป (LHBANK) บริษัทแม่ของกลุ่มการเงินแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ประ กาศความสำเร็จในการร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ CTBC Bank ว่า ประเทศไทยอยู่ในช่วงปรับเปลี่ยน เปลี่ยนแปลง และต่างชาติได้มองไทยเป็นประเทศกำลังสร้างโอกาสให้ตัวเอง ซึ่งระยะ 10 ปีที่ผ่านมา ไทยได้หยุดพัฒนาจากปัญหาด้านการเมือง แต่รัฐบาลชุดปัจจุบันได้เริ่มวางแผนและนำพาประเทศไปสู่ความมั่นคงและการเติบโตในระยะยาว

ทั้งนี้ จะเห็นว่าการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยปรับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ปี 2557 ซึ่งอยู่ที่ระดับ 0.8% มาเป็น 2.8% ในปี 2558 และ 3.2% ในปี 2559 ซึ่งล่าสุดปีนี้คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะอยู่ที่ 3.5-3.6% ทำให้เห็นว่าเศรษฐกิจไทยค่อนข้างมั่นคงและขยายตัวได้ดีต่อเนื่อง โดยจากนี้จะต้องทำให้ประเทศไทยเจริญเติบโตได้อย่างยั่งยืน

สำหรับสิ่งที่ประเทศไทยยังขาดอยู่มี 3 ประการ คือ โครง สร้างพื้นฐานด้านคมนาคม ซึ่งมีความต้องการให้เป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงประเทศเพื่อนบ้าน กลุ่ม CLMV, การเพิ่มประสิทธิภาพของ ประเทศ โดยต้นทุนโลจิสติกส์ของ ไทยยังคงสูงกว่าประเทศอื่น ทำ ให้ต้องพัฒนาแบบองค์รวมเพื่อการเชื่อมโยง และการลงทุนโครง สร้างพื้นฐานที่จะเป็นตัวกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ ผ่านการใช้งบประมาณภาครัฐ ในช่วงที่เอกชนยังไม่ลงทุน ซึ่งจะต้องกระตุ้นให้เอกชนลงทุนเพื่อให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวได้ดีต่อเนื่องยั่งยืน

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า สถาบันการเงินต้องมีการปรับตัวให้เท่ากับยุคเทคโนโลยีรองรับนวัตกรรมทางการเงินใหม่ เช่น ฟินเทค และยุคดิจิทัล ซึ่งต้องพัฒนาให้บริการหลายหลาก ยกระดับบริหารความเสี่ยงภายใต้ความผันผวน และความไม่แน่นอนของโลก โดย ธปท.มีนโยบายให้สถา บันการเงินหาพันธมิตรสร้างโอกาสทางธุรกิจ ให้ไทยเป็นศูนย์รวมเชื่อมโยงทั้งภูมิภาค

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจ ธุรกิจ และเศรษฐกิจฐานราก ธนาคารออมสิน ได้คาดการณ์เศรษฐกิจไทยปี 2560 ขยายตัวที่ 3.5% โดยการขยายตัวจะปรับตัวเร่งขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง จากแรงขับเคลื่อนของภาคการส่งออกที่มีแนวโน้มขยายตัวได้ดี ประกอบกับการบริ โภคภาคเอกชนที่จะขยายตัวดีขึ้นจากเม็ดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจที่คาดว่าจะเข้าสู่ระบบในช่วงครึ่งปีหลัง รวมทั้งจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเพิ่มขึ้นในฤดูกาลท่องเที่ยวปลายปี ขณะเดียวกัน การดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลาย มีส่วนช่วยสนับสนุนให้เศรษฐกิจขยายตัวดีขึ้น

สำหรับปัจจัยที่สนับสนุนเศรษฐกิจไทยในปี 2560 ได้แก่ การลงทุนและการใช้จ่ายของภาครัฐซึ่งยังคงเป็นเครื่องยนต์หลักของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย จากการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานและมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง  อย่างไรก็ตาม มีปัจจัย ลบ เช่น ระดับหนี้ครัวเรือนที่ยังคงอยู่ในระดับสูง ความต่อเนื่องของการลงทุนภาคเอกชน และความชัดเจนทางการเมือง เป็นต้น.

บรรยายใต้ภาพ
อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง