ข่าวอินโฟเควสท์
17:12 กระทรวงพาณิชย์สหรัฐแนะนำเก็บภาษี-ตั้งโควตาเหล็กกล้า,อะลูมิเนียมนำเข้า   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยข้อเสนอแนะถึงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้มี…
16:17 รัฐบาลขับเคลื่อนนโยบายการพัฒนาเกษตรอินทรีย์ ชู จ.ยโสธร เป็นต้นแบบครบวงจร   นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวในงาน "เกษตรอินทรีย์..ดี…
15:42 โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ปลื้มสื่อนอกยกประเทศไทยมีความทุกข์ยากต่ำสุดในโลก 4 ปีซ้อน   พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พ…
15:29 FBI ยอมรับเคยได้รับคำเตือนเรื่องมือปืนฟลอริดา แต่ดำเนินการติดตามผลไม่ดีพอ   สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐ (FBI) ออกแถลงการณ์ว่า สำนักงานเคยได้รับคำเต…
13:58 "เดอะ นิวยอร์กเกอร์" เปิดโปง "ทรัมป์" คบชู้นางแบบเพลย์บอย   เว็บไซต์ของนิตยสารเดอะ นิวยอร์กเกอร์ เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรั…

ตั้งแท่นรีดภาษี1.92ล้านล. แผนรุกสรรพากรปีงบ61 ขู่โกงแวต!จับได้คุกทันที

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 2 กันยายน 2560 00:00:46 น.

อารีย์ * สรรพากรแจงปีงบ 61 ตั้งแท่นรีดภาษี 1.92 ล้านล้านบาท หลังคาดการณ์เศรษฐกิจไทยขยายตัวดีต่อเนื่อง มั่นใจทำได้แน่นอน พร้อมเปิดช่องทางรับแจ้งเบาะแสผู้ประกอบการใช้ใบกำกับภาษีปลอม ยันหากตรวจเจอพร้อมลงดาบโทษหนักคุก 7 ปีทันที

นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ในงบประมาณปี 2561 กรมสรรพากร มีเป้าหมายการจัดเก็บภาษีอยู่ที่ 1.92 ล้านล้านบาท ตามภาวะเศรษฐกิจที่คาดว่าจะขยายตัวดีขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งการเก็บภาษีไม่น่าเป็นห่วง และมั่นใจว่าจะได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้อย่างแน่นอน

สำหรับการเก็บภาษีของกรมช่วง 10 เดือนแรกของปีงบ ประมาณ 2560 (ต.ค.59-ก.ค.60) อยู่ที่ 1.4 ล้านล้านบาท  โดยทั้ง ปีคาดว่าจะเก็บภาษีได้ 1.86 ล้าน ล้านบาท เนื่องจากการเก็บภาษี เงินได้นิติบุคคลสูงกว่าเป้าหมาย เพราะเอกชนเริ่มมีกำไรจากการ ขยายการลงทุนเพิ่มตามโครงการลงทุนต่างๆ ของรัฐ ทั้งในโครง การพัฒนาระเบียงเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) โครง การรถไฟฟ้าสายต่างๆ และโครง การลงทุนขนาดใหญ่อีกหลายโครงการ

นอกจากนี้ กรมได้เพิ่มประสิทธิภาพการเก็บภาษีอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) โดยตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.2560 กรมจะดำเนินคดีอาญากับผู้ประกอบการที่ใช้ใบกำกับภาษีปลอมอย่างเข้มงวด โดยหากมีหลักฐานว่าใช้ใบกำกับภาษีปลอม 1 ใบ จะดำเนินคดีอาญาโทษจำคุก 7 ปีทันที พร้อมทั้งยกเลิกระเบียบกรมสรรพากรที่ใช้มา 10 ปี ที่ระบุว่าผู้ใช้ใบกำกับภาษีปลอมไม่เกิน 75% ของ ใบกำกับภาษีทั้งหมด และมาชำระ ภาษีให้ครบจะไม่ถูกดำเนินคดีอาญา เป็นให้ผู้ที่ใช้ใบกำกับภาษี ปลอมถูกดำเนินคดีอาญาทันทีเช่นกัน เพราะไม่เช่นนั้นผู้ประ กอบการก็จะใช้ช่องทางนี้ใช้ใบกำกับภาษีปลอม

"กรมสรรพากรจะเปิดช่องทางเว็บไซต์และไลน์ของกรมให้ประชาชนและผู้ประกอบการแจ้งเบาะแสการใช้ใบกำกับภาษีปลอม เพื่อให้กรมสรรพากรดำเนินคดีอาญากับผู้กระทำผิดต่อไป เพราะปัญหานี้มีมาตั้งแต่ปี 2535 ถึงวันนี้เป็นเวลากว่า 25 ปีแล้ว" นายประสงค์กล่าว

ส่วนความคืบหน้าในการ ออกกฎหมายเก็บภาษีจากผู้ประ กอบการธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ (e-Business) เช่น เฟซบุ๊ก กูเกิล ยูทูบ และไลน์ ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างสรุปรายละเอียดเพื่อชี้แจง ข้อเสนอแนะจากการทำประชาพิจารณ์ เนื่องจากมีผู้แสดงความ คิดเห็นเข้ามาจำนวนมาก กรมต้องสรุปและชี้แจงทุกความเห็น ก่อนจะส่งให้กระทรวงการคลังพิจารณาเพื่อเสนอให้คณะรัฐ มนตรี (ครม.) เห็นชอบ

เบื้องต้นคาดว่าคงดำเนินการไม่ทันภายในเดือน ก.ย.นี้ แต่ได้เร่งดำเนินการเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง

สำหรับการตรวจและอายัด ทรัพย์นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลังจากไม่ยอมชำระภาษีจากการซื้อขายหุ้นเมื่อปี 2549 รวมภาษีและค่าปรับจำนวน 1.7 หมื่นล้านบาท เป็นเรื่องที่สรรพากรภาค 3 ดำเนินการอยู่ และได้รายงานความคืบ หน้าให้กรมรับทราบ ซึ่งถือเป็น การทำงานตามปกติ ไม่ได้เลือกปฏิบัติกับบุคคลรายใดรายหนึ่งเป็นพิเศษ.

บรรยายใต้ภาพ
ประสงค์ พูนธเนศ
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง